Dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ và tri ân anh hùng liệt sỹ CAND Nguyễn Thị Lợi

Nhân dịp Kỷ niệm 67 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021), sáng 08/10/2021, tại Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ CAND Nguyễn Thị Lợi ở TP. Sầm Sơn, Thanh Hoá, đoàn đại biểu Công an TP. Hà Nội đã dâng hương, dâng hoa và tri ân anh hùng liệt sỹ CAND Nguyễn Thị Lợi, người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, hi sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì hoà bình, thống nhất đất nước, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Đoàn đại biểu Công an TP. Hà Nội dâng hương, dâng hoa, tri ân anh hùng liệt sỹ CAND Nguyễn Thị Lợi

 

Cách đây 70 năm, ngày 27/9/1950, tại vùng biển Sầm Sơn, Thanh Hóa, Điệp báo Nha Công an Trung ương phối hợp với Công an Thanh Hóa đã lập chiến công vang dội, đánh đắm Thông báo hạm Amiôđanhvin của thực dân Pháp. Trong trận đánh lịch sử đó, nữ điệp báo CAND Nguyễn Thị Lợi (bí số A16) trong vai phu nhân "Quốc vụ khanh" đã xách chiếc va ly bên trong có chứa 30kg thuốc nổ lên chiến hạm Amiodanhvin và đánh chìm chiến hạm này.

Chiến công vang dội này đã làm nức lòng quân dân cả nước, gây xôn xao chính trường quân sự, chính trị nước Pháp; làm cho Chính phủ Pháp phải choáng váng, tướng lĩnh và tay sai hoang mang dao động, nội bộ địch nghi ngờ lẫn nhau. Đây cũng là đòn đánh mạnh, đập tan mưu đồ đen tối của thực dân Pháp tấn công ra vùng tự do Liên khu IV, phá hoại hậu phương kháng chiến của ta. Chiến công ấy mãi mãi đi vào lịch sử truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND Việt Nam nói chung, lực lượng tình báo CAND và Công an Thanh Hóa nói riêng trong thời kỳ còn non trẻ.

Ghi nhận công lao to lớn và sự hi sinh anh dũng của chị Nguyễn Thị Lợi, năm 1995 Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho liệt sỹ Nguyễn Thị Lợi.

 

Thăm, tặng quà tập thể giáo viên, học sinh Trường THPT mang tên Nguyễn Thị Lợi

 

Tại lễ dâng hương, trước anh linh nữ Anh hùng liệt sỹ CAND Nguyễn Thị Lợi, các đồng chí lãnh đạo và CBCS Công an TP. Hà Nội đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao và sự hy sinh anh dũng của chị. Sự hy sinh của Chị là tấm gương sáng để các thế hệ hôm nay tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, nguyện đem hết sức mình, đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, nổ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô tin cậy giao phó, xứng đáng với sự hinh sinh xương máu và những đóng góp to lớn của các Anh hùng liệt sỹ qua các thời kỳ nói chung của Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Thị Lợi nói riêng.

Cũng nhân dịp này, đoàn đại biểu Công an TP. Hà Nội đã đến thăm và tặng quà tập thể giáo viên, học sinh Trường THPT mang tên Nguyễn Thị Lợi tại TP. Sầm Sơn, Thanh Hoá./.

Tác giả: Sơn Hà
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu