Hiệu quả mô hình “Camera an ninh” ở xã Vân Sơn 

Vân Sơn là một xã thuần nông, nằm giáp ranh với huyện Như Thanh và 3 xã khác của huyện Triệu Sơn. Trong những năm qua, cùng với việc tập trung đầu tư phát triển kinh tế, xã hội, ổn định đời sống Nhân dân, các cấp ủy đảng, chính quyền xã Vân Sơn đã luôn chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong đó xác định rõ, công tác bảo đảm ANTT là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng Nông thôn mới…

Là xã đã sớm về đích Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021, cấp ủy, chính quyền xã Vân Sơn đã chỉ đạo Ủy ban MTTQ xã và Công an xã chủ trì phối hợp với các ban ngành, đoàn thể nghiên cứu, xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng chung tay xây dựng Nông thôn mới.

Từ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ đạo 138 xã, hàng loạt mô hình, cách làm mới đã được xây dựng và phát huy hiệu quả. Điển hình như các mô hình: “Nhà trường tự quản về ANTT”, “Tổ an ninh công nhân”, “Hòm thư tố giác tội phạm”...đặc biệt là mô hình “camera an ninh cộng đồng” đã góp phần đặc biệt quan trọng giúp xã Vân Sơn sớm hoàn thành tiêu chí số 19 về ANTT trong xây dựng nông thôn mới. 

Với vai trò là lực lượng tham mưu, nòng cốt, Công an xã Vân Sơn đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành khảo sát địa điểm lắp đặt hệ thống camera đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật cũng như các điều kiện về nguồn điện, nguồn Internet và cơ sở hạ tầng khác. Trong đó hệ thống camera phải được lắp đặt tại các điểm có tầm quan sát rộng, khép kín địa bàn. Tại các điểm lắp đặt camera sẽ được cài đặt kết nối về trung tâm xử lý hình ảnh tại trụ sở Công an xã nhằm giúp cho lực lượng Công an dễ dàng quản lý và tìm kiếm, truy xuất hình ảnh, nhận dạng các hoạt động vi phạm pháp luật 24/24 giờ.

Khi xảy ra vụ việc về an ninh, trật tự thì Công an xã có thể rà soát, trích xuất hình ảnh, phục vụ công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án; xử lý chính xác các vụ việc xảy ra, đồng thời ngăn chặn đối tượng phạm tội đang diễn ra thông qua các hình ảnh trực tiếp ghi nhận từ các mắt camera.

Công an xã Vân Sơn vận động người dân lắp đặt camera giám sát

Để xây dựng và phát huy tối đa hiệu quả của mô hình “Camera an ninh cộng đồng”, lực lượng Công an xã đã trực tiếp xuống địa bàn cơ sở tổ chức thăm dò, lấy ý kiến Nhân dân và các cơ quan ban , ngành, đoàn thể về việc lắp đặt hệ thống camera. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền, vận động để Nhân dân và người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và những lợi ích thiết thực của việc lắp đặt camera giám sát, từ đó tin tưởng, ủng hộ và tạo được sự nhất trí, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc tự nguyện đóng góp kinh phí, cho sở dụng nguồn điện sinh hoạt của gia đình và chia sẻ chung đường truyền Internet, góp phần giảm chi phí lắp đặt, vận hành hệ thống camera.

Nhờ đó đến nay, trên địa bàn xã Vân Sơn đã xây dựng, triển khai mô hình “Camera an ninh cộng đồng” tại 8/8 thôn, với 41 mắt camera, tổng kinh phí 470 triệu đồng. Qua gần 2 năm triển khai, mô hình này đã phát huy hiệu quả hỗ trợ lực lượng Công an, nhất là công an xã trong công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn. Đặc biệt, thông qua mô hình này, đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, vệ sinh môi trường đã giảm hẳn…Từ những hình ảnh và các dữ liệu trích xuất từ các camera đã giúp lực lượng Công an điều tra xác minh xử lý hàng chục vụ việc phức tạp về ANTT, trong đó có 5 vụ trộm cắp tài sản, 2 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ gây rối trật tự công cộng; xử lý 5 vụ tai nạn, vi phạm về trật tự, an toàn giao thông.

Điển hình như, ngày 06/02/2022, Công an xã Vân Sơn nhận được tin báo của chị N.T.N trú tại thôn 1, xã Vân sơn về việc chồng chị bị 4 đối tượng đánh bị thương. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an xã Vân Sơn lập tức vào cuộc, xác minh, điều tra, rà soát, trích xuất dữ liệu từ hệ thống camera và xác định  rõ hành vi của từng đối tượng , từ đó giúp lực lượng Công an sớm giải quyết được vụ việc. 

Trước đó, trên địa bàn xã Vân Sơn đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ vụ trộm cắp gia súc, gia cầm, xe kéo ba gác…gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp sử dụng nguồn dữ liệu trích từ các camera đến cuối tháng 3/2022, Công an xã Vân Sơn đã điều tra làm rõ và bắt giữ 4 đối tượng đã gây ra các vụ trộm cắp trên. 

Một vụ án khác mà thông qua các hình ảnh trích xuất từ camera đã giúp lực lượng Công an nhanh chóng điều tra làm rõ, đó là vào tháng 6/2022 , Công an xã Vân Sơn nhận được tin báo của một số nhà thầu thi công tuyến đường cao tốc Nghi Sơn – Sao Vàng về việc bị kẻ gian trộm cắp một số thiết bị máy móc trị giá 200 triệu đồng. Chỉ sau 2 ngày tập trung  điều tra xác minh và kết hợp sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, rà soát và trích xuất camera an ninh đã giúp Công an xã bắt gọn đối tượng Đặng Trần Hoài sinh năm 1982 trú tại thôn Đại Đồng 2, xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn là thủ phạm đã gây ra vụ trộm cắp. 

Bên cạnh công tác đảm bảo ANTT, với sự vào cuộc đồng bộ và tổng lực của cả hệ thống chính trị, đến tháng 3/2022, xã Vân Sơn đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện Triệu Sơn./.     

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu