Quyết liệt trên mặt trận phòng, chống tội phạm ma túy

Trong năm 2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) đã huy động tối đa lực lượng đấu tranh triệt phá liên tiếp các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Qua đó, chặn đứng một khối lượng lớn ma túy thẩm lậu vào Việt Nam, góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội.


Tang vật 446 bánh hê-rô-in được Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy
 phát hiện, bắt giữ tại TP Hồ Chí Minh.

 

Khu vực phía nam trở thành “điểm nóng”

Năm 2019, do chịu tác động trực tiếp từ tình hình tội phạm ma túy thế giới và khu vực làm cho tình hình ma túy ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ và một phần qua tuyến đường hàng không, đường biển. Theo Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04, tuyến biên giới Việt Nam - Lào, tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tăng mạnh, nhất là ma túy tổng hợp. Các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma túy trái phép với số lượng rất lớn. Sở dĩ có tình trạng như vậy do đây là tuyến chịu tác động trực tiếp của tình hình sản xuất, mua bán trái phép ma túy từ khu vực “Tam giác vàng”; dọc tuyến biên giới vẫn tồn tại nhiều “điểm nóng” về ma túy và tội phạm ma túy có xu hướng dịch chuyển mạnh sang các địa bàn miền trung, Tây Nguyên; nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy lớn được thiết lập có sự cấu kết của các đối tượng người Việt Nam với các đối tượng người nước ngoài, chủ yếu người Lào, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) để vận chuyển ma túy từ Lào (ma túy từ Tam giác vàng vận chuyển tập kết tại Viêng chăn sau đó chuyển đến các tụ điểm ở biên giới các tỉnh Xiêng Khoảng, Bô-ly-khăm-xay, Khăm Muội, Sa-van-na-khẹt) vào Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển sang các nước khác. “Tội phạm ma túy trên tuyến này hoạt động hết sức manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí “nóng” tiến công lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt”, Thiếu tướng Phạm Văn Các cho biết.

Khu vực phía nam, nhất là tại địa bàn TP Hồ Chí Minh, tội phạm ma túy có liên quan người nước ngoài diễn biến đặc biệt phức tạp, trở thành “điểm nóng” ma túy của Việt Nam trong năm qua. Xuất hiện tình trạng các đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là người Đài Loan, Trung Quốc lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập, chính sách thuận lợi của Nhà nước đối với thủ tục hải quan và những kẽ hở trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu với danh nghĩa là du lịch, thăm thân, đầu tư kinh doanh… móc nối với các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty “bình phong” sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng để ngụy trang mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng rất lớn. Đáng chú ý, các đối tượng người nước ngoài lợi dụng hoạt động của các doanh nghiệp để “núp bóng” tổ chức sản xuất trái phép ma túy tổng hợp. Ngoài ra, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua tuyến đường hàng không tiếp tục diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh. Tuyến đường biển tiếp tục bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để mua bán, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ ba, trọng điểm là các cảng biển tại TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, đây là tuyến tiềm ẩn nhiều nguy cơ tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động mạnh, do phạm vi rộng và hết sức khó khăn trong việc kiểm soát, đòi hỏi cần phải đầu tư lực lượng, phương tiện và công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát. Đồng thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, đấu tranh, bắt giữ tội phạm ma túy.

Mở hàng loạt chiến dịch tiến công tội phạm ma túy

Trước tình hình tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tội phạm có yếu tố nước ngoài, C04 tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an tổ chức thành công hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Hội nghị đã ra tuyên bố chung, thể hiện quyết tâm cùng hợp tác đấu tranh, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm ma túy. Bộ trưởng các nước cũng đồng thuận xác lập đấu tranh chung các chuyên án về ma túy, cử trinh sát viên, điều tra viên sang mỗi nước để hợp tác đấu tranh với loại tội phạm này. Nhiều vụ án, đích thân Cục trưởng C04 cùng các đồng chí Cục phó trực tiếp đi đánh án, có mặt trực tiếp tại hiện trường để chỉ huy. Điển hình như tại TP Hồ Chí Minh, ngày 20-3-2019, C04 cùng lực lượng chức năng thu giữ 300 kg ma túy tổng hợp dạng đá, ước tính trị giá 600 tỷ đồng. Ngày 22-3 thông báo cho Cảnh sát Phi-li-pin thu giữ thêm 276 kg ma túy tổng hợp. Ngày 27-3 bắt 895 bánh hê-rô-in ở quận 12; ngày 12-4 bắt thêm 1,1 tấn ma túy tổng hợp dạng đá; ngày 11-5, bắt thêm 507,5 kg kê-ta-min.

Bên cạnh đó, C04 chủ trì, phối hợp triệt xóa nhiều tụ điểm ma túy phức tạp, làm chuyển biến tình hình ở một số “điểm nóng”. Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn; nhận thức của cán bộ, nhân dân về tác hại của ma túy và trách nhiệm phòng, chống ma túy được nâng lên rõ rệt. Công tác kiểm soát và quản lý các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm ma túy ngày càng được tăng cường và mở rộng, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài.

Tính đến ngày 15-11-2019, C04 đã chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương phát hiện, xử lý hơn 23.328 vụ, với hơn 36.222 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ hơn 1.222 kg hê-rô-in; 6.253 kg và 1.053.099 viên ma túy tổng hợp, hơn 614 kg thuốc phiện và 768 kg cần sa. Đáng lưu ý là số lượng ma túy tổng hợp tăng đột biến, cao hơn gấp năm lần so với năm 2018, là năm thu giữ lượng ma túy nói chung, ma túy tổng hợp nói riêng lớn nhất từ trước đến nay.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc đã đạt được trong năm 2019, C04 đã vinh dự được Chính phủ tặng một Bằng khen, được Thủ tướng Chính phủ gửi hai Thư khen; một cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhì; một cá nhân được Chính phủ tặng Bằng khen; 15 lượt tập thể, 27 cá nhân được Bộ Công an, các bộ, ngành, Ủy ban quốc gia, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tặng Bằng khen...

Nguồn: https://www.nhandan.com.vn/phapluat/thoi-su/item/42884102-quyet-liet-tren-mat-tran-phong-chong-toi-pham-ma-tuy.html
Tin liên quan