Gần 80 cán bộ diện Trung ương quản lý bị kỷ luật Đảng, xử lý hình sự

Ngày 6.1, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành nội chính Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị.
 

Theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, trong năm qua, Ban đã phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu có hiệu quả để xử lý 55 vụ việc, 67 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Chính nhờ những nỗ lực trên nên đã đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như: Vụ án buôn bán thuốc chữa bệnh giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma; Vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Đà Nẵng và một số địa phương.

Ngoài ra, thực hiện Kế hoạch thi đua chuyên đề về "Nâng cao hiệu quả công tác phát hiện và tham mưu xử lý các vụ án tham nhũng, các hành vi "tham nhũng vặt", toàn ngành Nội chính đã có 59 vụ án và 54 vụ việc “tham nhũng vặt” được các ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy chủ động phát hiện và tham mưu chỉ đạo xử lý có hiệu quả.

Về nhiệm vụ năm 2020, ngành Nội chính cho biết sẽ tập trung tham mưu cho Đảng, Nhà nước và các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm và có hiệu quả các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, góp phần để công tác phòng chống tham nhũng “không dừng, không nghỉ”. Tham mưu chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý có hiệu quả tình trạng “tham nhũng vặt”; nâng cao tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ việc, vụ án về tham nhũng, kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng chuyển biến mạnh mẽ, đạt kết quả rất quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, việc xử lý triệt để các vụ án, vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã quan tâm, góp phần hiện thực hóa quyết tâm chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước. Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay đã thi hành kỷ luật Đảng, xử lý hành chính, hình sự gần 80 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. “Điều này thể hiện quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng”, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Ông Trần Quốc Vượng đề nghị năm 2020, ngành Nội chính phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan chức năng tham mưu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Ban Chỉ đạo là “không có vùng cấm, không có đặc quyền, không có ngoại lệ, không chịu sức ép của bất cứ tổ chức, cá nhân nào”. Trong đó, tập trung tham mưu xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, Định Ngọc Hệ và các vụ án, vụ việc dư luận xã hội quan tâm.

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/gan-80-can-bo-dien-trung-uong-quan-ly-bi-ky-luat-dang-xu-ly-hinh-su-776818.ldo
Tin liên quan