Người thanh niên Công an với ước mơ làm “xanh” không gian mạng

Không có khái niệm của ngày nghỉ, thường xuyên tiếp xúc với hàng trăm thông tin xấu, độc mỗi ngày, với bảng thành tích rực rỡ, hoạt động năng nổ trong công tác Đoàn và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, Thượng úy Lê Tất Thành, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an thành phố Thanh Hóa là một gương mặt tiêu biểu cho thế hệ tuổi trẻ Công an Thanh Hóa năng động, sáng tạo, nhiều hoài bão lớn. Với ước mơ làm “xanh” không gian mạng, người thanh niên Công an này đã và đang là nguồn cảm hứng truyền thêm nhiều năng lượng tích cực đến các bạn đoàn viên, thanh niên trên mọi miền đất nước… 

Thượng uý Lê Tất Thành tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển đảo

Trước khi về đội An ninh nhân dân Công an TP Thanh Hoá, Thượng úy Lê Tất Thành đã tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân với danh hiệu “Học viên Giỏi toàn khóa”. Xác định rõ ràng nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước của người Công an Việt Nam, bản thân Thượng uý Thành luôn chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị và điều lệnh Công an nhân dân. Với nếp sống văn hóa, giản dị, trung thực, tiết kiệm, thân ái đoàn kết, Thành được đồng nghiệp đánh giá cao về ý thức tổ chức kỷ luật tốt, tinh thần trách nhiệm cao.

Tâm sự với tôi, Thượng úy Lê Tất Thành cho rằng bản thân khá may mắn khi được quen biết, dìu dắt bởi nhiều thế hệ đi trước giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết khiến anh luôn có động lực, phấn đấu để noi theo. Là trinh sát phụ trách chủ trì lĩnh vực đảm bảo an ninh mạng và an toàn thông tin của Công an thành phố Thanh Hóa, Thượng uý Thành đã tích cực nghiên cứu và tham mưu triển khai nhiều nội dung, biện pháp quản lý và phòng ngừa vi phạm trên không gian mạng. 

Theo Thượng uý Lê Tất Thành, nhu cầu thông tin của người dân là rất lớn, những thông tin sai sự thật là hết sức nguy hiểm, làm cho người dân hoang mang, lo lắng. Trăn trở trước thực trạng đó, Thượng uý Lê Tất Thành đã có một “ước mơ” rất giản dị là làm “xanh” không gian mạng mỗi ngày. Để thực hiện hóa “ước mơ” của mình, Thành đã luôn tìm kiếm và đề xuất những giải pháp làm sạch không gian mạng, huy động sức trẻ an ninh tham gia công tác tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch. Không có khái niệm của ngày nghỉ, tiếp xúc trực tiếp hàng trăm thông tin xấu độc mỗi ngày, Thành và đồng đội của mình đã trực 24/24h tổ chức chiến dịch “giải độc thông tin”, đồng thời rà soát, phân tích, xử lý hàng nghìn tin, bài trên không gian mạng có liên quan đến tin sai, tin giả. Từ đó, tổ chức truy xét, truy tìm các nguồn tán phát thông tin sai sự thật để kịp thời tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, sai sự thật, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương.

Điển hình, năm 2021 khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thượng uý Lê Tất Thành đã có sáng kiến đề xuất triển khai chiến dịch “Giải độc thông tin” nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu độc, Thành đã cùng các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) của Đội an ninh Công an thành phố Thanh Hóa tập trung rà soát, phân tích, xử lý hàng trăm nghìn tin, bài trên mạng xã hội Zalo, Facebook, Instagram liên quan dịch bệnh COVID-19. Từ đó, tổ chức truy xét, truy tìm các nguồn tán phát thông tin sai sự thật. Bản thân Thành đã trực tiếp lần theo những dấu vết số để tìm ra con người thật và phối hợp công an các địa phương tổ chức đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật, lừa đảo, trục lợi liên quan đến phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố...

Đặc biệt, với nhiệm vụ được giao quản lý 2 kênh truyền thông của Công an thành phố là fanpage “Công an thành phố Thanh Hóa” và zalo OA “Công an thành phố Thanh Hóa”, trong những năm qua Thượng uý Lê Tất Thành đã trực tiếp biên tập, đăng tải 2.147.161 tin, bài viết trên trang fanpage “Công an thành phố Thanh Hóa”; đăng tải 866 bài viết trên blog “Việt Nam News”, 381 bài viết trên trang fanpage “Bình dân thành thị”, thu hút hàng triệu lượt tương tác. Riêng năm 2022, bản thân Thành đã trực tiếp viết 13 bài mang tính chất bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng đăng tải trên Báo Thanh Hóa và Đài phát thanh truyền hình thành phố Thanh Hóa.

Tại cuộc thi Tìm hiểu Luật An ninh mạng do Bộ Công an tổ chức, bản thân Thượng uý Lê Tất Thành đã tích cực dự thi và đạt được thành tích cao với Giải Nhì cấp Bộ Công an, Giải Nhất cấp tỉnh. Hiện, bài dự thi đang được trưng bày tại Phòng truyền thống của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an. Ngoài ra, Lê Tất Thành còn có nhiều sáng kiến có giá trị cao được các cấp có thẩm quyền công nhận. 

Nhận xét về Thượng uý Lê Tất Thành, Thượng tá Lê Ngọc Anh, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa cho biết: Thành là một cán bộ Đoàn năng động, sáng tạo với tinh thần tự giác, chủ động cao. Hơn nữa, Thành còn là một người có lối sống nhân văn được bạn bè, đồng nghiệp yêu mến. Khi dịch COVID-19 bùng phát, đồng chí Thành đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo Công an thành phố chỉ đạo lực lượng Đoàn viên thanh niên triển khai cấp phát hơn 5000 khẩu trang miễn phí cho công dân đến làm việc tại Công an TP Thanh Hóa. Ngoài ra, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, Thành còn đứng ra kêu gọi, phát động ủng hộ đồng bào nghèo, các hoàn cảnh khó khăn của Nhân dân trên địa bàn thành phố. 

Trong thời gian sắp tới, Lê Tất Thành cho biết, anh tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, đặc biệt là đấu tranh với mọi hành vi vi phạm trên không gian mạng. Hy vọng, một sĩ quan Công an trẻ tuổi có khát vọng vươn lên, không ỷ lại công việc ở thực tại và với nhiều hy vọng ấp ủ trong tươi lai như Thượng uý Lê Tất Thành sẽ là cảm hứng truyền thêm nhiều năng lượng tích cực hơn nữa đến các bạn đoàn viên, thanh niên trên mọi miền đất nước./.

Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu