Cần sớm ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Ngày 24/2, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức hội thảo “Thực tiễn hoạt động và yêu cầu hoàn thiện chính sách pháp luật về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở”

Thiếu tướng Tráng A Tủa, Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện các đơn vị, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nhà hoạt động thực tiễn trong và ngoài lực lượng CAND; đại diện các bộ, ban, ngành, đại diện Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Cánh tay nối dài của lực lượng CAND

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, làm rõ vai trò, tầm quan trọng của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở trong công tác đảm bảo ANTT. Các ý kiến, bài tham luận của các đại biểu đã chỉ rõ, lực lượng đảm bảo ANTT ở cơ sở chính là sợi dây gắn kết hết sức quan trọng của lực lượng Công an với quần chúng nhân dân, là cánh tay nối dài của lực lượng CAND.

Bằng kinh nghiệm thực tiễn, Trung tướng, PGS.TS Nông Văn Lưu, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an chia sẻ, ở các buôn, làng tại các vùng chiến lược như Tây Bắc, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, nếu có người tin cậy với nhân dân thì chúng ta sẽ nắm bắt được tình hình về ANTT nhanh hơn. Trung tướng Nông Văn Lưu dẫn một số ví dụ để thấy rằng, lực lượng đảm bảo ANTT ở cơ sở có vai trò hết sức quan trọng: "Xây dựng củng cố vững chắc thực lực chính trị ở cơ sở trong đó có lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở có ý nghĩa then chốt, tất yếu. Đây là một trong những yếu tố quyết định bảo vệ an ninh bền vững”.

Thiếu tướng Tráng A Tủa, Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc chủ trì hội thảo. 

 

Đồng quan điểm với Trung tướng, PGS.TS Nông Văn Lưu, Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ những kết quả phối hợp với Công an chính quy của lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn phức tạp về ANTT như TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2021, thông qua công tác nắm tình hình, lực lượng bảo vệ dân phố đã phát hiện 20.379 vụ việc có liên quan đến ANTT, tham gia hòa giải 20.588 các vụ mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nhân dân, không để diễn biến phức tạp; tiếp nhận 53.945 nguồn tin do nhân dân cung cấp liên quan đến ANTT với hơn 22.000 tin có giá trị, phối hợp với lực lượng Công an cấp cơ sở giải quyết 103.997 vụ việc liên quan đến ANTT, tham gia bắt 269 vụ/287 đối tượng phạm tội quả tang… Hỗ trợ đắc lực lực lượng Công an chính quy  trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, phòng cháy chữa cháy, trật tự an toàn giao thông và vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Bên cạnh đó, phối hợp với lực lượng Công an chính quy xây dựng, củng cố và duy trì hoạt động của các mô hình tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; tổ chức 7.280 buổi với 237.240 lượt người tham gia về các chuyên đề bảo đảm ANTT, tuyên truyền phòng ngừa tác hại của ma túy, các bộ luật được ban hành…

Đồng chí Hà Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa, nguyên trưởng Công an xã Cẩm Thành thì cho biết, từ thực tiễn công tác chứng minh nhân dân phải tin tưởng tuyệt đối người nào đó họ mới cung cấp thông tin đặc biệt thông tin về ANTT. Công an xã chính quy về xã đã đảm nhận nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở cơ sở là rất tốt. Tuy nhiên, phải là những người đi sâu đi sát, thực sự gần dân thậm chí là quen dân, người dân mới cung cấp các thông tin về ANTT. 

 Cần thiết ban hành luật

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đều thống nhất ý kiến về việc cần sớm ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.  Thiếu tướng Tráng A Tủa nhấn mạnh, xây dựng lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở vững mạnh, hoạt động hiệu quả là thực hiện chủ trương Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Hiến pháp năm 2013 cũng đã quy định rõ: “ Sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc là sự nghiệp của toàn dân, Nhà nước củng cố tăng cường nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân”. Hiện nay, quy định pháp luật hiện hành về 3 lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở gồm dân phòng, bảo vệ dân phố và Công an xã bán chuyên trách được quy định ở các văn bản quy phạm khác nhau, chưa có 1 văn bản thống nhất cho các lực lượng tổ chức quần chúng này mặc dù họ đều có chức năng, nhiệm vụ như nhau là bảo vệ ANTT ở cơ sở. Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã thành lập nhiều tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở cơ sở với nhiều tên gọi khác nhau nhưng đều là lực lượng quần chúng tự nguyện, được thành lập theo các quy định của pháp luật. Chính vì vậy, rất cần thiết phải có luật quy định về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để thống nhất thực hiện ở tất cả các địa bàn.

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng cũng cho biết, về mặt chính sách pháp luật, cần thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để thống nhất quy định nhiệm vụ, hoạt động, chế độ chính sách và trách nhiệm quản lý nhà nước đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về ANTT, thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng trong các văn bản chỉ đạo của Đảng về xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng cũng bày tỏ quan điểm, có thể xem xét mở rộng diện được tuyển chọn lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là những người có tiền án, tiền sự nhưng tại thời điểm tuyển chọn, người đó thực sự gương mẫu, người có tiền án về các tội do lỗi vô ý, vi phạm ở độ tuổi chưa thành niên nhận thức chưa đầy đủ mà có tinh thần đấu tranh chống tội phạm tốt, nhằm thu hút, củng cố, kiện toàn lực lượng này ngày một lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay; huy động nguồn lực xã hội hóa, hỗ trợ từ người dân, tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ, nâng cao chế độ, phụ cấp, đãi ngộ lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. 

Các đại biểu tham dự hội thảo. 

 

Đồng chí Hà Văn Chung, nguyên Trưởng Công an xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa cũng kiến nghị Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành có liên quan báo cáo, đề nghị Quốc hội nghiên cứu, sớm ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Trong đó đặc biệt quan tâm đến chính sách dành cho những người tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Tác giả: Theo CAND
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến