Hiểm họa game online… nhìn từ 2 vụ trọng án

Ngày 18-6-2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận chứng nghiện trò chơi điện tử là một bệnh lý trong danh sách phân loại bệnh quốc tế (ICD). Và cũng theo WHO, nghiện game là một bệnh tâm thần. 

Nghiện game và những hệ quả do nghiện game gây ra đang là vấn đề nhức nhối ở Việt Nam thời gian vừa qua. Những vụ án kinh hoàng do người nghiện game gây ra khiến dư luận không khỏi hoang mang. Tại tỉnh Thanh Hóa, chỉ trong 2 tháng gần đây liên tục xảy ra 2 vụ trọng án “Giết người, cướp tài sản” mà đối tượng gây án đều là những thanh, thiếu niên ham chơi, nghiện game online đang là hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội.

Giết người, cướp tài sản để lấy tiền chơi game

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 7/10/2020, Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) nhận tin báo về việc người dân phát hiện vợ chồng ông Tống Duy N. (70 tuổi) và bà Cù Thị K. (67 tuổi), trú tại thôn Đà Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung chết trước sân nhà, với nhiều vết dao đâm trên cơ thể. Ngay sau đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tập trung lực lượng tổ chức điều tra, truy bắt đối tượng gây án. Đến ngày 9/10, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác định được Vũ Tiến Long (22 tuổi), trú cùng thôn Đà Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung chính là thủ phạm đã gây ra vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng trên.

 

Đối tượng Vũ Tiến Long và hiện trường vụ án tại xã Hà Bắc, huyện Hà Trung

 

Lần theo manh mối, dấu vết của đối tượng, lực lượng Công an đã phát hiện Long đang ở tại một quán internet thuộc tiểu khu 3, thị trấn Hà Trung và triển khai lực lượng vây bắt. Khi bắt giữ được đối tượng, khám xét tại chỗ cơ quan điều tra thu giữ được 2 chiếc điện thoại trị giá khoảng 7 triệu đồng của vợ chồng ông N., bà K. mà đối tượng vừa cướp được và 1 dao bấm là tang vật gây án.

Bước đầu, tại cơ quan điều tra Vũ Tiến Long khai nhận: Do nghiện game, cần tiền tiêu xài nên Long đã tìm cách để trộm cắp tài sản. Biết nhà ông N, bà K. chỉ có 2 người ở nhà, nên đối tượng đã lên kế hoạch trộm cắp tài sản. Khoảng 4 giờ sáng 7/10, Long mang theo 1 dao bấm đột nhập vào khu bếp của nhà nạn nhân để trộm cắp. Do bị chủ nhà phát hiện và bắt giữ nên Long đã dùng dao bấm đâm nhiều nhát vào người ông N., bà K. khiến 2 người gục chết tại sân. Sau khi sát hại 2 nạn nhân, Long vào nhà lục soát lấy đi 2 chiếc điện thoại di động và trở lại ngôi nhà hoang cất giấu con dao gây án, rồi đi lên thị trấn Hà Trung tiếp tục chơi game.

Khi vụ án ở huyện Hà Trung chưa kịp lắng xuống, thì vào tối ngày 03/11/2020, bà L.T.H (SN 1955), ở thôn Yên Thôn, xã Định Tiến, huyện Yên Định (Thanh Hóa) tiếp tục bị các đối tượng đột nhập vào nhà giết hại và cướp tài sản là đôi hoa tai vàng, 2 điện thoại di động và 1 con lợn đất tiết kiệm.

Vụ án cũng nhanh chóng được Công an Thanh Hóa điều tra làm rõ và bắt được 3 đối tượng Khương Văn Anh (18 tuổi), Khương Hoàng Hải (15 tuổi) và Khương Văn Khuê (16 tuổi), đều trú tại thôn Yên Thôn, xã Định Tiến, huyện Yên Định chính là các đối tượng gây án. Từng chi tiết của vụ việc sau đó được các đối tượng này khai báo khiến người nghe không khỏi giật mình.

Đối tượng Khương Văn Anh khai nhận: Tôi, Hải và Khuê chơi thân với nhau từ nhỏ và ở gần với nhà bà H. Do nghiện game online nên cả 3 thường lên thị trấn Quán Lào để chơi game. Tôi và Khuê chơi game “Tài - xỉu” thua nhiều tiền nên đã bàn bạc, thống nhất giết chết bà H. để cướp tài sản lấy tiền chia nhau tiêu xài, chơi game.

 

Các đối tượng Anh, Hải, Khuê và hiện trường gây án tại xã Định Tiến, huyện Yên Định

 

Như bàn bạc trước đó, khoảng 22 giờ đêm 03/11, sau khi chơi game, ăn uống tại thị trấn Quán Lào, cả 3 về nhà Khương Văn Khuê lấy 3 con dao và cùng nhau đột nhập vào nhà bà H. Khi thấy bà H nằm trong phòng ngủ, các đối tượng này đã lao tới chém nhiều nhát vào người bà H, khiến bà chết ngay tại chỗ. Sau đó, lục soát lấy đi 1 đôi hoa tai vàng, 1 con lợn đất tiết kiệm và 2 điện thoại di động. Sau khi gây án, các đối tượng tìm cách xóa dấu vết và nhanh chóng rời khỏi hiện trường, ném hết hung khí xuống sông gần nhà nạn nhân. Để có tiền chơi game, cả 3 lên khu vực đường đê đập lợn tiết kiệm được khoảng 2 triệu đồng chia nhau, sau đó tiếp tục lên quán Internet ở thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định chơi game đến sáng. Đến khoảng 6 giờ 30 phút ngày 04/11, các đối tượng này mang đôi hoa tai vàng đi bán được 15 triệu đồng chia nhau và về nhà ngủ như chưa có chuyện gì xảy ra.

Theo một số người dân gần nhà nạn nhân cho biết, các đối tượng này đều là những thanh niên chơi bời, lêu lổng, nghiện game, trộm cắp vặt tại địa phương. Trong đó Khương Văn Anh đã có 1 tiền án về tội cướp giật tài sản, bị xử phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Anh Lê Xuân Tùng, ở thôn 5, xã Định Tiến cho biết: “Cũng biết các đối tượng này ăn chơi nhiều năm nay, nhưng không ngờ chúng lại có thể gây ra việc tày trời như thế. Lực lượng Công an đã rất nhanh chóng bắt được các đối tượng gây án, chúng tôi mong pháp luật trừng trị thật nghiêm khắc các đối tượng này”.

Nghiện game online làm phát sinh tội phạm

Nhiều người vẫn nghĩ "nghiện game" chỉ đơn giản là hành vi của một bộ phận người trẻ, thích các trò chơi khám phá, đối kháng, ăn - thua trên máy vi tính, điện thoại di động hay các hệ máy điện tử. Tuy nhiên, trên thực tế, "nghiện game", nhất là game online có tính chất cờ bạc và bạo lực hết sức nguy hiểm. Bởi lẽ, những đối tượng "nghiện game" thường sẽ tăng nặng theo thời gian, ngày càng tạo ra tư tưởng hiếu thắng hoặc cay cú mỗi khi thua. Nguy hiểm hơn "nghiện game" có thể làm phát sinh tội phạm và các hành vi phạm pháp khác để có tiền chơi game như: Lừa đảo, trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, thậm chí là giết người... 

Như trường hợp đối tượng Vũ Tiến Long (22 tuổi), trú tại thôn Đà Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung vừa bị Công an Thanh Hóa bắt giữ cũng chỉ vì nghiện game (game Liên minh) nên khi không có tiền thường tìm cách trộm cắp tài sản để lấy tiền chơi game. Đối tượng này đã từng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản và thường xuyên trộm cắp vặt tại địa phương. Ngay vụ trọng án mà Long vừa gây ra, ban đầu đối tượng chỉ nghĩ đột nhập vào nhà hàng xóm để trộm cắp tài sản. Nhưng do bị chủ nhà phát hiện nên đã dùng dao mang sẵn trong người đâm chết 2 vợ chồng ông N. bà K. để cướp tài sản của các nạn nhân này.

Còn vụ án xảy ra tại thôn Yên Thôn, xã Định Tiến, huyện Yên Định cũng vậy, cả 3 đối tượng Khương Văn Anh (18 tuổi), Khương Hoàng Hải (15 tuổi) và Khương Văn Khuê (16 tuổi) đều nghiện game (game Tài – xỉu) nên khi thua nhiều thì tỏ ra cay cú, muốn gỡ lại. Để có tiền chơi game, cả ba hay trộm cắp vặt tại địa phương, Khương Văn Anh còn táo tợn thực hiện hành vi cướp giật tài sản và bị Tòa án xử phạt 30 tháng tù (cho hưởng án treo). Trước khi thực hiện việc giết bà L.T.H, các đối tượng này đã chơi game Tài – xỉu thua nhiều tiền.

 

Cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh game online để phòng ngừa tội phạm

 

Một người dân ở tại thôn Yên Thôn, xã Định Tiến, huyện Yên Định cho biết: Từ trước đến nay chưa chứng kiến sự việc nào kinh hoàng như vụ việc mà 3 đối tượng này gây ra. Cả 3 đối tượng này đều là con cháu, hàng xóm với bà L.T.H nên có ai mà không biết. Trước đây, chúng nó có quậy phá, trộm cắp vặt tại địa phương, nhưng chúng tôi cũng chỉ nghĩ các cháu còn “Trẻ người, non dạ”. Gần đây, còn đi đòi nợ thuê cho một số đối tượng “tín dụng đen” để lấy tiền ăn chơi thì chúng tôi hết sức lo lắng. Mong pháp luật phải xử lý nghiêm, không chỉ những đối tượng đã bắt được, mà những thanh, thiếu niên có biểu hiện hư hỏng khác cũng cần phải có biện pháp xử lý, quản lý để tránh những vụ việc đau lòng có thể xảy ra.

Trung tá Lê Văn Đức, Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đơn vị đã thụ lý và điều tra làm rõ nhiều vụ án liên quan tới đối tượng nghiện game. Đa số các đối tượng này dành phần lớn thời gian trong ngày chơi game, thậm chí chơi xuyên đêm để đạt được trình độ, vị trí cao trong thế giới ảo. Một số thừa nhận sau thời gian dài chơi game, vì thiếu tiền nên chủ động một mình hoặc rủ bạn cùng chơi đi trộm cắp, cướp giật tài sản… Một số đối tượng manh động mang theo dao bấm, hung khí để chống trả nếu bị phát giác. Những đối tượng này thường chọn lúc nửa đêm, rạng sáng, thời điểm vắng người và thường nhắm tới những nạn nhân già yếu, ở nhà một mình, trên người có tài sản để thực hiện hành vi phạm tội…

Qua 2 vụ trọng án trên, chúng ta có thể nhận thấy hậu quả của “nghiện game” là rất đáng báo động! Đã đến lúc cần phải có những biện pháp quyết liệt, đồng bộ ngay từ mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội để ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc tương tự có thể xảy ra.

Tác giả: Đình Hợp
Tin liên quan