Lợi ích của việc điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone.

Methadone được coi là phương pháp điều trị “tiêu chuẩn vàng” đối với người nghiện các chất dạng thuốc phiện (gọi chung là nghiện). Việc điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone giúp người nghiện cải thiện sức khỏe, cuộc sống và giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Trong những năm vừa qua, công tác điều trị thay thế chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại tỉnh Thanh Hóa đã và đang mang lại nhiều kết quả tích cực, khẳng định là bước đi đúng đắn cần tiếp tục nhân rộng trong giai đoạn tới. Việc điều trị Methadone đem lại một số lợi ích như sau:

Methadone không phải là thuốc cai nghiện mà là một loại thuốc dùng điều trị thay thế một chất dạng thuốc phiện. Methadone có độ dung nạp ổn định, không gây hưng phấn thần kinh trung ương và không gây khoái cảm ở liều điều trị. Methadone có tác dụng trong 24 giờ nên chỉ cần sử dụng một lần trong ngày.

Điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone là phương pháp điều trị nghiện ma túy hiệu quả, giúp người nghiện dừng sử dụng ma túy, cải thiện tình trạng sức khỏe về thể chất, tinh thần, dinh dưỡng, có việc làm ổn định và tiến bộ hơn trong học tập, được gia đình và bạn bè đón nhận.

     

Mặt khác, Methadone không gây hưng phấn ở liều điều trị, giúp người nghiện lấy lại cân bằng về trạng thái thần kinh, do đó kiểm soát được hành vi tâm lý. Khi được điều trị bằng thuốc thay thế Methadone, họ không phải chi số tiền lớn cho việc sử dụng ma túy, không còn nhu cầu gay gắt về tiền mua ma túy nên họ không tham gia vào các hành vi phạm tội (trộm cắp, cướp giật tài sản) để có tiền sử dụng ma túy. Vì vậy, điều trị bằng thuốc thay thế Methadone giúp làm giảm tình trạng phạm tội liên quan đến ma túy.

Phòng ngừa lây truyền dịch bệnh và tử vong: Do Methadone được sử dụng bằng đường uống, không phải tiêm chích, nên người sử dụng Methadone giảm nguy cơ dùng chung bơm kim tiêm, do vậy cũng giảm nguy cơ mắc và lây truyền các bệnh qua đường máu như: HIV, viêm gan B và C, đồng thời cũng không bị tử vong do sốc ma túy.

 Methadone là liệu pháp điều trị chuẩn quốc tế cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện. Để liệu pháp đạt hiệu quả cao nhất, cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của cả cộng đồng, gia đình và bản thân người nghiện ma túy. Mỗi gia đình hãy quan tâm, vận động chồng, con, người thân bị nghiện các chất dạng thuốc phiện tích cực tham gia điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone.

Tác giả: Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy - Công an tỉnh Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu