A- A A+ |

Những phi vụ dùng dự án ảo vay hàng ngàn tỉ

Sếp ngân hàng và khách hàng thông đồng lấy dự án "ảo" làm tài sản thế chấp cho hợp đồng vay hàng ngàn tỉ.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ qua VKS vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) giai đoạn 2.

Trong vụ án gây thất thoát hơn 9.642 tỉ đồng tại DAB, ông Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc, cựu phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) và thuộc cấp đã thông đồng với các nhóm khách hàng cho vay vốn bằng tài sản đảm bảo là dự án có giá trị “ảo”.

Đáng chú ý là hợp đồng tín dụng với nhóm khách hàng M&C. Theo kết luận điều tra, từ năm 2007-2013, ông Phùng Ngọc Khánh (cựu chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty CP Địa ốc M&C) sử dụng pháp nhân 11 công ty do ông lập ra và 10 cá nhân (gọi chung là nhóm khách hàng M&C) vay DAB hơn 7.100 tỉ đồng.

 
Giai đoạn 1 gây thiệt hại 3.600 tỉ đồng, ông Bình lãnh án chung thân.

 

Hồ sơ vay vốn của nhóm khách hàng này là nhiều dự án bất động sản là tài sản thế chấp, đảm bảo. Trong đó có các dự án được ngân hàng và khách nâng khống giá trị lên nhiều lần nhằm đẩy cao khoản vay.

Cụ thể, nhóm khách hàng M&C lấy dự án Hồ Na - Vân Phong (ở Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa) làm tài sản đảm bảo cho khoản vay 270 tỉ đồng. Nhưng thực chất hầu hết các hạng mục dự án này đều nằm trên giấy.


Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/nhung-phi-vu-dung-du-an-ao-vay-hang-ngan-ti-872657.html
Tin liên quan