Thiếu tướng Trần Phú Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh: Kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Ngọc Lặc

Sáng 2/9, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hoá do đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Ngọc Lặc…

Tham gia công tác có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Hồng Hảo, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan. 

Làm việc với huyện Ngọc Lặc, sau khi nghe lãnh đạo huyện báo nhanh tình hình, kết quả triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhấn mạnh: Ngọc Lặc là một trong những huyện miền núi có số người đi làm ăn ở tỉnh ngoài, đặc biệt là TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội trở về địa phương rất đông. Đây cũng là địa bàn có nhiều tuyến giao thông quan trọng, giáp ranh với nhiều địa phương trong tỉnh, có lưu lượng người và phương tiện giao thông qua lại đông, vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch, bệnh.

Theo thống kê, chỉ tính từ ngày 17/5 đến nay, trên địa bàn huyện Ngọc Lặc đã phát hiện 6 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 ca trong cộng đồng. Đến nay toàn bộ số ca bệnh này đã được điều trị khỏi cách ly tại gia đình. Có được kết quả này, trước hết là do có sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh; sự vào cuộc đồng bộ, có hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người dân trên địa bàn huyện. Đây chính là yếu tố quan trọng, quyết định để huyện Ngọc Lặc đến thời điểm này cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch, bệnh. Trên địa bàn huyện không có F0 trên. 

Trong công tác kiểm tra, giám sát, truy vết, xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng đã được huyện Ngọc Lặc triển khai thực hiện thần tốc, khoa học, nên đã kịp thời phát hiện sớm, khoanh vùng, xử lý triệt để ngay từ đầu không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh COVID- 19 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ vì có các ca nhiễm COVID- 19 trong cộng đồng. Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu huyện Ngọc Lặc cần phải phát huy tinh thần tập trung, chủ động và quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nghiêm túc các chủ trương, biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID- 19 mà tỉnh đã đề ra. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định và biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, với quyết tâm không được để dịch bệnh xâm nhập, lây lan ra cộng đồng.

Mặt khác, các lực lượng chức năng, nhất là Công an, Quân sự, Y tế huyện, các tổ giám sát cộng đồng... cần phải huy động, bố trí lực lượng tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch đối với Nhân dân trong cộng đồng và tại các chốt kiểm soát trên địa bàn huyên. Đặc biệt, huyện Ngọc Lặc cần xây dựng kế hoạch để tiến hành xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ cao; cần có phương án về vật tư y tế, lực lượng lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng tiêm phòng, lực lượng bảo đảm ANTT tại các chốt kiểm soát và khu cách ly tập trung…Tổ chức kiểm soát đội ngũ lái xe tải, xe taxi, các tiểu thương tại các chợ, siêu thị.

 

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo huyện cần chỉ đạo, xây dựng phương án đảm bảo vật tư, hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu để phục vụ Nhân dân; đồng thời phải có kế hoạch để giúp đỡ các hộ dân, những gia đình chính sách, neo đơn đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID- 19, không được để cho người dân bị đói. Bên cạnh đó, huyện Ngọc Lặc cần có phương án để hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT và phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

 

Sau khi làm việc với lãnh đạo huyện Ngọc Lặc, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và đoàn công tác đã đến thăm, động viên các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung của huyện tại nhà nghỉ Ba Si, thuộc địa bàn xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc./.

Tác giả: Thái Thanh
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu