Công an thành phố Thanh Hóa tăng cường tuyên truyền, kiểm tra các hộ kinh doanh buôn bán thực hiện nghiêm túc Nghị định 137 của Chính phủ

Xác định là địa bàn trung tâm, là nơi giao thương buôn bán của cả tỉnh với hàng nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán...luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ thẩm lậu pháo nổ trái phép vào địa bàn. Vì vậy, Công an thành phố Thanh Hóa luôn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về những quy định quản lý, sử dụng pháo, nhất là trong thời điểm Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo với nhiều điểm mới chính thức có hiệu lực khi thời điểm giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần...

Để giúp người dân cũng như chủ các hộ kinh doanh buôn bán và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn hiểu rõ về những quy định của Nghị định 137, Công an thành phố Thanh Hóa đã triển khai tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn người dân hiểu đúng về các khái niệm để sử dụng pháo nổ, pháo hoa và pháo hoa nổ theo đúng  Nghị định 137 và pháp luật về sử dụng pháo; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, nhất là những đối tượng lợi dụng việc cho phép sử dụng pháo hoa không nổ để buôn bán các loại pháo khác. Mặt khác, tổ chức ra quân, đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo nổ, phối hợp với lực lượng quân sự, quản lý thị trường và các phường, xã của thành phố triển khai công tác phòng, chống vi phạm về quản lý và sử dụng pháo, không để xảy ra đốt pháo nổ trái phép trên địa bàn.

Công an thành phố Thanh Hóa tuyên truyền cho các chủ hộ kinh doanh buôn bán trên địa bàn xã Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa.
Công an thành phố Thanh Hóa tuyên truyền cho các chủ hộ kinh doanh buôn bán trên địa bàn xã Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa.

 

Riêng đối với các hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn, lực lượng Công an thành phố đã tiến hành rà soát, kiểm tra, đồng thời tuyên truyền cho các chủ hộ nắm rõ quy định theo khoản 2 Điều 14 của Nghị định 137: chỉ các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng  mới được phép kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Tất cả phải bảo đảm điều kiện về PCCC, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường, bảo đảm kho, phương tiện vận chuyển phù hợp.

Tết Nguyên đán Tân sửu 2021 đang đến gần, tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ sẽ còn diễn biễn phức tạp. Vì vậy, người dân cần nâng cao nhận thức và hiểu biết về những quy định mới của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra./.

Tác giả: Hà Phương
Tin liên quan