A- A A+ |

Nỗi lo tội phạm người nước ngoài

Liên tục những vụ người nước ngoài phạm tội ở VN thời gian gần đây cho thấy công tác quản lý người nước ngoài ở nhiều địa phương còn nhiều kẽ hở để tội phạm nước ngoài lợi dụng, gây án.

Bàn giao các đối tượng trong vụ đường dây đánh bạc 10.000 tỉ đồng ở Hải Phòng cho lực lượng chức năng Trung Quốc

 

Mới đây nhất, chiều 17.9, Công an TP.Đà Nẵng tạm giữ hình sự 5 người Trung Quốc là Trương Huệ Mẫn (Zhang Hui Min, 38 tuổi), Tưởng Đăng Quân (Jiang Deng Jun, 30 tuổi), Lưu Tiểu Duy (Liu Xiao Wei, 20 tuổi), Phương Tuấn Kiệt (Fang Jun Jie, 33 tuổi), Đới Hồng Hi (Dai Hong Xi, 22 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) và Sầm Thị Sen (24 tuổi, ngụ xã Tân An, H.Đăk Pơ, Gia Lai) để củng cố hồ sơ, khởi tố hành vi “giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Theo điều tra ban đầu, Sen làm phiên dịch tiếng Trung Quốc cho Trương Huệ Mẫn tại TP.Đà Nẵng. Biết Mẫn là nhà sản xuất, đạo diễn, quay phim chuyên sản xuất phim sex để bán cho các trang web và mạng xã hội, Sen vẫn giúp Mẫn, dùng Facebook tuyển diễn viên. Thủ đoạn của Sen, Mẫn là dụ dỗ các cô gái tham gia với lý do các cảnh sex chỉ phát ở mạng xã hội Trung Quốc. Sen ra giá 600.000 đồng/6 giờ quay phim kích dục, 1 triệu đồng/phim quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nhóm Mẫn bán các clip này cho web sex, hoặc livestream (phát trực tiếp) sex trên các trang mạng xã hội để thu tiền trục lợi gấp hàng trăm lần. Từ tháng 2.2019, Sen thuê nhà ở đường Lê Minh Trung (Q.Sơn Trà), chiêu “dụ” được 4 cô gái làm diễn viên. Trong đó, Công an TP.Đà Nẵng phát hiện nhóm người Trung Quốc này quan hệ tình dục, đóng phim sex với em N.T.K.D (15 tuổi, ngụ Đà Nẵng) và trực tuyến lên mạng xã hội để nhận tiền. Ngày 14.9, Công an TP.Đà Nẵng ập vào khống chế cả nhóm cùng tang vật (laptop, điện thoại chứa clip sex, các trang thiết bị ghi hình, dụng cụ kích dục phục vụ đóng phim sex...).

Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, cho biết đối với “đường dây sex trực tuyến” này, Công an TP tiếp tục mở rộng điều tra để xác định đầy đủ hành vi, mức độ phạm tội khác.

Đủ loại tội phạm

Mở cả đường dây đóng và phát tán phim sex được xem là loại tội phạm khá mới “du nhập” VN bị triệt phá. Còn trước đó, dư luận rúng động khi liên tiếp những tháng đầu năm 2019, Bộ Công an và công an các tỉnh thành triệt phá hàng loạt đường dây vận chuyển ma túy với tang vật lên tới hàng tấn ma túy tổng hợp. Điểm chung của nhiều đường dây vận chuyển này là nghi phạm cầm đầu đều là người nước ngoài (NNN), trong đó không ít vào VN với danh nghĩa “nhà đầu tư” nhưng thực chất để vận chuyển ma túy, sau đó trung chuyển ra nước ngoài.

Bắt nhóm người Trung Quốc vào VN cho vay nặng lãi qua ứng dụng

Ngày 17.9, Cơ quan CSĐT Công an Q.2 (TP.HCM) bàn giao 9 nghi phạm gồm 6 người Trung Quốc và 3 người VN để Công an TP.HCM tiếp tục điều tra về hành vi cho vay lãi nặng. Những người bị bắt gồm: Song Yu Jie ( 27 tuổi), Yan Ze Feng ( 28 tuổi), Han Chao (28 tuổi), Zang Jin Cheng (27 tuổi), Qian Ying Jie (21 tuổi), Qian Liang Yo (25 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc ), Nguyễn Vương Bảo (23 tuổi), Nguyễn Thị Hoàng Mỹ (28 tuổi), Phạm Viết Thanh Nhã (20 tuổi).
Theo điều tra ban đầu từ công an, tại một ngôi nhà ở KP.2, P.An Phú (Q.2) có Công ty TNHH Kyushu và Công ty Star City với 30 người (cả Trung Quốc và VN) làm việc. Hai công ty đăng ký hoạt động kinh doanh tại Q.Gò Vấp (TP.HCM) từ tháng 4.2019; đến tháng 5.2019 dời về ngôi nhà tại P.An Phú để hoạt động, bằng cách tạo ra những ứng dụng phục vụ việc cho vay tiền. Các ứng dụng này được tải, quảng cáo trên mạng xã hội. Người vay tiền từ các ứng dụng này phải chịu phí dịch vụ là 24% trên tổng số tiền vay, thời hạn vay là 6 ngày với lãi suất 4%. Hết thời hạn vay, người vay phải trả đủ số tiền gốc và lãi, nếu không sẽ bị phạt thêm 4%/ngày trên tổng số tiền vay; bị khủng bố, đe dọa qua điện thoại... 

Không chỉ vận chuyển, tội phạm nước ngoài còn liều lĩnh mở cả xưởng sản xuất ma túy ở VN. Vụ việc Bộ Công an chủ trì, phối hợp với công an các tỉnh thành phát hiện xưởng sản xuất ma túy cực lớn tại TT.Đắk Hà, H.Đắk Hà (Kon Tum) do người Trung Quốc cầm đầu vào ngày 6.8 là minh chứng.


Nguồn: Thanhnien.vn
Tin liên quan