Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo khi thực hiện hợp đồng kinh doanh

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa ngày 23/4/2023

Anh D.V.M trú tại khu phố Mỹ Ré, thị trấn Yên Cát huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa là người chuyên mua bán gỗ keo. Anh M được ông T.B.N trú tại khu phố 4, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân giới thiệu Lê Văn Kiên trú tại Cát Tiên, Quang Trung, An Lão, Hải Phòng, có diện tích cây Keo lớn ở Hón Tĩnh, xã Thanh Sơn, huyện Như Xuân đến tuổi được thu hoạch. Anh M gọi điện cho Kiên để thỏa thuận thì hai bên thống nhất, anh Kiên sẽ bán toàn bộ diện tích cây Keo cho anh M với giá 6,9 tỷ đồng. Anh M đặt cọc trước cho Kiên 500 triệu đồng.

Đến ngày 10/5/2022, anh M cho thợ đến phát luồng để làm đường chuẩn bị khai thác cây Keo, thì Kiên nói diện tích trồng Keo có liên quan đến dự án của nhà nước, chưa làm xong thủ tục giấy tờ nên hẹn đến ngày 16/5/2022. Do có nghi ngờ nên anh M mới tìm hiểu thì được biết diện tích cây Keo nói trên không phải của anh Kiên mà là của anh Nguyễn Đức Trung, sinh năm 1973 ở Hà Nội. Sau đó anh M nhiều lần gọi điện thúc giục anh Kiên nhưng anh Kiên đưa ra nhiều lý do lùi hẹn ngày khai thác.

Đến ngày 06/6/2022, thì anh M gọi điện cho Kiên thông báo về việc không mua keo nữa và đề nghị Kiên trả lại tiền cọc, Kiên đồng ý hẹn trong ngày 06/6/2022 sẽ trả lại tiền cọc cho anh M. Tuy nhiên, sau đó thì anh M không liên lạc được với anh Kiên. Anh M đã làm đơn tố cáo anh Kiên đến cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Văn Kiên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Công an tỉnh Thanh Hóa, khuyến cáo:

1. Thời gian qua, lực lượng chức năng thường xuyên thông tin, cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn, vụ án liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, vì nhẹ dạ cả tin, nhiều người vẫn bị mắc lừa. Trước khi thực hiện bất kỳ một hợp đồng kinh doanh nào, cần tìm hiểu kỹ càng thông tin nguồn gốc tài sản, tránh “sập bẫy” của kẻ xấu.

2. Để bản thân, gia đình, bạn bè không vô tình trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu, nắm chắc các phương thức, thủ đoạn lừa đảo, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn./.

Tác giả: Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa
Nguồn: PC01
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu