Hiệu quả mô hình “Camera với an ninh, trật tự” ở Cẩm Thủy

Được triển khai xây dựng từ năm 2021, sau khoảng 2 năm hoạt động mô hình “Camera với an ninh, trật tự” trên địa bàn huyện Cẩm Thủy đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm ANTT, TTATGT...

Cẩm Thủy là huyện trung du miền núi nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Thanh Hóa, giáp với các huyện Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Bá Thước, Ngọc Lặc và Yên Định. Với vị trí chiến lược và những lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào, có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, trong những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, xã hội, củng cố Quốc phòng - An ninh. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, Cẩm Thủy cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Theo số liệu thống kê, thời điểm trước năm 2021 trung bình mỗi năm trên địa bàn huyện Cẩm Thủy xảy ra trên 100 vụ việc phạm tội và vi phạm pháp luật. Trong đó có nhiều vụ cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, cờ bạc, ma túy, trộm cắp, cướp giật tài sản... gây ảnh hưởng xấu đến ANTT và đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với lực lượng Công an.

hình “Camera với ANTT” đã phát huy hiệu quả sau 2 năm đưa vào hoạt động

Thượng tá Lữ Văn Đồng, Trưởng Công an huyện Cẩm Thủy cho biết: Trước những vấn đề bức xúc, nổi cộm về ANTT, cùng với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, Công an huyện Cẩm Thủy đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo 138 huyện lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác bảo đảm ANTT. Trong đó, Công an huyện đã tham mưu xây dựng nhiều mô hình, điển hình tiến tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ như: “Dòng họ tự quản về ANTT”, “Ánh sáng đường quê, “3/1 tái hòa nhập cộng đồng, “Cổng trường ATGT, ANTT và vệ sinh môi trường”, “Tổ an ninh công nhân”... 

Đặc biệt, cuối năm 2021 Công an huyện Cẩm Thủy đã tham mưu cho UBND huyện triển khai mô hình “Camera với ANTT”. Đây là mô hình mới, ứng dụng thành tựu của công nghệ 4.0 để phục vụ công tác bảo đảm ANTT, sau 2 năm hoạt động, mô hình Camera với ANTT” đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm ANTT, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo ANTT xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy cho biết: Thực hiện chủ trương xây dựng mô hình "Camera với ANTT" trên địa bàn, mặc dù điều kiện kinh tế của địa phương còn nhiều khó khăn, tuy nhiên xác định đâymô hình có ý nghĩa, vai trò quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn vì vậy, cấp uỷ, chính quyền xã Cẩm Thạch đã căn cứ vào tình hình thực tế tập trung triển khai xây dựng mô hình với 38 mắt camera giám sát bằng nguồn kinh phí xã hội hóa từ các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, cán bộ công nhân viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn xã

Hệ thống camera an ninh đã góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn xã Cẩm Thạch

Từ khi đưa vào hoạt động đến nay, mô hình Camera với ANTT không chỉ góp phần phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật mà còn đóng vai trò to lớn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Từ tháng 2/2022 đến nay, nhờ hình ảnh trích xuất từ hệ thống camera an ninh đã góp phần xác minh làm rõ 2 vụ việc liên quan đến mâu thuẫn tại khu dân cư, 7 vụ tai nạn giao thông, 2 vụ vi phạm TTATGT, xác minh 1 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ liên quan đến tội phạm ma túy. Ngoài ra, thông qua hệ thống camera đã giúp tìm lại tài sản cho 1 công dân, hỗ trợ tìm 1 người tâm thần bị đi lạc trên địa bàn. 

Với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền huyện, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và toàn dân, trong đó lực lượng Công an huyện Cẩm Thủy đóng vai trò tham mưu nòng cốt, sau 2 năm triển khai xây dựng, bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và xã hội hóa, 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Thủy đã hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt hệ thống camera với tổng số hơn 515 mắt camera với nguồn kinh phí gần 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và nhiều hộ gia đình đã tự lắp đặt hệ thống camera giám sát tại doanh nghiệp, khu vực kinh doanh và gia đình, đây chính những “cánh tay nối dài”, là “tai, mắt” quan trọng, giúp lực lượng Công an giám sát, xử lý kịp thời những tình huống, vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT diễn ra trên địa bàn.

Từ khi xây dựng hệ thống Camera an ninh, các vụ việc hình sự trên địa bàn đã giảm hẳn, riêng năm 2022 giảm 58 vụ vi phạm pháp luật so với cùng kỳ năm trước. Có thể thấy, việc triển khai xây dựng mô ghình “Camera với ANTT” làm một trong những yếu tố góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn, giữ vững ANTT trên địa bàn huyện, góp phần thức đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu