Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Mường

Chiều 11/8/2022, Ban Chỉ đạo 138 huyện Ngọc Lặc đã tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ tại xã Quang Trung. Đây là xã có nhiều đồng bào các dân tộc sinh sống như: Mường, Kinh, Dao, Thổ, trong đó có gần 74% dân số là dân tộc Mường. Ngày hội đã thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã về dự. Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo huyện Ngọc Lặc dự và chung vui cùng Nhân dân xã Quang Trung trong Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ…

Theo Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Lương, Quang Trung là xã miền núi ở phía Đông Bắc của huyện Ngọc Lặc, có diện tích tự nhiên là 25,03km2, dân số 8.140 người với 1.862 hộ... Trong những năm qua, cùng với việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể xã Quang Trung đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm ANTT; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ và đã đạt được những kết quả quan trọng.

 

Tiết mục văn nghệ và màn biểu diễn cồng chiêng tại ngày hội
 

Nổi bật là, công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; xây dựng khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt chuẩn an toàn về ANTT... đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Ý thức trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong công tác bảo đảm ANTT đã được nâng lên rõ rệt, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt.

Các đại biểu tham dự Ngày hội

Thông qua phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, quần chúng Nhân dân đã cung cấp cho chính quyền và lực lượng Công an hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an kịp thời xử lý, ngăn chặn các vụ việc ngay tại địa bàn. Các Chương trình phối hợp được triển khai hiệu quả như: Giáo dục thanh thiếu niên phòng chống tệ nạn ma túy; giáo dục cảm hóa thanh niên chậm tiến trên địa bàn; giúp đỡ người phạm tội mãn hạn tù hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT được quần chúng Nhân dân hưởng ứng tích cực, như: mô hình “Tiếng kẻng bình yên”, mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”. Qua đó đã giúp lực lượng Công an phát hiện, xử lý nhiều vụ việc về ANTT.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Công an đã tiếp nhận 7 tin, điều tra làm rõ 1 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cướp tài sản, 2 vụ cố ý gây thương tích, 2 vụ tai nạn giao thông. Các vụ việc đều được tiếp nhận, xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, trong đợt cao điểm phòng, chống tội phạm về ma túy, lực lượng Công an xã đã phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện bắt 1 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; lập hồ sơ quản lý đối với 23 đối tượng nghiện và 5 đối tượng nghi nghiện các chất ma túy.

Đại tá Dương Văn Tiến, Phó trưởng Ban chỉ đạo 138 tỉnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại ngày hội

Về dự Ngày hội, nhiều người dân trên địa bàn rất vui mừng, phấn khởi và cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của Ngày hội. Ông Phạm Vũ Vượng, thôn Thuận Hoà cho biết: Tôi là nghệ nhân dân gian về cồng chiêng, hôm nay tôi mang dàn cồng chiêng của gia đình đến để góp phần thành công cho ngày hội. Tôi rất vui mừng, phấn khởi khi được tham dự ngày hội, đó là dịp để chúng ta nhìn lại những kết quả đã đạt được, cũng như rút ra những hạn chế, khuyết điểm để xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng đạt được kết quả tốt hơn. 

Chị Bùi Thị Yến, thôn Ngù Xẻ, xã Quang Trung, dân tộc Mường cũng chia sẻ, đây là lần đầu tiên tôi được tham dự ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ. Thấy công tác tổ chức rất hoành tráng, qua đó tuyên truyền được đến Nhân dân về công tác an ninh - quốc phòng. Bản thân sẽ tích cực tham gia các nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, làm tốt công tác tự quản, giữ gìn tài sản của gia đình, tham gia các nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đại tá Dương Văn Tiến, Phó trưởng Ban chỉ đạo 138 tỉnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tích mà cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Quang Trung đã đạt được. Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng nhấn mạnh công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ của xã Quang Trung rất chu đáo, nội dung đa dạng, hấp dẫn, lôi cuống được đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia.

Đặc biệt là phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã được xây dựng một cách bài bản, có sức lan tỏa sâu rộng; có nhiều mô hình, điển hình tiến tiến đã được xây dựng và phát huy hiệu quả rất tốt trong công tác bảo đảm ANTT... Qua đó đã cùng các cấp, các ngành, lực lượng Công an bảo đảm tốt an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, điều đó thể hiện vai trò to lớn của quần chúng Nhân dân.

Lãnh đạo huyện Ngọc Lặc trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Thời gian tới, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh mong rằng quần chúng Nhân dân trên địa bàn huyện Ngọc Lặc nói chung, xã Quang Trung nói riêng cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền và lực lượng Công an tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Thông qua Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ hôm nay, hi vọng rằng đó thực sự là ngày hội để kết nối rộng rãi các dân tộc, Nhân dân trong xã để xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã ngày càng phát triển sâu rộng, thật sự là hạt nhân cùng với các cấp, các ngành giữ vững an ninh, trật tự phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho chính quyền và Nhân dân xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc; Giám đốc Công an tỉnh đã tặng Giấy khen cho 2 cá nhân; Chủ tịch huyện Ngọc Lặc tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân; Chủ tịch xã Quang Trung tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân; UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh đã tặng 10 phần quà cho 10 gia đình trên địa bàn xã.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu