Xử phạt 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Theo Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia - Khuất Việt Hùng việc triển khai tuần tra kiểm soát nồng độ cồn và ma túy đã được các lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, từ ngày 15.12.2020 lực lượng công an đã đồng loạt ra quân. Do đó, khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP là các lực lượng chức năng đồng loạt triển khai. Đây là quyết tâm rất lớn của Quốc hội và Chính phủ trong việc ban hành luật và Nghị định 100, trong đó có những quy định bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người dân.

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong 2 ngày đầu tiên thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP (ngày 1 và 2.1.2020), lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã phát hiện và xử lý 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 816 triệu đồng. Toàn quốc để xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông, làm chết 37 người và 14 người bị thương.

Năm 2019 là năm tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí, nhưng trung bình mỗi ngày có 21 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Trong khi đó, những ngày nghỉ lễ đầu năm thường xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông do người dân đi chơi, lễ hội, việc số vụ tai nạn giao thông và số người chết giảm khẳng định chế tài đã đủ sức răn đe. Cũng theo ông Hùng, khi triển khai thực thi một quy định của pháp luật không thể tính những ngày đầu, mà nó là cả một quá trình thực hiện lâu dài. Nhưng bước đầu đã có tác dụng, đặc biệt là sự ủng hộ của người dân, tuy vẫn còn những băn khoăn về mức phạt. Nhưng mọi người cần hiểu mức phạt không phải để phạt mà đây là thông điệp đủ sức răn đe người dân khi đã uống rượu bia thì không lái xe. Đây là một trong những quy định được người dân đồng tình ủng hộ.

Theo quy định, nếu người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn mức cao nhất (trên 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở) mà lái ôtô sẽ bị phạt từ 30 - 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng. Nếu nồng độ cồn ở mức này, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt từ 6 - 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng.

Lái xe ôtô vi phạm nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/lít khí thở, sẽ bị phạt từ 16 đến 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 16 đến 18 tháng. Người điều khiển xe máy nếu vi phạm mức nồng độ cồn này sẽ bị phạt từ 4 đến 5 triệu đồng. Nếu lái xe ôtô vi phạm nồng độ cồn chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở, sẽ bị phạt 6 đến 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 - 4 tháng. Nếu vi phạm mức nồng độ cồn này, tài xế xe máy sẽ bị phạt từ tiền từ 2 - 3 triệu đồng.

“Hiện các chế tài xử lý chưa có hệ thống, cụ thể một số quy định như các chủ quán nhậu phải có trách nhiệm thông tin cho khách hàng của mình về quy định đã uống rượu bia không lái xe, đồng thời kết nối với các phương tiện vận tải đưa người uống rượu về và quy định cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi… Phải có chế tài xử lý hành chính đối với những hành vi vi phạm nêu trên. Các chế tài phải nghiêm minh có sức răn đe để đồng bộ với chế tài xử phạt lái xe uống rượu, bia”, ông Hùng chia sẻ.

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/xu-phat-615-truong-hop-vi-pham-nong-do-con-776631.ldo
Tin liên quan