Người Trưởng Công an xã được dân tin yêu

“Với tôi về cơ sở là một cơ hội tuyệt với nhất để công hiến”- Đó là lời chia sẻ của Đại úy Phạm Văn Hào, Trưởng Công an xã Hiền Kiệt, huyện Quan Hóa khi nói về lí do viết đơn tình nguyện về cơ sở đảm nhận chức danh Công an xã. Thấm nhuần Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, bằng tinh thần, trách nhiệm, sự tận tâm, tận tụy với công việc, sau hơn 3 năm gần gũi, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đại úy Phạm Văn Hào đã chiếm trọn niềm tin yêu của Nhân dân.

Xã biên giới Hiền Kiệt, huyện Quan Hóa có 880 hộ dân sinh sống, trong đó 98% là đồng bào dân tộc Thái. Do địa bàn rộng, nằm tiếp giáp với nhiều xã trọng điểm phức tạp về ma túy như: xã Trung Lý, huyện Mường Lát; xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn và tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào… nên tình hình an ninh, trật tự (ANTT), nhất là tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Hiền Kiệt cũng có nhiều diễn biến phức tạp. “Lúc đầu mới lên nhận công tác ở xã Hiền Kiệt, điều kiện rất khó khăn, nhất là về cuộc sống, thứ 2 là về phong tục tập quán thay đổi, cách sống của mình cũng phải thay đổi. Khi mới lên chỉ có mình tôi, mất mấy tháng tự mình làm nên công việc rất bận rộn. Khi có các đồng chí khác tăng cường về thì công việc cũng đỡ hơn...” - Đại úy Phạm Văn Hào chia sẻ.

Với tinh thần “Đâu cần, đâu khó có Công an”, ngay sau khi được điều động, bố trí về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã, Đại úy Phạm Văn Hào đã luôn trăn trở tìm mọi cách để tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền làm tốt công tác ổn định tình hình, mà trước hết là phải đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn xã. Có như vậy thì ANTT mới được ổn định, bà con mới yên tâm lao động, sản xuất.

Đại úy Phạm Văn Hào về cơ sở tuyên truyền vận động Nhân dân làm nhiều việc tốt về ANTT

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính quyết định, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân trong công tác bảo đảm ANTT, Đại úy Phạm Văn Hào và cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hiền Kiệt đã thường xuyên bám cơ sở, vừa tập trung làm tốt công tác nắm người, nắm hộ, nắm địa bàn, vừa phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp Nhân dân. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác, việc đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện tập trung ở Hiền Kiệt gặp rất nhiều khó khăn. Đa số đối tượng phải cai nghiện bắt buộc đều không có nơi cư trú ổn định, bản thân người nghiện ma túy và gia đình họ có tâm lý không hợp tác. Điều này khiến các anh rất khó tiếp cận để tuyên truyền, vận động người nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện. 

Đứng trước bài toàn khó này, Công an xã Hiền Kiệt đã thường xuyên bám sát cơ sở, vừa triển khai đồng bộ các biện pháp bám, nắm địa bàn, vừa làm tốt công tác dân vận, trực tiếp xuống từng thôn bản, hộ gia đình, gần gũi lắng nghe ý kiến, tâm tư tình cảm, nguyện vọng của Nhân dân, nắm bắt hoàn cảnh của gia đình... Từ đó có những biện pháp tuyên truyền vận động, giải thích phù hợp để Nhân dân hiểu và tự giác chấp hành. Bản thân Đại úy Phạm Văn Hào đã không quản thời gian, trực tiếp phối hợp với Ban Quản lý bản, tranh thủ uy tín của những già làng, trưởng bản để tuyên truyền, vận động, nói điều hay, điều phải, cảnh bảo những hiểm họa do ma túy gây ra.. Từ đó thức tỉnh các đối tượng đi cai nghiện, tạo điều kiện giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, mặc cảm, để hòa nhập cộng đồng. Bằng tình thương và sự kiên trì, nhẫn nại, không lùi bước trước những khó khăn, cám dỗ, sau 3 năm được điều động về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Hiền Kiệt, Đại úy Phạm Văn Hào đã cùng các đồng đội vận động 23 đối tượng đi cai nghiện tập trung.

Cùng với công tác cai nghiện, Đại úy Phạm Văn Hào đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền xã huy động lực lượng Công an xã phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, Biên phòng đóng trên địa bàn thường xuyên tuần tra bảo đảm an ninh biên giới; chủ động phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm. Từng là cán bộ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Đại úy Phạm Văn Hào có nhiều điều kiện thuận lợi để phát huy năng lực, sở trường trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm. Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác “Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo”, anh và đồng đội đã lập được nhiều thành tích xuất sắc. Nhiều vụ án, đối tượng cộm cán về ma túy ở xã Hiền Kiệt và các địa bàn giáp ranh đến hoạt động đã bị lực lượng Công an xã Hiền Kiệt phối hợp bắt giữ. Điển hình như cuối năm 2020, Công an xã Hiền Kiệt đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an tỉnh bắt đối tượng Ly A Giao bản Cá Giáng, Trung Lý, huyện Mường Lát về tội mua bán trái phép ma túy, thu giữ 2 nghìn viên ma túy tổng hợp và 1 gói Heroin.

Công an xã Hiền Kiệt phối hợp với Đồn Biên phòng tuần tra bảo đảm ANTT nơi biên cương

Già làng Hà Văn Cường ở bản Ho, xã Hiền Kiệt phấn khởi cho biết: Từ khi có lực lượng Công an xã chính quy về đây, các anh đã thường xuyên cùng với già làng, trưởng bản tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia giữ gìn ANTT, không nghe theo kẻ xấu, bảo vệ đường biên cột mốc, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, tránh xa tệ nạn ma túy. Vì vậy, tình hình ANTT trong bản đã rất ổn định rồi.

Trong suốt hơn 3 năm gắn bó với cơ sở cũng là thời điểm Bộ Công an triển khai đồng bộ 2 Dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và “Sản xuất, cấp và quản lý CCCD”. Mặc dù khối lượng công việc nhiều, nhưng với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ” các anh đã tranh thủ buổi tối, làm thêm ngoài giờ để thu nhận dữ liệu dân cư. Đồng thời phối hợp với tổ cấp căn cước công dân gắn chip lưu động của Công an huyện Quan Hóa đến tận các hộ già cả, neo đơn để làm căn cước công dân. Có những hôm, các anh phải làm xuyên đêm đến tận 2 giờ sáng để phục vụ Nhân dân. Đến nay, 3.480 người dân trên địa bàn xã đã được làm căn cước công dân gắn chip điện tử, góp phần cùng Công an huyện Quan Hóa hoàn thành sớm các chỉ tiêu được giao.

Hơn 3 năm gắn bó với cơ sở, hòa cùng nhịp sống của bà con, những chiến sĩ Công an xã chính quy như Đại úy Phạm Văn Hào đã và đang ngày càng được dân tin, dân yêu, dân quý trọng. Bài học về sự “gần dân, trọng dân” đang được các anh hiện thực hóa trên mảnh đất biên cương đầy gian khó. Dẫu còn nhiều khó khăn ở phía trước nhưng với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đại úy Phạm Văn Hào cùng đồng đội đã và đang ngày đêm bám địa bàn giữ vững sự sự bình yên cho Nhân dân./.

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu