A- A A+ |

Người Chiến sỹ Cảnh sát đặc nhiệm trưởng thành từ những gian nan, thử thách

Khuôn mặt phúc hậu, rắn rỏi cùng với nụ cười tươi rói luôn nở trên môi là những gì tôi cảm nhận được khi gặp anh – Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên, chiến sỹ Cảnh sát đặc nhiệm hiện đang công tác tại Trung đội Cảnh sát đặc nhiệm thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa.

Chúng tôi gặp Thượng uý Nguyễn Ngọc Tuyên vào một buổi chiều mưa đầu tháng tư 4/2020 khi anh đang cùng đơn vị tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19. Vốn là người con sinh ra và lớn lên ở một vùng biển đầy nắng gió ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, lại được học tập và rèn luyện từ trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang nên đã tôi luyện cho anh thêm phần bản lĩnh và sự quyết đoán trong giải quyết, xử lý tình huống.

Tuy mới 29 năm tuổi đời, 11 năm tuổi ngành, trong đó 7 năm công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thanh Hoá nhưng với nhiệt huyết và sự tận tâm, trách nhiệm với công việc Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên đã giành được nhiều tình cảm và sự tín nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy và đồng đội.

Tham gia thực hiện nghĩa vụ CAND tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động năm 2009, sau đó thi tuyển vào trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang, chuyên ngành cảnh sát đặc nhiệm, ra trường Nguyễn Ngọc Tuyên được phân công về công tác tại Trung đội Cảnh sát đặc nhiệm thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thanh Hoá.

Với bản lĩnh chính trị vững vàng, lại được tôi luyện trong môi trường lực lượng vũ trang, kỷ luật khắt khe, nghiêm minh nên Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên đã nhanh chóng hoà nhịp với công việc thực tiễn, trở thành một trong những cán bộ nòng cốt, chủ công của lực lượng cảnh sát cơ động.

Ngoài việc tham gia làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ và rèn luyện võ thuật, chiến thuật CAND, Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên còn trực tiếp tham gia tuần tra vũ trang đảm bảo ANTT trên địa bàn TP.Thanh Hoá và các địa bàn lân cận. Với trách nhiệm là tổ trưởng tổ tuần tra vũ trang, bao giờ trước khi lên đường anh cũng đều kiểm tra, nhắc nhở và quán triệt, động viên CBCS trong tổ nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức nghiệp vụ, sẵn sàng đấu tranh trấn áp tội phạm bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên chia sẻ: Trong tình hình hiện nay, các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật khác diễn biến rất phức tạp. Bọn tội phạm thường lợi dụng đêm tối để gây án, sẵn sàng chống trả lại lực lượng công an khi bị phát hiện, chính vì vậy nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát cơ động trong các ca tuần tra vũ trang đêm như thế là rất nguy hiểm. Đã có không ít vụ các anh đã bị bọn tội phạm sử dụng ớt bột, vỏ chai thuỷ tinh… chống đối quyết liệt để tẩu thoát. Tuy nhiên, mỗi khi gặp những tình huống như vậy, anh em đều rất bình tĩnh giải quyết, xử lý, triển khai các đội hình vây bắt, khống chế vừa đảm bảo an toàn cho người dân đi đường, vừa ngăn chặn, dập tắt ý đồ phạm tội của các đối tượng.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên  

 

Chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ trong những ca tuần tra đêm như thế, Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên nhớ lại: Đêm 30/8/2018, trong quá trình tuần tra vũ trang đảm bảo ANTT trên địa bàn TP.Thanh Hóa, khi đến khu vực cầu Nguyệt Viên (thuộc phường Đông Hải, TP.Thanh Hóa), tổ tuần tra vũ trang của phòng Cảnh sát cơ động gồm 6 CBCS do anh làm tổ trưởng phát hiện một nhóm thanh niên khoảng hơn chục người đang tụ tập dưới chân cầu có nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi thấy lực lượng Cảnh sát cơ động đến gần, nhóm thanh niên này đã bỏ chạy. Bằng sự nhạy bén và linh cảm nghề nghiệp Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên đã nhanh chóng ra hiệu lệnh cho các đồng đội triển khai đội hình truy bắt. Trong quá trình truy đuổi, các anh đã khống chế và bắt giữ được một đối tượng đang cầm trên tay một khẩu súng tự chế đã lên đạn sẵn. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Văn Hải, 28 tuổi, ở phường Quảng Hưng, TP.Thanh Hóa. Vì có mâu thuẫn với một thanh niên khác nên đã chuẩn bị súng tự chế ra cầu Nguyệt Viên chờ đối phương đi qua để xử lý.

Là lực lượng trực tiếp đấu tranh trấn áp tội phạm, điều mà Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên luôn khắc ghi đó là phải không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng và đặc biệt là phải giữ cho mình “cái đầu lạnh, trái tim nóng và bàn tay sạch” nếu không sẽ rất dễ bị sa ngã trước những cám dỗ. Chính vì vậy mà trong những ca tuần tra đảm bảo ANTT, không ít lần anh đã trực tiếp đối mặt với các đối tượng hình sự, ma túy cộm cán, luôn lăm lăm vũ khí, liều lĩnh đe dọa đến tính mạng của người dân cũng như tính mạng của bản thân mình và đồng đội. Khi bị khống chế, bắt giữ, các đối tượng sẵn sàng bỏ tiền ra mua chuộc. Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên còn nhớ như in: vào khoảng hơn 23h đêm 17/4/2018, trong một ca tuần tra vũ trang đảm bảo ANTT tại khu vực đường Hàm Nghi, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, tổ công tác của anh phát hiện đối tượng Trịnh Hữu Tùng, sinh năm 1975, trú ở Cốc Hạ 2, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra hành chính. Qúa trình kiểm tra, đối tượng đã có hành vi chống đối hòng tẩu thoát nhưng với sự nhanh trí và quyết liệt của mình, Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên và các đồng đội đã nhanh chóng quật ngã, khống chế đối tượng. Tiến hành kiểm tra trên người Trịnh Hữu Tùng, tổ công tác đã thu giữ 13 gói heroin, 1 gói ma túy đá cùng nhiều tang vật có liên quan. Trong khi tổ công tác đang lập biên bản xử lý thì đối tượng Tùng đã liên tục gợi ý hối lộ cho tổ công tác số tiền 100 triệu đồng để được bỏ qua. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên cùng tổ công tác đã kiên quyết từ chối và đưa đối tượng về trụ sở để xử lý.


Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều những thành tích, kết quả mà Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên đã đạt được, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của đơn vị để đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn tỉnh. Với những thành tích đó, trong năm 2019, Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyên đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm./.


Tác giả: Văn Thiện
Tin liên quan