Thành phố Thanh Hóa dừng mọi hoạt động kinh doanh nơi công cộng

Chiều 16/2/2021, Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa đã phát công điện khẩn gửi các cơ quan, doanh nghiệp, phường xã trên địa bàn về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Các hoạt động buôn bán, kinh doanh sử dụng vỉa hè, công viên, quảng trường… trên địa bàn thành phố Thanh Hoá phải tạm dừng từ ngày 17/2/2021...

Qua rà soát của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 27/1/2021 đến nay đã phát hiện gần 30.000 người trở về từ các vùng có dịch, lực lượng chức năng đã tổ chức cách ly tại nhà trên 23.000 người, cách ly tập trung trên 300 người, xét nghiệm cho hơn 1.500 người. Mặc dù Thanh Hóa chưa phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19, nhưng nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh rất cao, nhất là khi người lao động từ các địa phương khác trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng, kể từ ngày 17/2/2021 thành phố Thanh Hóa nghiêm cấm các hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn sử dụng vỉa hè, không gian công cộng (vườn hoa, công viên, quảng trường...) để kinh doanh. Các quán cà phê, giải khát, lẩu nướng, ăn đêm, trà đá, tô tượng... tại khu vực quảng trường Lam Sơn, trung tâm thương mại Vincom, đường Trường Thi, Lê Hoàn, đại lộ Lê Lợi..., và các cơ sở kinh doanh khác chỉ được kinh doanh trong nhà; đồng thời, chủ cơ sở phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như bố trí nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và hạn chế tiếp xúc trực tiếp...

Thành phố Thanh Hóa tạm dừng việc sử dụng vỉa hè và các không gian công cộng để kinh doanh buôn bán

 

Các hoạt động tín ngưỡng, hoạt động làm lễ đầu năm và các nghi thức tôn giáo tại đền, chùa, nhà thờ chỉ thực hiện nội bộ, trong phạm vi hẹp, không tập trung quá 30 người. UBND TP.Thanh Hóa cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và lãnh đạo địa phương quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và vận động người dân không tham dự các lễ hội, đi du xuân, đi đền chùa, tham dự các nghi lễ tôn giáo tập trung đông người...; không tổ chức liên hoan, gặp mặt, họp họ, mừng thọ.

Theo nghi nhận của phóng viên chuyên mục An ninh Thanh Hóa, trong ngày 17/2/2021, nhiều quán cà phê trên các tuyến phố Trần Oanh, Xuân Diệu, Triệu Quốc Đạt... vẫn sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Một số cửa hàng không thực hiện giữ khoảng cách an toàn, nhiều người dân chưa chấp hành yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng. Trong một vài ngày tới, Công an thành phố Thanh Hóa sẽ tăng cường  công tác kiểm tra, đồng thời tuyên truyền, vận động và xử lý các trường hợp không nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19./.

Tác giả: Minh Phương
Tin liên quan