Công an thành phố Thanh Hóa tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh nói chung, thành phố Thanh Hóa nói riêng, tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu, bia có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông....

Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, trong đó tập trung xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, xe quá tải trọng, cơi nới kích thước thành thùng, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, cảnh báo nguy cơ, hậu quả của việc sử dụng rượu bia, các chất kích thích khác khi thám gia giao thông, Công an thành phố Thanh Hóa đã triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm quy định nồng độ cồn. 

Theo Trung tá Nguyễn Hồng Hải, Đội trưởng Đội CSGT - TT Công an thành phố Thanh Hóa cho biết: Hiện nay, lực lượng CSGT Công an thành phố Thanh Hoá đã huy động lực lượng, phương tiện, máy đo nồng độ cồn và thành lập các tổ chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát lưu động trên các địa bàn, tuyến giao thông trọng điểm vào các khung giờ "nóng" để chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Mặc dù trong quá trình làm việc, nhiều người vi phạm có thái độ không hợp tác, nhưng vì sự an toàn của người dân khi tham gia giao thông, lực lượng CSGT Công an thành phố vẫn kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

 
Lực lượng CSGT Công an TP. Thanh Hoá kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến đường đôi Lê Lợi tối 23/6/2022

Có mặt cùng tổ tuần tra kiểm soát đội CSGT - TT của Công an thành phố Thanh Hóa trên tuyến đường đôi Lê Lợi vào tối 23/6/2022, chỉ trong khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ mở chốt, lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý gần 10 trường hợp sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Hầu hết các trường hợp vi phạm đều có thái độ hợp tác và chấp hành nghiêm sự hướng dẫn của lực lượng CSGT. Một số trường hợp không chấp hành, né tránh việc kiểm tra nồng độ cồn hoặc kéo dài thời gian để gọi điện nhờ can thiệp, thậm chí có những trường hợp chống đối… đều bị lực lượng CSGT lập biên bản và tạm giữ phương tiện.

Được biết từ đầu năm 2022 đến này, qua công tác tuần tra kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT, lực lượng CSGT Công an thành phố Thanh Hoá đã xử lý 1.200 trường hợp vi phạm Luật ATGT đường bộ, phạt tiền nộp kho bạc Nhà nước gần 900 triệu đồng; trong đó có 58 trường hợp vi phạm quy định nồng độ cồn, chất kích thích, phạt tiền gần 400 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 56 trường hợp.

 

Nhiều đối tượng không hợp tác với lực lượng chức năng đều bị lực lượng CSGT lập biên bản và tạm giữ phương tiện

Hiện nay, vi phạm nồng độ cồn có mức phạt cao, chỉ cần trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn mà điều khiển các loại phương tiện tham gia giao thông thì người tham gia giao thông sẽ bị phạt ít nhất 2 triệu đồng và cao nhất có thể lên tới 40 triệu đồng. Đồng thời người vi phạm sẽ bị tạm giữ phương tiện và tước giấy phép lái xe. Việc tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn của cơ quan chức năng  bước đầu đã mang hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, hạn chế va chạm và tai nạn xảy ra do sử dụng rượu, bia trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Tác giả: Sơn Hà
Thăm dò ý kiến