Công an thị xã Bỉm Sơn ‘đi từng ngõ, gõ từng nhà’ cài đặt tài khoản định danh

Để hoàn thành chỉ tiêu cài đặt, kích hoạt 36.875 tài khoản định danh điện tử vào 30/6/2023 tới đây, Công an thị xã Bỉm Sơn đã, đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp với quyết tâm chính trị và nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành cùng toàn dân, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò chủ công nòng cốt trong việc đi từng ngõ, gõ từng nhà giúp người dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng ứng dụng VNeID, tài khoản định danh điện tử. 

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà"

Chập tối, ngay sau khi hoàn thành công việc ở đơn vị, Trung tá Mai Đa Nhim, Phó Trưởng Công an thị xã Bỉm Sơn vội đến thẳng xã Quang Trung để chỉ đạo, hỗ trợ CBCS Công an xã cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh cho người dân. “Công việc này diễn ra gần 1 tháng nay, ban ngày chúng tôi sẽ hỗ trợ người dân cài đặt, kích hoạt tại các điểm hướng dẫn ở khối phố và các trường hợp đặc biệt như đau ốm, bệnh tật, tối đến anh em lại "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền và giúp người dân cài đặt, hướng dẫn cách sử dụng VNeID”, Trung tá Nhim chia sẻ.

Không chỉ có Trung tá Mai Đa Nhim hầu hết CBCS Công an thị xã Bỉm Sơn đang trong thời gian cao điểm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ đều cố gắng thu xếp mọi công việc, tranh thủ từng giờ, từng phút để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Quan trọng hơn đó là làm sao mọi người dân đều thấy được những tiện ích của việc sử dụng VNeID từ đó tích cực tham gia và ủng hộ lực lượng Công an. Do địa bàn rộng, dân số đông, nhiều người đi làm công nhân hoặc đi làm xa ít khi ở nhà nên các anh thường phải tranh thủ ngoài giờ hành chính, nhất là buổi tối để gặp gỡ, tuyên truyền hướng dẫn cho người dân biết và ủng hộ.

 
 
Công an thị xã Bỉm Sơn tranh thủ thời gian buổi tối đến tận nhà dân hỗ trợ cài đặt tài khoản định danh điện tử 

Thiếu tá Lê Đình Huy, Đội trưởng QLHC về TTXH, Công an thị xã Bỉm Sơn cho biết: Kể từ khi bước vào đợt cao điểm, hàng ngày chúng tôi đều bố trí cán bộ xuống địa bàn phối hợp với lực lượng Công an xã, thị trấn hướng dẫn cho từng người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh. Công việc bận rộn kéo dài đến tận đêm, có hôm mãi 22h30' anh em mới về cơ quan để thống kê, báo cáo, chuẩn bị công việc cho ngày hôm sau. Hôm nào cũng khoảng 23h30' chúng tôi mới trở về nhà.

Được lực lượng Công an, đến tận nơi hướng dẫn cài đặt tài khoản định danh, ông Nguyễn Duy Hùng ở xã Quang Trung rất phấn khởi. Do công việc bận rộn nên ông không nắm được thông tin về thời điểm phải hoàn thành việc cập nhật phần mềm định danh. “Gia đình tôi có 4 người, được cán bộ Công an đến tận nơi cài đặt và hướng dẫn tận tình, tôi cảm thấy yên tâm. Giờ đây một số giấy tờ của tôi đã được tích hợp, chỉ vào phần mềm cài trên điện thoại di động là có thể lấy ra được. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc làm các thủ tục hành chính”, ông Hùng chia sẻ.

 

 
Phối hợp với các doanh nghiệp hỗ trợ cài đặt cho công nhân.

Thấy sự tiện ích, thao tác nhanh gọn, vợ ông Hùng gọi thêm các gia đình hàng xóm sang để Thiếu tá Huy và CBCS Công an xã Quang Trung hỗ trợ cài đặt. Người nọ bảo người kia, căn nhà đông dần khi người dân xung quanh tìm đến để được hỗ trợ. Sau gần 1 tiếng làm việc liên tục, các anh đã hỗ trợ cho hơn 15 trường hợp cài đặt xong tài khoản định danh.

 Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu kích hoạt hơn 36 nghìn tài khoản định danh điện tử

Theo Trung tá Mai Đa Nhim, Phó Trưởng Công an thị xã Bỉm Sơn, do việc gửi giấy mời, tin nhắn zalo để kêu gọi người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử không hiệu quả nên đơn vị đã chuyển sang phương án "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, vận động người dân. Phương án này tuy vất vả nhưng lại rất hiệu quả, vì người dân không phải đi lại, trực tiếp được hỗ trợ tận nơi, mọi người nắm được thao tác, còn hỗ trợ lẫn nhau.

 

Đến các điểm kinh doanh buôn bán, khu vực chợ để hỗ trợ cài đặt tài khoản định danh điện tử cho người dân

Tính đến thời điểm hiện tại, được sự hỗ trợ tích cực của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của người dân, Công an thị xã Bỉm Sơn đã kích hoạt được gần 19.000 trường hợp, đạt tỷ lệ hơn 50%. Để hoàn thành mục tiêu đặt ra, Công an thị xã Bỉm Sơn đã và đang triển khai đồng thời hai hình thức hỗ trợ, đến tận nhà hộ dân và tại các khu phố, thôn, tổ an ninh xã hội… để thu nhận hồ sơ kích hoạt tài khoản định danh điện tử đến 22 giờ tất cả các ngày trong tuần.

Các phường, xã cũng bám sát các văn bản chỉ đạo của UBND thị xã, Tổ Đề án 06 của thị xã, triển khai thực hiện đợt cao điểm hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử; Công an thị xã phối hợp với UBND phường, xã, Đoàn Thanh niên, Hội LHPN, doanh nghiệp viễn thông, các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục sắp xếp lịch cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử luân phiên tại các đơn vị. Đối với các doanh nghiệp có lực lượng lao động lớn, Công an thị xã đã liên hệ để đăng ký thời gian hướng dẫn cài đặt kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người lao động. 

Tính đến 23/6/2023, toàn thị xã có 36.875 hồ sơ được phê duyệt, trong đó có 16.582 hồ sơ mức 1; hơn 19.000 hồ sơ mức 2. Số tài khoản định danh điện tử được kích hoạt thành công là 7.792 tài khoản mức 1 và 11.322  tài khoản mức 2 đạt 50,83% chỉ tiêu được giao./.

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu