Những tiện ích khi biển số xe được quản lý theo mã định danh

Theo thông tư 24 của Bộ Công an, từ ngày 15/8 tới đây, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn đang băn khoăn về vấn đề này mà vẫn chưa hiểu hết về những tiện ích do nó mang lại…

Thượng tá Trịnh Cao Cường, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thông tư 24 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Trong đó có nhiều điểm mới, nổi bật như quy định về biển số định danh và đăng ký biển số xe trúng đấu giá. Thông tư có hiệu lực từ 15/8, thay thế Thông tư 58/2020/TT-BCA. Theo Thông tư quy định, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Theo đó, biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số. 

Tuy nhiên, điều này khiến nhiều người dân băn khoăn, với những người đang sở hữu nhiều xe ôtô, xe máy thì sau 15/8 sẽ được định danh thế nào theo quy định mới? có được sở hữu cùng lúc nhiều biển hay chỉ một biển…?

Về vấn đề này, Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, việc thực hiện quản lý biển số theo định danh chỉ thực hiện với biển 5 số, bao gồm cả ôtô, xe máy. Quy trình cấp biển số xe vẫn được thực hiện như hiện nay, chỉ khác về cách quản lý, không làm phát sinh thêm bất kỳ thủ tục nào. Nếu trước đây, cơ quan chức năng quản lý theo quy định "xe nào biển số đó" thì nay là "người nào biển số đó”. Biển số định danh sẽ đi theo một người suốt đời, không được phép mua bán, chuyển nhượng. 

Người dân đến làm thủ tục đăng ký xe máy tại Công an huyện Hoằng Hóa
 

Đối với biển số đấu giá thì được phép chuyển nhượng kèm theo xe. Cơ quan chức năng sẽ không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Một người có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển ô tô, xe máy. Mỗi biển số sẽ gắn với một xe. Nếu một người có nhiều xe nhiều biển thì tất cả đều được gắn với mã định danh của chủ xe đó.

Ví dụ khi cấp và quản lý biển số xe theo mã số định danh cá nhân cho người A, thì khi bán xe, người này phải giữ lại biển số và đăng ký xe rồi nộp cho cơ quan công an. Khi người A. mua xe mới, công an sẽ cấp lại biển số cũ mà trước đây người này đã nộp lại. Cơ quan công an chỉ làm giấy tờ đăng ký xe mới với số khung, số máy của chiếc xe này. Chủ phương tiện có thể đổi phương tiện nhưng biển số xe sẽ giữ nguyên. Hơn 5 năm sau khi bán xe, nếu người A. không mua xe mới để gắn biển số đã đăng ký theo mã định danh cá nhân thì cơ quan chức năng sẽ thu hồi biển số định danh này. 

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, khi một người muốn bán xe thì chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số, không được giao cho chủ mới của xe. Chủ cũ của xe phải nộp lại đăng ký, biển số cho công an để làm thủ tục thu hồi. Biển số này sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình.

Đối với biển số đấu giá, trong trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá, thì chủ xe phải nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi, chủ xe không phải nộp lại biển số xe trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu. Người mua làm thủ tục đăng ký sang tên xe và sẽ được đăng ký, giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải ghi rõ nội dung "chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá".

Theo Thượng tá Trịnh Cao Cường, việc cấp biển số định danh giúp người dân không phải mang nhiều giấy tờ khi tham gia giao thông; giảm chi phí thời gian, đi lại mà vẫn bảo đảm thông tin chính xác khi thực hiện các thủ tục hành chính. Việc cấp biển số xe định danh còn hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước thực hiện công tác quản lý nhanh chóng, thuận lợi hơn; giảm nhân lực, tiết kiệm thời gian và chi phí lưu trữ; góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số quốc gia. Việc quản lý đăng ký xe theo mã định danh sẽ tiến tới sử dụng đăng ký xe điện tử, tích hợp trên ứng dụng VNeID, người dân sẽ không phải mang nhiều giấy tờ khi ra đường. Đồng thời, việc này sẽ giúp cho công tác quản lý của Nhà nước, đặc biệt là xử lý vi phạm hành chính./.

Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu