Hiệu quả mô hình camera với an ninh, trật tự ở huyện miền núi Thường Xuân

Thời gian qua, mô hình “Camera với an ninh, trật tự” trên địa bàn đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an trong công tác bảo đảm ANTT, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện...

Thường Xuân là một huyện miền núi có đường biên giới giáp với nước CHDCND Lào. Đây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa. Để làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, từ cuối năm 2020, Công an huyện Thường Xuân đã triển khai xây dựng thí điểm mô hình “Camera với ANTT” trên địa bàn xã Lương Sơn, với 18 mắt camera được lắp đặt tại các nút giao thông chính và những vị trí tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANTT. 

Từ khi lắp đặt hệ thống camera, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản được giữ vững ổn định. Các mắt camera an ninh được coi là “cánh tay nối dài”, là “tai, mắt” của cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an trong công tác quản lý, điều hành của Nhà nước, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật; nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân...

Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Công an huyện Thường Xuân cho biết: Thời gian đầu triển khai thực hiện mô hình cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc bởi một bộ phận người dân chưa hiểu rõ về tác dụng của mô hình, còn có suy nghĩ lực lượng công an lắp camera sẽ ảnh hưởng đến đời sống riêng tư. Từ đó dẫn đến việc không đồng ý giúp đỡ, cho mượn nguồn điện, nguồn mạng internet để duy trì hoạt động của các mắt camera. Trước tình hình đó, chúng tôi đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn đến từng nhà vận động, giải thích cho Nhân dân biết việc lắp camera an ninh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quản lý và bảo vệ tài sản của người dân, đồng thời giúp cho công tác ANTT được bảo đảm tốt hơn...

Sau những thành công ban đầu, đến nay Công an huyện Thường Xuân đã hướng dẫn và chỉ đạo Công an các xã, thị trấn ra mắt thêm 4 mô hình tại 4 đơn vị xã, gồm: Vạn Xuân, Thọ Thanh, Luận Thành và thị trấn. Tại xã Thọ Thanh, trước đây tình trạng trộm cắp xảy ra thường xuyên, nhất là tình trạng trộm chó khiến Nhân dân hết sức hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên từ khi xây dựng mô hình camera đến nay tình trạng trên đã giảm hẳn.

Đại tá Phan Thị Hường – Phó Giám đốc Công an tỉnh thăm quan hệ thống camera giám sát an ninh 
trên địa bàn xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân

Thông qua những dữ liệu được trích xuất từ camera đã giúp cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng tình hình, phục vụ tốt công tác điều tra truy xét, truy bắt, xử lý đối tượng. Điển hình như, ngày 19/5/2021 tại cửa hàng Viettel huyện Thường Xuân xảy ra một vụ trộm cắp tài sản. Qua rà soát, nắm tình hình và trích xuất hình ảnh camera, Công an huyện đã nhanh chóng điều tra xác minh làm rõ và bắt giữ đối tượng Nguyễn Ngọc Hiếu, ở khu phố 3, thị trấn Thường Xuân là thủ phạm gây ra vụ trộm cắp nói trên.

Tiếp đó, ngày 18/1/2023, tại thôn Buồm, xã Luận Khê xảy ra vụ tạt axit làm 3 người bị thương tích nặng, trong đó có 1 cháu nhỏ. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, thời điểm xảy ra lại cận Tết Nguyên đán nên gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân. Qua lời khai của người bị hại, bằng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với rà soát, trích xuất camera, Công an huyện đã lần theo vết và bắt giữ 3 đối tượng gây ra vụ án trên.

Hiệu quả từ mô hình thì đã rõ, song để “phủ sóng” ra toàn huyện lại không dễ dàng bởi đặc thù là huyện miền núi, kinh tế còn nhiều khó khăn. Một số xã vùng cao mật độ dân cư thưa thớt, độ phủ sóng internet yếu... Do đó, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, cần phải có nguồn lực hỗ trợ từ các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và Nhân dân./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu