Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID -19 ở thị xã Bỉm Sơn và huyện Hà Trung

Tham gia đoàn công tác của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám giám đốc Công an tỉnh; Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC). 
Theo báo cáo nhanh của thị xã Bỉm Sơn, đến 9 giờ ngày 20-10-2021, trên địa bàn thị xã đã ghi nhận 101 ca dương tính; trong đó có 2 ca diễn biến nặng, 3 ca đã xuất viện. Thị xã đã truy vết được 2.497 trường hợp F1; 6.242 trường hợp F2. Các cơ quan chức năng đã lấy được 9.920 mẫu xét nghiệm PCR, test nhanh kháng nguyên 51.889 mẫu. Hiện tại thị xã có 7 cơ sở cách ly tập trung với công suất cách ly 760 người…
Về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp: Hiện nay đa số các doanh nghiệp trên địa bàn đã đảm bảo phương án “3 tại chỗ” để duy trì hoạt động sản xuất. Công tác an sinh xã hội được chăm lo; thị xã Bỉm Sơn đã xây dựng phương án bảo đảm cung cấp lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu hỗ trợ cho người dân, nhất là các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội…Đồng thời, cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu tiếp tục duy trì hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người dân. 
Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tại các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa trên địa bàn thị xã được bảo đảm. Đa số người dân có ý thức thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, hạn chế không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, thực hiện nghiêm 5K.
Phát biểu kết luận buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 thị xã Bỉm Sơn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Từ ngày 14/10 đến nay, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã phát sinh ổ dịch COVID -19 rất lớn và đã ngấm sâu trong cộng đồng. Các ca mắc COVID -19 rất đa dạng, ở trong nhà máy, vùng nông thôn, đô thị, có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp trên diện rộng. Trước tình hình trên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Tỉnh, cấp ủy, chính quyền thị xã Bỉm Sơn đã nỗ lực vượt qua khó khăn, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, đã nhanh chóng triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch….
Với những kết quả đạt được, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Nhân dân và các lực lượng Công an, Quân đội, Y tế  thị xã Bỉm Sơn đã không quản thời gian, vượt qua mọi bất lợi của tình hình thời tiết, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chạy đua với thời gian, triển khai kịp thời các biện pháp để đạt kết quả bước đầu rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID -19. 
Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã chỉ ra những mặt còn tồn tại hạn chế trong công tác phòng, chống dịch để thị xã Bỉm Sơn rút kinh nghiệm, đó là: Việc quản lý công dân ra vào địa bàn, thực hiện khai báo y tế có nơi có lúc chưa nghiêm; công tác xét nghiệm tầm soát chưa thường xuyên, liên tục, còn bỏ sót một số nơi có nguy cơ cao; những ngày đầu dịch bùng phát trong  công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch còn lúng túng…
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tình hình dịch COVID-19 sẽ tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường; những kết quả đạt được vừa qua mới chỉ là bước đầu, các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân thị xã tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và phải quyết tâm, nỗ lực cao hơn nữa; phải coi công tác phòng chống dịch COVID -19 là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của thị xã. Trước mắt cần tiếp tục cập nhật thường xuyên tình hình, diễn biến dịch bệnh của cả nước, của tỉnh, đặc biệt là trên địa bàn thị xã, trên các phương tiện thông tin đại chúng để Nhân dân biết và nâng cao cảnh giác, cùng chung sức, đồng lòng với hệ thống chính trị để phòng, chống dịch thành công. Tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và các biện pháp giãn cách xã hội theo nguyên tắc “Ai đâu ở yên đó”, không ra đường khi không thực sự cần thiết. Thực hiện triệt để việc dừng ngay các hoạt động không thiết yếu, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng tặng quà cho lực lượng tuyến đầu 
đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch
Để tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy quyết định tiến hành test nhanh tầm soát lần thứ hai trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn bắt đầu từ sáng 20 -10 và phải hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm bàn giao choc ơ quan Y tế trước 6 giờ ngày 21-10.  
Bên cạnh việc làm tốt công tác phòng, chống dịch, thị xã Bỉm Sơn cần tiếp tục quan tâm đến việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn theo phương châm: “Sản xuất phải an toàn, an toàn mới sản xuất”; tiếp tục dừng hoạt động dạy và học tại các trường học để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Thị xã cần tiếp tục quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội; tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, không để phát sinh trường hợp lợi dụng dịch bệnh để vi phạm pháp luật.  
Ngay sau khi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn đã đến động viên chia sẻ, tặng quà cho lực lượng tuyến đầu đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly trường mầm non Ba Đình và điểm phong tỏa tại khu phố 6, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn. 
Tại huyện Hà Trung, sau khi nghe lãnh đạo huyện báo cáo và các cơ quan chuyên môn phân tích tình hình phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: từ  14 - 10 đến nay, trên địa bàn của huyện Hà Trung đã xuất hiện hai ổ dịch mới ngoài cộng đồng. Ổ dịch thứ nhất xuất hiện ở xã Hà Bắc đã rõ nguồn lây và cơ bản đã được kiểm soát, nhưng vẫn phải tiếp tục theo dõi sát, kiểm soát chặt chẽ.
Đối với ổ dịch thứ 2, đây là một ổ dịch rất phức tạp, chưa xác định được nguồn lây và có lịch trình di chuyển rất phức tạp, đáng lo ngại các đối tượng khai báo không trung thực, có biểu hiện che giấu cố tình xóa bỏ thông tin làm cho công tác điều tra, truy vết phòng, chống dịch gặp nhiều khó khăn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kể cả biện pháp hình sự. Cấp ủy, chính quyền huyện Hà Trung cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để cho mọi người không được chủ quan, không được lơ là mất cảnh giác.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Với tinh thần bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe của Nhân dân là trên hết, trước hết thị xã Bỉm Sơn và huyện Hà Trung cần thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo quy định; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện một cách khoa học, bài bản các biện pháp phòng, chống dịch, phấn đấu trong thời gian nhanh nhất, ngắn nhất chặn đứng nguồn lây và đẩy lùi dịch bệnh COVID -19, đưa địa phương chuyển sang trạng thái bình thường mới sống, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh./.
Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến