Khánh Thành Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam

Sáng 9-3, tại tỉnh Đắk Lắk, Công ty CP Đầu tư và Phát triển điện Đại Hải, Công ty CP Điện mặt trời Sêrêpốk đã tổ chức Lễ khánh thành cụm 2 Nhà máy điện năng lượng mặt trời. Đây được xem là cụm Nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam đến thời điểm này được đưa vào vận hành, khai thác.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu chúc mừng tại buổi lễ

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác tại buổi lễ, ông Lâm Du Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển điện Đại Hải cho biết, qua hơn 14 tháng, sau khi được Bộ Công thương bổ sung quy hoạch dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sêrêpốk 1 và 9 tháng bổ sung quy hoạch Nhà máy điện mặt trời Hoàng Minh với tổng công suất lắp đặt của 2 dự án là 100MWp, trên diện tích xây dựng 120ha tại địa bàn thôn 9, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn. Với nhiệm vụ tạo nguồn năng lượng quy hoạch, bổ sung vào hệ thống lưới điện Quốc gia nên toàn thể công nhân viên của 2 Công ty đã nổ lực thực hiện dự án và sau hơn 6 tháng thi công, xây dựng và lắp đặt thiết bị, cả hai nhà máy đã đi vào vận hành, hoạt động, nhanh hơn thời gian dự kiến 2,5 tháng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng các đại biểu 
cắt băng khánh thành tại buổi lễ.

Hệ thống nhà máy được xây dựng với nhiều hạng mục như: 151.500 tấm pin loại 330W, tương đương tổng công suất 50MWp cho mỗi nhà máy; hệ thống chuyển đổi Inverter, trạm biến áp nâng 0,55/22kV và đường dây DC, AC đấu nối trong khu vực 2 nhà máy; hệ thống điều khiển, giám sát từ xa (SCADA), trạm quan trắc thời tiết; đường dây 220kV và trạm biến áp nâng 22/220kV… với tổng vốn đầu tư hơn 2.282 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà đã ghi nhận và biểu dương sự quan tâm nỗ lực của các cơ quan, đơn vị; đồng thời chúc mừng Công ty CP Đầu tư và Phát triển điện Đại Hải, Công ty CP Điện mặt trời Sêrêpốk và toàn thể cán bộ, công nhân viên đã hoàn thành đầu tư và khánh thành, đưa vào vận hành cụm 2 nhà máy điện mặt trời.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng các dại biểu tham quan hệ thống trang thiết bị vận hành tại nhà máy.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đắk Lắk là vùng kinh tế trọng điểm, có vị trí chiến lược quan trọng trong việc phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng của Khu vực Tây Nguyên. “Việc phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng của thế giới cũng như của nước ta nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Là địa bàn có có tiềm năng phát triển nguồn năng lượng mặt trời với tổng luồng bức xạ mặt trời trung bình khoảng 1.900 kWh/m3/năm. Vì vậy, ngoài 2 cụm năng lượng mặt trời đi vào hoạt động hôm nay, tỉnh Đắk Lắk còn có nhiều dự án khác đã, đang được triển khai xây dựng và sau khi hoàn thành, sẽ góp phần tích quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, với vai trò trách nhiệm của nhà đầu tư, các doanh nghiệp phải chú trọng thực hiện dự án đầu tư xây dựng đúng theo trình tự và thủ tục, vận hành nhà máy đúng với quy trình của các cấp điều độ, đặc biệt là phải bảo vệ môi trường trong quá trình thay thế và xử lý tấm pin.

Về phía chính quyền địa phương cần tiếp tục đồng hành, tạo mọi thuận lợi để các nhà đầu tư tìm hiểu, khảo sát, lập dự án điện mặt trời trên địa bàn yên tâm đầu tư, sản xuất và phát triể nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Giao Bộ Công thương tiếp tục hoàn thiện các chính sách, các quy định pháp luật liên quan đến cơ chế phát triển điện mặt trời, đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo phù hợp với chủ trương của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình thăm hỏi và tặng quà cán bộ lão thành cách mạng Nông Thị Hặm.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm và tặng quà bà Nông Thị Hặm - cán bộ lão thành cách mạng ở thôn 7, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn. Bà Hặm sinh năm 1927, dân tộc Tày, quê gốc ở xã Đức Long, Hòa An, Cao Bằng; tham gia hoạt động cách mạng từ năm 12 tuổi. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã ân cần hỏi thăm và bày tỏ lòng tri ân trước sự hy sinh, đóng góp to lớn của bà đối với sự nghiệp giải phóng đất nước. Mong muốn bà luôn sống vui khỏe để tiếp tục là tấm gương cho con cháu noi theo. 

Nguồn: conganthanhhoa.vn
Tin liên quan