Bộ Công an tổ chức Hội nghị  trực tuyến toàn quốc của Bộ Công an Sơ kết đợt 1 chiến dịch cấp căn cước công dân và đánh giá tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Chiều 07/5/2021, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc của Bộ Công an Sơ kết đợt 1 chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) và đánh giá tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hội nghị được truyền hình trực tuyến tại 63 điểm cầu công an tỉnh, thành phố trong cả nước. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo 02 dự án chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an...

Tại điểm cầu Công an Thanh Hoá, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng Công an tỉnh và công an các huyện, thị xã, thành phố đã đến dự hội nghị.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo báo cáo kết quả thực hiện hai Dự án, hiện nay Bộ Công an đã đồng bộ vào hệ thống dữ liệu trên 98 triệu thông tin công dân Việt Nam và đang tích cực “làm sạch” dữ liệu để cấp số định danh cho người dân cả nước. Bên cạnh đó, lực lượng Công an  đã thu nhận gần 40 triệu hồ sơ CCCD của người dân, đạt khoảng 79,4% và hoàn toàn có thể đạt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD trước ngày 01/7/2021. Báo cáo tại Hội nghị cũng đã nêu rõ, khó khăn và thách thức để hoàn thành mục tiêu của hai Dự án trong thời gian tới khi khối lượng công việc còn lớn và thời gian không còn nhiều, trong bối cảnh cả nước đang khẩn trương chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Tại Hội nghị, đại diện Công an các đơn vị, địa phương đã tham gia ý kiến về kết quả đạt được, những vấn đề còn tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện hai Dự án cũng như những bài học kinh nghiệm và các giải pháp để đẩy mạnh thực hiện hai Dự án nói chung và hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD nói riêng trước ngày 01/7/2021. Các đại biểu cũng đã bàn luận các giải pháp “làm sạch” và “nuôi sống” dữ liệu bền vững và lâu dài.

Tại điểm cầu Công an Thanh Hóa

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của Công an các đơn vị, địa phương. Đồng thời, yêu cầu Công an các địa phương không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đã đạt được mà phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để hoàn thành mục tiêu đề ra. Đối với địa phương còn làm chưa tốt cần nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, yếu kém của đơn vị để khắc phục trong thời gian tới với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cần thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp bảo đảm 100% dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” trước ngày 01/7/2021; thường xuyên duy trì cập nhật dữ liệu, thực hiện các giải pháp an ninh, an toàn trong quá trình chia sẻ dữ liệu; quyết tâm hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu CCCD nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình cấp CCCD. Tiếp tục làm tốt công tác truyền thông trong thực hiện 02 Dự án, góp phần nâng cao hình ảnh, hoạt động của lực lượng CAND.../.

Tác giả: Phạm Hoà
Tin liên quan