Đảm bảo tốt ANTT tại các khu vực diễn ra lễ hội đầu Xuân

Do chủ động triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch bảo đảm ANTT nên trong dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024, tình hình ANTT tại các khu vực lễ hội trên địa bàn tỉnh được bảo đảm ổn định, góp phần phục vụ Nhân dân du Xuân lễ hội đầu năm an toàn, thuận tiện…

Đầu năm đi lễ chùa cầu an đã trở thành nét đẹp văn hoá của người Việt. Năm nay, thời tiết nắng đẹp nên ngay từ ngày Mùng 1 tết, tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đền chùa miếu mạo trên địa bàn tỉnh có rất đông khách hành hương trong và ngoài tỉnh đến thăm quan vãn cảnh. 

Để bảo đảm ANTT, trật tự ATGT cho các hoạt động lễ hội đầu năm, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chủ động triển khai các phương án bố trí lực lượng, tặng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia các hoạt động lễ hội. Đồng thời, chủ động phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan. Trong đó, Công an các địa phương có các hoạt động lễ hội đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động lễ hội bảo đảm đúng quy định. Mặt khác phối hợp với các ngành, các lực lượng chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động vui chơi giải trí, phòng chống các hoạt động lợi dụng lễ hội để hành nghề mê tín dị đoan, tổ chức cờ bạc trá hình; phòng, chống cháy, nổ, trộm cắp, móc túi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trên các tuyến giao thông trọng điểm, nhất là các tuyến dẫn vào khu vực diễn ra lễ hội, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến. Tình hình vi phạm trật tự ATGT cũng diễn ra nhiều. Do đó lực luọng CSGT đã vừa chủ động tăng cuòng công tác tuần lưu để tuyên truyền, cảnh báo, vừa thành lập các chốt kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự ATGT.

 

Công an thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn triển khai phương án bảo đảm ANTT tại lễ hội Đền Nưa - Am Tiên

Nhờ đó, tình hình ANTT ở các lễ hội đầu Xuân trên địa bàn toàn tỉnh cơ bản được bảo đảm tốt. Các hiện tượng chen lấn, xô đẩy, trộm cắp, móc túi, ăn mày, ăn xin, đồng bóng bói toán, cờ bạc trá hình…đã được kiềm chế. Công tác bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm cũng được cải thiện đáng kể. Công an các địa phương đã phối hợp với các Ban Quản lý di tích làm tốt công tác kiểm tra, giám sát các điểm trông giữ xe ôtô, xe máy và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợ ép giá, ép khách.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã, phường, thị trấn cũng thường xuyên tuần tra bảo đảm ANTT, tuyên truyền, cảnh báo các phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm trộm cắp, móc túi để du khách cảnh giác phòng ngừa, tự bảo vệ tài sản của mình.

Trung tá Nguyễn Thế Anh, Trưởng Công an thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn cho biết: Từ ngày mùng 1 tết đến nay, do lượng du khách đổ về khu vực Đền Nưa - Am Tiên khá đông. Dự báo trước được tình hình, Công an huyện Triệu Sơn đã phối hợp với chính quyền và Công an, dân quân tự vệ thị trấn Nưa tổ chức phần luồng, phân tuyến ngay từ khu vực đền Nưa; sắp xếp lại các bãi đỗ xe, cắm các biển cảnh báo nguy hiểm tại tuyến đường lên Am Tiên… Do đó đã không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông và TNGT tại khu vực ra vào di tích, vệ sinh môi trường được bảo đảm./.

Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu