Cảnh báo ứng dụng giả mạo VneID

Thời gian vừa qua, trên không gian mạng xuất hiện ứng dụng có tên ĐỊNH DANH CCCD có chức năng giám sát, theo dõi điện thoại người dùng để đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội với mục tiêu chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng giả danh Cảnh sát quản lý hành chính gọi điện thoại cho người dân để hướng dẫn cài đặt tài khoản định danh điện tử và yêu cầu kết bạn Zalo để hướng dẫn. Để tạo lòng tin, đối tượng mặc quần áo Cảnh sát gọi điện video cho người dân, sau đó lấy lý do mạng Internet chậm, kết nối không ổn định... sẽ hỗ trợ bằng việc nhắn tin. Đối tượng gửi cho người dân đường link để cài đặt ứng dụng.

- Đối với người dùng điện thoại hệ điều hành Android như: Samsung, Oppo, Xiaomi, Redmi…, các đối tượng sẽ gửi đường link để tải file cài đặt có đuôi .APK, sau đó hướng dẫn người dùng bấm cho phép/đồng ý để cài đặt ứng dụng.

- Đối với người dùng điện thoại Iphone, các đối tượng sẽ gửi đường link để tải “hồ sơ cấu hình” về điện thoai, sau đó vào phần cài đặt trên điện thoại để cài đặt ứng dụng.

Ứng dụng này luôn hoạt động trong nền điện thoại, nằm vùng như một gián điệp, thu thập dữ liệu điện thoại, thậm chí điều khiển các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại, bao gồm cả ứng dụng của ngân hàng, từ đó đánh cắp tài khoản Internet Banking của ngân hàng để thực hiện chuyển tiền chiếm đoạt.  

Công an tỉnh khuyến cáo:

Chỉ tải và cài đặt các ứng dụng có trong CHPlay (đối với hệ điều hành Android) và App Store (đối với Iphone). Cần xem kỹ các quyền truy cập mà ứng dụng yêu cầu khi cài đặt.

- Tuyệt đối không được cài đặt các file .APK, cài đặt “hồ sơ cấu hình” vào điện thoại di động, không được truy vào các đường link nhận được qua tin nhắn từ người không quen biết

- Không chia sẻ nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội tùy tiện. Không đăng nhập tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng vào các trang web không rõ nguồn gốc.

- Không cung cấp cho bất kỳ ai mã OTP gửi về số điện thoại của mình dưới bất cứ hình thức nào.

Hãy là người sử dụng thông minh, chia sẻ để người thân, gia đình, bạn bè nắm được phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo để học cách phòng tránh.

Tác giả: Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu