Công an tỉnh Thanh Hóa hướng dẫn cách sử dụng 'ví giấy tờ điện tử' VNeID

Theo thống kê của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an, tính đến nay, công an các địa phương đã cấp khoảng 45 triệu tài khoản định danh điện tử (VNeID). Trong đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thu nhận 1.765.943 trường hợp /1.620.967 chỉ tiêu Bộ Công an giao, kích hoạt thành công 1.544.513 trường hợp, đạt tỉ lệ 95,28%.

Có thể nói Tài khoản định danh điện tử là “ví giấy tờ điện tử”, là phương thức quản lý thông tin Căn cước công dân hay toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng. Mục đích nhằm thực hiện các dịch vụ công mà không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của người đó.

Ảnh minh họa: Tài khoản định danh điện tử hiện đã tích hợp được nhiều loại giấy tờ

Hiện nay, tất cả giao dịch hành chính của người dân đã được quy định khi thực hiện các thủ tục hành chính xuất trình các giấy tờ như giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, đăng ký xe, thẻ căn cước công dân… thì việc sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế cho việc xuất trình các giấy tờ quan trọng này.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để thay thế nhiều loại giấy tờ khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Cụ thể như: Tương đương việc sử dụng căn cước công dân khi thực hiện các thủ tục, giao dịch yêu cầu xuất trình căn cước công dân; Chứng minh cư trú thay cho sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú; Cung cấp thông tin giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế… để đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình các giấy tờ đó.

Trong bản cập nhật 2.0.8, nhà phát triển ứng dụng VNeID đã bổ sung thêm tùy chọn Xuất trình giấy tờ, cho phép người dùng xuất trình giấy phép lái xe, căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế… nhanh hơn khi cơ quan chức năng yêu cầu, thay thế các giấy tờ vật lý.

Người dân có thể xuất trình giấy tờ bằng VNeID theo 3 bước sau:

- Bước 1: Đầu tiên, cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Tiếp theo, người dùng chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản tương ứng hoặc đăng ký mới theo hướng dẫn sau.

- Bước 3: Tại giao diện chính, công dân chỉ cần bấm vào tùy chọn Xuất trình giấy tờ. Lúc này, ứng dụng sẽ tự động hiển thị thông tin giấy tờ tương ứng.

Với giá trị tiện ích của siêu ứng dụng VNeID đã dần dần phục vụ đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân đem lại những giá trị nhất định, hướng tới xã hội số, công dân số. Công an tỉnh Thanh Hóa hướng dẫn một số nội dung trên để người dân quan tâm, biết và sử dụng./.

Tác giả: L.T.H - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu