Yên Định: Xây dựng mô hình “Trường THPT Yên Định I tự quản về ANTT”

Nhằm xây dựng và phát huy mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong khối nhà trường, mới đây, Công an huyện Yên Định và Trường THPT Yên Định I đã phối hợp tổ chức lễ ra mắt mô hình “Trường THPT Yên Định I tự quản về ANTT”. Đây là mô hình “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hoà giải về ANTT” được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, tự giác và phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc xây dựng nhà trường văn hoá, an toàn về ANTT…

Trường THPT Yên Định I được thành lập năm 1965. Đây là trường công lập đóng trên địa bàn thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định với hơn 2.000 học sinh và 120 cán bộ, giáo viên. Năm 2015 nhà trường được công nhận là điển hình tiên tiến của ngành Giáo dục toàn quốc và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

Phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt của nhà trường, trong những năm qua, Ban Giám hiệu Trường THPT Yên Định I đã luôn xác định công tác đảm bảo ANTT trong Nhà trường là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục dạy và học. Theo đó, hàng năm, Nhà trường đã luôn phối hợp với lực lượng Công an và các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường về công tác giữ gìn ANTT. Trong đó việc phối hợp xây dựng và ra mắt mô hình “Trường THPT Yên Định I tự quản về ANTT” là cách làm sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn hiện nay.

 

Mục đích của mô hình là nhằm phát huy nội lực, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp uỷ, chính quyền và lực lượng Công an trong công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đối với Nhà trường, phấn đấu xây dựng trường THPT Yên Định I đạt tiêu chuẩn “an toàn về ANTT”. Thông qua việc xây dựng mô hình sẽ tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong việc xây dựng đời sống văn hoá học đường; thực hiện nếp sống văn hoá mới tại gia đình cán bộ, giáo viên và học sinh tại khu dân cư và ngoài xã hội.

 

Kí kết thực hiện quy chế mô hình “Trường THPT Yên Định I tự quản về ANTT”

 

Để phát huy hiệu quả xây dựng mô hình, Ban Giám hiệu Nhà trường đã ban hành quy chế hoạt động của mô hình gồm 5 chương, 23 điều. Trong đó nêu rõ nội dung, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các tập thể, cá nhân tham gia xây dựng mô hình; thành lập Ban chỉ đạo xây dựng mô hình do Hiệu trưởng làm trưởng ban có trách nhiệm quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện xây dựng và hoạt động của mô hình. Về nội dung xây dựng mô hình “Trường THPT Yên Định I tự quản về ANTT” chủ yếu tập trung vào 2 nội dung chính là xây dựng “Nhà trường an toàn” và “Cổng trường trật tự”. Trong đó nội dung “Nhà trường an toàn” có các tiêu chí gồm: không có cán bộ, giáo viên, học sinh vi phạm pháp luật nói chung và trong lĩnh vực ANTT nói riêng; không đề xảy ra tội phạm và bạo lực học đường; không có cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh phạm tội hoặc mắc tệ nạn xã hội; không để xảy ra cháy, nổ, tai nạn lao động nghiêm trọng trong phạm vi Nhà trường.

 

Nội dung “Cổng trường trật tự” có các tiêu chí: khu vực, khuôn viên cổng trường đảm bảo trật tự, văn minh, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên, học sinh và người ra vào Nhà trường thông thoáng; không để xảy ra ùn tắc giao thông, mất trật tự công cộng; không có hiện tượng tụ tập đông người, đánh nhau, gây rối tại khu vực cổng trường.

 

Cùng với 2 nội dung trên, Ban Giám hiệu Nhà trường còn tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh ký cam kết thực hiện nghiêm túc các nội dung, quy chế của nhà trường về các quy định của pháp luật. Đồng thời xây dựng Hòm thư góp ý trong Nhà trường để cán bộ, giáo viên, học sinh phản ánh các thông tin liên quan đến việc chấp hành nội quy; phản ánh những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong học sinh… Thường xuyên phối hợp với phụ huynh học sinh làm tốt công tác quản lý, giáo dục con em mình. Thông qua đó tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh yên tâm công tác, học tập và phấn đấu; các gia đình yên tâm tin tưởng đưa con, em mình đến trường học tập để tiếp thu tri thức làm hành trang tiếp bước vào đời cũng như góp phần xây dựng và phát triển nhà trường văn hoá, an toàn về ANTT./.  

Tác giả: Văn Thiện
Tin liên quan