Công an huyện Nông Cống thần tốc truy vết, tăng cường kiểm soát dịch Covid - 19

Liên quan đến ổ dịch cộng đồng tại các xã Trung Thành, Trường Minh, Thăng Long huyện Nông Cống, từ ngày 07/12/2021 đến nay, lực lượng Công an huyện Nông Cống đã phối hợp với các cấp, các ngành và lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ 4 đối với 3 xã, đồng thời, thực hiện phong toả các thôn có các ca F0, F1, yêu cầu “ai ở đâu, ở đó”, thiết lập các chốt kiểm soát đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và tạm dừng tất cả các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn....

Xác định đây là ổ dịch lớn, phức tạp, đã ngấm sâu trong cộng đồng, từ ngày 07/12 đến nay, Công an huyện Nông Cống đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 huyện xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch, biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch. Trong đó, lực lượng Công an đã tăng cường CBCS phối hợp với các lực lượng chức năng thành lập các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ ra, vào địa bàn các xã vùng dịch; thường xuyên bám địa bàn, bám chốt kiểm soát dịch, phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ "vừa bảo đảm ANTT, vừa tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19", hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thượng tá Lê Văn Năm, Trưởng Công an huyện Nông Cống cho biết: Cùng với việc tăng cường lực lượng chốt chặt, kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn các xã phong tỏa. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, lực lượng Công an đã căng mình, không quản ngày đêm “thần tốc truy vết” các trường hợp có yếu tố dịch tễ; chủ động phát hiện và tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp áp dụng các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Bên cạnh đó, lực lượng Công an đã thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát ban đêm để phát hiện, xử lý kịp thời, không để đối tượng xấu lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, đăng tải thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội zalo, facebook...

Tại xã Trường Minh, sau khi xác định được các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp F0 ở thôn Đăng Đổi từ Hà Hội về không khai báo y tế, Tổ truy vết đã tiến hành thần tốc điều tra dịch tễ các trường hợp F1. Mặc dù số lượng F1 liên quan đến ca bệnh là khá đông, lịch trình di chuyển phức tạp, nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, ngày cũng như đêm, cán bộ chiến sỹ của tổ truy vết đã phối hơp với lực lượng y tế nhanh chóng xác định chính xác những trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh.

Đại úy Trần Văn Hùng, Trưởng Công an xã Trường Minh chia sẻ: “Mặc dù thời tiết lạnh, hằng ngày phải trùm kín từ đầu đến chân bộ quần áo bảo hộ y tế, làm việc từ sáng sớm đến đêm khuya, mồ hôi lúc nào cũng vã ra như tắm. Nhưng với suy nghĩ: chỉ cần chậm một chút là sẽ có thêm nguy cơ lây nhiễm mới trong cộng đồng, vì thế tất cả anh em đều quyết tâm vượt qua mọi khó khăn; phải truy vết thần tốc, chính xác, triệt để. Đó không chỉ là mệnh lệnh của cấp trên giao phó mà còn là “mệnh lệnh” từ trái tim của mỗi cán bộ, chiến sỹ…” 

Với quyết tâm và nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng Công an và các cấp, các ngành, tính đến ngày 11/12, trên địa bàn xã Trường Minh đã xác định được 658 F1 và 1.974 F2… Trên cơ sở đó đã từng bước khoanh vùng và áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly phù hợp, từng bước kiểm soát và không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Lực lượng Công an lập chốt phong tỏa 4 thôn Đăng Đổi, Phúc Đổi, Thanh Lãng, Phúc Lẫm xã Trường Minh.

 

Tại xã Thăng Long, ngay sau khi xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, với phương châm: thần tốc truy vết hết F1, F2, không bỏ sót trường hợp nào và sớm lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm. Phong toả tạm thời các thôn có ca dương tính để khoanh vùng, dập dịch. Để giúp người dân trên địa bàn không hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh, lực lượng Công an xã đã tổ chức tuyên truyền lưu động đến từng đường làng, ngõ xóm, đặc biệt là người dân đang trong khu vực phong tỏa tích cực, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế; cung cấp số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để người dân kịp thời thông báo những thông tin liên quan đến dịch bệnh trên địa bàn.

Tính đến thời điểm này, Công an huyện Nông Cống đã phối hợp tiến hành truy vết 1.948 F1; 6.365 F2 từ đó khoanh vùng và tiến hành hướng dẫn cách ly y tế theo quy định. Hiện các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục chạy đua với thời gian tổ chức rà soát, truy vết, mở rộng các đối tượng xét nghiệm để khoanh vùng, dập dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả. Với sự chỉ đạo đồng bộ của cấp ủy, chính quyền huyện Nông Cống cũng như sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Y tế, Công an huyện, Công an xã, các ban ngành, đoàn thể trong huyện và sự đồng thuận, chung tay vào cuộc của Nhân dân, tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn huyện sẽ được kiểm soát và sớm đẩy lùi./.

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến