Cảnh báo sự tha hóa, xuống cấp về đạo đức

Trong mấy chục năm qua, lĩnh vực văn hóa - xã hội có những tiến bộ không thể phủ nhận. Văn hóa Việt Nam hội nhập mạnh mẽ, hòa vào dòng chảy chung của văn hóa nhân loại.

Chiều 7-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thường trực Tiểu ban Kinh tế - Xã hội, đã chủ trì cuộc họp để lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học nhằm tiếp tục hoàn thiện dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13.

Theo đó, các nhóm lấy ý kiến đóng góp gồm nội dung khoa giáo, văn hóa, xã hội trong dự thảo Báo cáo tổng kết chiến lược 10 năm phát triển giai đoạn 2011-2020; Chiến lược 10 năm phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030; Báo cáo đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm năm giai đoạn 2016-2020 và phương hướng giai đoạn 2021-2025.

Cần bộ chỉ số “đo đếm” lĩnh vực văn hóa, xã hội

Tại hội nghị, GS-TS Nguyễn Quang Thuấn, thành viên tổ biên tập, cho biết trong dự thảo các báo cáo lần này, lĩnh vực khoa giáo, văn hóa, xã hội được đánh giá toàn diện kết quả đạt được, phân tích sâu sắc nguyên nhân và chỉ ra phương hướng, yêu cầu phát triển thời gian tới.

Trong lĩnh vực an sinh xã hội, GS-TS Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cho rằng qua hơn 30 năm đổi mới, chúng ta đã hoàn thành các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đang thực hiện Chương trình nghị sự về phát triển bền vững 2030. Nhiều thành tựu về xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ đối tượng yếu thế, bình đẳng giới... được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Các chính sách bảo hiểm xã hội, ưu đãi người có công, trợ giúp xã hội phát triển khá đồng bộ, phù hợp với nhu cầu người dân và xu hướng quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của các vấn đề xã hội. Nhiều vấn đề xã hội chỉ được xem xét khi đã xảy ra và cũng chưa được giải quyết triệt để.

“Kinh nghiệm nhiều nước cho thấy kinh tế dù tốt đến đâu cũng không giải quyết được vấn đề xã hội. Các thành tựu kinh tế sẽ không bền vững nếu các vấn đề xã hội không được giải quyết rốt ráo” - GS-TS Đặng Nguyên Anh cho biết và đề nghị cần có thêm những bộ chỉ số để “đo đếm” lĩnh vực văn hóa, xã hội.

 

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/canh-bao-su-tha-hoa-xuong-cap-ve-dao-duc-882495.html
Tin liên quan