A- A A+ |

3 đối tượng Trung Quốc trộm gần 300 triệu đồng ở ATM bằng thủ đoạn siêu tinh vi

Nhóm đối tượng người Trung Quốc đã bí mật cài các thiết bị điện tử có gắn camera siêu nhỏ vào các máy ATM nhằm thu thập thông tin dữ liệu của khách hàng. Sau khi có dữ liệu, nhóm đối tượng này đã gửi về cho một người khác để giải mã, làm thẻ ATM giả để rút tiền.

Ba đối tượng người Trung Quốc tại cơ quan điều tra.

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Vinh (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 người quốc tịch Trung Quốc về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

3 đối tượng bị bắt giữ gồm: Yang Chang Cai (SN 1986), Denh Cong Cong (SN 1990) và Lian Yu (cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc).

Trước đó, vào tháng 8/2019, nhóm 3 đối tượng trên đã nhập cảnh vào Việt Nam, sau đó thuê phòng tại một khách sạn trên địa bàn TP Vinh để nghỉ ngơi.

Những ngày ở đây, nhóm đối tượng này tiến hành cài các thiết bị điện tử vào các máy ATM trên địa bàn nhằm thu thập thông tin dữ liệu của khách hàng. Sau khi có dữ liệu, nhóm này đã gửi về cho một đối tượng tại Trung Quốc để giải mã, làm thẻ ATM giả để rút tiền.

Nhóm đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, có trình độ về công nghệ thông tin, thủ đoạn tinh vi, 
gây khó khăn cho công tác điều tra.

 

Từ nguồn tin của quần chúng nhân dân và các ngân hàng, Công an TP Vinh đã xác lập Chuyên án T919 để điều tra, làm rõ. Đến ngày 11/9, sau khi thu thập đầy đủ các chứng cứ, tài liệu, Ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ khi 3 đối tượng này chuẩn bị rời khỏi Nghệ An.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện, thu giữ của nhóm này 333 thẻ ngân hàng nghi là giả, trong đó có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300 triệu đồng và 14 thẻ trắng, 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay…

Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Vinh trao thưởng cho Ban chuyên án T919.

 

Được biết, trước khi tiến hành cài đặt các thiết bị điện tử vào các cây ATM ở TP Vinh, nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi phạm tội ở nhiều tỉnh, thành của Việt Nam.

Ngày 20/9, Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An và UBND thành phố Vinh đã tổ chức lễ trao thưởng cho Ban chuyên án T919 vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc bắt giữ thành công 3 đối tượng người Trung Quốc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Nguồn: Theo Infonet
Tin liên quan