Nhiều tiện ích và tiết kiệm chi phí khi cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

Cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi là một trong các chính sách của dự án Luật Căn cước do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Theo Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an, chính sách pháp luật này hoàn toàn khả thi khi công nghệ thu nhận sinh trắc học của con người đã có sự thay đổi. Bên cạnh đó, việc cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi còn mang lại nhiều tiện ích, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước con số lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Người dưới 14 tuổi cấp căn cước theo nhu cầu

Chính sách về cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi đã được Chính phủ thống nhất thông qua trong đề nghị xây dựng Luật Căn cước. Theo đó, tại Điều 19 dự thảo Luật đã quy định rõ người được cấp thẻ căn cước là công dân Việt Nam. Người từ đủ 14 tuổi trở lên phải thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước. Người dưới 14 tuổi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước theo nhu cầu.

Theo Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, việc bổ sung quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi là bảo đảm tính khả thi khi hiện nay đã có sự thay đổi về công nghệ thu nhận sinh trắc học của con người như đối với vân tay thì sử dụng bộ thu nhận vân tay điện tử thay thế cho sử dụng mực lăn tay, chỉ bản nên có thể thực hiện thu nhận được vân tay của người từ đủ 5 tuổi trở lên vẫn bảo đảm yêu cầu về đối sánh dữ liệu sinh trắc học và yêu cầu quản lý nhà nước.

Nhiều tiện ích và tiết kiệm chi phí khi cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi -0

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân trong việc đi lại, học tập, khám chữa bệnh...

Bên cạnh đó, việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi cũng phù hợp với quy định pháp luật về xuất nhập cảnh (hiện nay vẫn đang thực hiện cấp hộ chiếu, thị thực cho trẻ em mới khai sinh, có chụp ảnh khuôn mặt) và các quy định pháp luật khác có liên quan. Đồng thời, quy định này cũng phù hợp với pháp luật của nhiều nước trên thế giới quy định về việc cấp thẻ căn cước cho cả người dưới 14 tuổi như Algeria, Argentina, Bỉ, Bhutan, Brunei, Chile, Colombia, Síp, Equatorial Guinea, Đức, Guatemala, Kuwait, Malaysia, Monaco, Bồ Đào Nha, Rwanda, Syria, Thái Lan… Quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi sẽ góp phần giảm thiểu được giấy tờ, thủ tục hành chính, phát huy được giá trị của việc khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước và tiện ích của thẻ căn cước, tài khoản định danh điện tử; nhất là trong việc xác thực thông tin cá nhân; thực hiện công tác thống kê, phân tích, dự báo, thiết lập bản đồ số dân cư; giảm chi phí trong thực hiện công tác chuyển đổi số; bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho người dân tham gia được các giao dịch dân sự, nhất là các giao dịch thiết yếu phục vụ cuộc sống.

Cũng theo Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, thẻ căn cước cấp cho người dưới 14 tuổi không thay thế cho việc cấp giấy khai sinh. UBND cấp xã vẫn thực hiện cấp giấy khai sinh cho người dân theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, việc sử dụng giấy khai sinh với kích thước của tờ A4, dễ rách nát, hư hỏng, khó bảo quản và chỉ được cấp một lần trong suốt cuộc đời; giấy này chỉ có các biện pháp bảo mật, chống làm giả sơ sài, lạc hậu, dễ bị làm giả và chứa được rất ít thông tin của người dân nên sẽ gây rất nhiều khó khăn, bất tiện cho người dân. Trong khi đó, thẻ căn cước với kích thước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật, bảo an cao và còn có thể được tích hợp thêm rất nhiều thông tin khác theo nhu cầu của người dân sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân trong việc đi lại (như đi máy bay, tàu hỏa…), học tập, khám chữa bệnh (như không cần phải mang theo thẻ Bảo hiểm y tế, Sổ tiêm chủng…) và thực hiện các giao dịch khác trong đời sống hằng ngày.

Tiết kiệm chi phí rất lớn

Không chỉ đảm bảo tính khả thi, nhiều tiện ích, quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi còn là để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của họ và phục vụ công tác quản lý nhà nước; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ căn cước trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số. Nên với quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi sẽ tiết kiệm rất lớn chi phí cho ngân sách nhà nước so với các quy định hiện hành.

Trong quá trình xây dựng Luật, Bộ Công an đã rà soát, đánh giá và thấy rằng việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi nếu thực hiện được thì sẽ giảm được các chi phí cho người dân và mang lại nhiều lợi ích kinh tế-xã hội khác. Như, chúng ta không tốn chi phí trong cấp sổ tiêm chủng (10.000 đồng/sổ), sổ khám chữa bệnh (10.000 đồng/sổ/1 cơ sở y tế; trung bình 1 trẻ khám từ 2-3 cơ sở y tế), thẻ bảo hiểm y tế (5.000 đồng/thẻ/ năm), thẻ học sinh (5.000 đồng/thẻ/năm học/người)… Như vậy, với số công dân dưới 14 tuổi là khoảng 19 triệu người thì ước tính số tiền mà Nhà nước và xã hội phải chi là khoảng 2.000 tỷ đồng chỉ với một số ít giấy tờ liệt kê nêu trên. Ngoài ra, người dân còn tiết kiệm chi phí sao y, chứng thực, công chứng giấy tờ (từ 2.000 - 10.000 đồng/trang). Trong khi đó, chi phí sản xuất 1 thẻ căn cước công dân là 48.000 đồng; chi phí sản xuất thẻ căn cước công dân cho các công dân dưới 14 tuổi (trường hợp tất cả 19 triệu người dưới 14 tuổi đều có nhu cầu cấp) là khoảng hơn 900 tỷ đồng. Chí phí cấp đổi, cấp lại cho người dưới 14 tuổi nếu bị mất, đổi theo nhu cầu do công dân thanh toán, không tốn ngân sách Nhà nước.

Hiện dự thảo Luật Căn cước đang được được cơ quan chủ trì soạn thảo chỉnh lý, hoàn thiện để trình Quốc hội khóa XV, Kỳ họp thứ 6 thông qua.

Tác giả: Nguyễn Hương
Nguồn: https://cand.com.vn/Hoat-dong-LL-CAND/nhieu-tien-ich-va-tiet-kiem-chi-phi-khi-cap-the-can-cuoc-cho-nguoi-duoi-14-tuoi-i710184/
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu