Linh hoạt, sáng tạo trong công tác tuyên truyền kiến thức phòng cháy, chữa cháy

Năm 2022, tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Trong đó có nhiều vụ cháy do nguyên nhân chủ quan như thiếu kiến thức, kỹ năng thoát nạn và xử lý tình huống cháy, nổ dẫn đến cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điều này đặt ra yêu cầu về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH...

 

Người dân xem clip tuyên truyền về PCCC&CNCH tại Siêu thị điện máy HC (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa). Ảnh: Đỗ Đức

Trước yêu cầu đó, đòi hỏi phải nâng cao chất lượng, hiệu quả về công tác PCCC và CNCH, trong đó có công tác tuyên truyền, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ hỏa hoạn xảy ra, nhất là những vụ cháy lớn, gây thiệt hại nặng nề do nguyên nhân chủ quan.

Thượng tá Lê Như Cường, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, cho biết: Xác định một trong những việc làm quyết định hiệu quả công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh đó là sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành, nhất là sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân trong chấp hành nghiêm các quy định về PCCC. Vì vậy, cùng với triển khai huấn luyện các phương án, tình huống CC và CNCH; thực hiện tổng rà soát, kiểm tra các cơ sở có điều kiện về PCCC, phòng đã chú trọng đổi mới, sáng tạo công tác tuyên truyền cả nội dung thông điệp và hình thức thể hiện.

Theo đó, ngoài tuyên truyền miệng theo các chuyên đề phù hợp với từng đối tượng cụ thể và tăng cường giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục, tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chú trọng xây dựng các tin, bài tuyên truyền, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an), Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa. Nội dung tin, bài đăng tải được chọn lọc, có trọng tâm, trọng điểm, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu. Nội dung tuyên truyền tập trung về: kiến thức cơ bản về PCCC và CNCH; thông tin về hoạt động PCCC và CNCH của các cấp, ngành và lực lượng công an; tình hình cháy, nổ, tai nạn, sự cố, các vụ cháy điển hình trong nước và thế giới; phản ánh, phê bình những tập thể, cá nhân chưa chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về PCCC. Đồng thời, biểu dương và nhân rộng gương người tốt, việc tốt trong công tác PCCC và CNCH.

Cùng với đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng thoát nạn và xử lý khi có cháy, nổ xảy ra trong các tình huống, như: kỹ năng phá cửa cuốn, cửa xếp khi có sự cố cháy, nổ; kỹ năng thoát nạn khi xảy ra tai nạn, sự cố tại các sự kiện tập trung đông người; các nguy cơ, nguyên nhân cơ bản dễ dẫn đến cháy, nổ và các biện pháp phòng ngừa... Công tác tuyên truyền về trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, chủ cơ sở chịu sự quản lý về PCCC và người dân theo quy định của pháp luật cũng được đẩy mạnh.

Ngoài ra, các đơn vị còn thực hiện lồng ghép tuyên truyền trong các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở thuộc các cơ quan, doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và khu dân cư. Chú trọng xây dựng và nhân rộng mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC và điểm chữa cháy công cộng. Tại khu dân cư, nhất là ở các đô thị, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội công an các huyện, thị xã, thành phố và công an xã, phường, thị trấn đã đến tận hộ gia đình tuyên truyền kiến thức an toàn PCCC, kỹ năng thoát hiểm. Đồng thời khuyến cáo chủ hộ cần có nhận thức đúng đắn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa cháy nổ trong ngôi nhà của mình, như: tháo bỏ lồng sắt, chuồng cọp, tạo lối thoát nạn thứ 2; trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ để hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra...

Công an hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh karaoke duy trì ứng dụng 
tuyên truyền kiến thức PCCC và kỹ năng thoát hiểm trên màn hình tivi.

Đáng chú ý, ngoài triển khai các ứng dụng trên nền tảng số của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, như: xây dựng App 114 phục vụ báo cháy, sự cố tai nạn và thông tin về PCCC và CNCH; tổ chức các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiên phong thí điểm tuyên truyền kiến thức PCCC và CNCH trên hệ thống màn hình quảng cáo tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và trên các màn hình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Thực hiện mô hình này, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đang phối hợp với công an các huyện, thị xã, thành phố xây dựng video tuyên truyền kiến thức PCCC, hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm phát trên hệ thống loa truyền thanh, màn hình quảng cáo tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; xây dựng video hướng dẫn các kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ khi có cháy xảy ra để cài đặt trên màn hình tivi tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Thực hiện mô hình này, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH hướng tới mục tiêu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh phải được cài đặt video tuyên truyền vào máy để trước khi người dân sử dụng dịch vụ tại các phòng hát, màn hình phòng hát khi khởi động sẽ tự động chạy video tuyên truyền kỹ năng CC và thoát nạn; người dân khi tham quan mua sắm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh đều được tìm hiểu các kiến thức cơ bản về PCCC trên các màn hình quảng cáo như máy tính, tivi, màn hình quảng cáo lớn... Tính đến ngày 27-11-2022, đã có 96 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện cài đặt ứng dụng của mô hình này. Nhờ đó, nhiều người dân đã được tiếp cận kiến thức PCCC, kỹ năng thoát nạn trong các tình huống hỏa hoạn, tạo sự chuyển biết tích cực, nâng cao kiến thức, kỹ năng PCCC, đặc biệt là kỹ năng thoát nạn cho người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra./.

 

Tác giả: Cao Hường
Nguồn: Báo Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu