Xây dựng lực lượng vũ trang huyện Yên Định vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng vũ trang huyện Yên Định trong năm 2024 được nêu ra tại Hội nghị Tổng kết công tác Quốc phòng - An ninh năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024…

Báo cáo tổng kết công tác Quốc phòng - An ninh năm 2023 của huyện Yên Định nêu rõ: Trong năm 2023, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, cơ quan cấp tỉnh; sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện Yên Định, nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh trên địa bàn huyện đã được triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, các lực lượng đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu đúng, trúng, kịp thời cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo xử lý dứt điểm các tình huống ở địa phương, nhất là các địa bàn trọng điểm; kịp thời phát hiện, tham mưu đề xuất biện pháp ngăn chặn các hoạt động chống phá, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, không để xảy ra “đột xuất”, “bất ngờ”, hình thành “điểm nóng” phức tạp về ANTT; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo sự ổn định để địa phương phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm, Công an huyện đã thụ lý, giải quyết 142 vụ, 297 bị can; đã giải quyết 109 vụ án, 239 bị can. Tỉ lệ điều tra khám phá án đạt 98%; án rất nghiêm trọng và đặc biệt  nghiêm trọng đạt 100%. Không để xảy ra các vụ việc phức tạp về ANTT trên địa bàn; bảo đảm các quy định pháp luật trong điều tra, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật. 

Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu thực hiện tốt công tác tuyển chọn và bàn giao công dân nhập ngũ cho các đơn vị. Trong đó đã hoàn thành 188 chỉ tiêu nghĩa vụ quân sự, 19 chỉ tiêu lực lượng Công an bàn giao, được các cấp đánh giá cao.Tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền, Hội đồng Quốc phòng - An ninh các cấp hoàn thành bồi dưỡng và cập nhật kiến thức Quốc phòng - An ninh cho các đối tượng theo quy định. Trong đó, Hội đồng Quốc phòng - An ninh cấp xã tổ chức 8 lớp bồi dưỡng, cập nhật cho 2.134 đồng chí cán bộ, đảng viên đối tượng 4. Duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức tuần tra, canh gác, kiểm soát quân sự chặt chẽ bảo đảm an toàn tuyệt đối đơn vị và địa bàn; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chính sách người có công.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận tập trung làm rõ những nguyên nhân hạn chế trong thực hiện công tác Quốc phòng - An ninh năm 2023. Đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2024 để đạt kết quả cao hơn.

Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đánh giá cao những kết quả mà huyện Yên Định đã đạt được trong công tác Quốc phòng - An ninh năm 2023. Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị huyện Yên Định cần tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an và của tỉnh về nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh trong năm 2024. Phát huy tính dân chủ, trong đó cần tăng cường đối thoại với Nhân dân để lắng nghe ý kiến Nhân dân, từ đó giải quyết kịp thời các vấn đề mâu thuẫn ngay từ cơ sở, không để xảy ra "đột xuất", "bất ngờ", hình thành "điểm nóng" phức tạp về ANTT.

Đối với lực lượng vũ trang huyện Yên Định cần tiếp tục chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp trao đổi thông tin và hiệp đồng tác chiến để tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp, nổi cộm về Quốc phòng - An ninh ngay từ khi mới phát sinh. Xây dựng các phương án, kế hoạch bảo đảm Quốc phòng - An ninh để chủ động giải quyết các tình huống đột xuất có thể xảy ra. 
Tập trung nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức Quốc phòng - An ninh, trong đó, cần chú trọng việc đổi mới nội dung, chương trình, hình thức và biện pháp một cách linh hoạt phù hợp với từng đối tượng, địa bàn cụ thể để khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm với Tổ quốc, từ đó để Nhân dân tự giác tham gia phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an, Quân đội thật sự trong sạch, vững mạnh gắn với cuộc vận động "Phát huy truyền thống cống hiến tài năng xứng danh bộ đội cụ Hồ" và kế hoạch hành động "Xây dựng hình ảnh người CBCS Công an Yên Định bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng dân".

Các tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã tặng Giấy khen cho 13 tập thể, 20 cá nhân có thành tích trong công tác Quốc phòng - An ninh năm 2023./.

Tác giả: Văn Thiện
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu