Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC phường Tào Xuyên

Nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC tại các khu dân cư, tối 07/10/2023, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 1 - 2, phố Nghĩa Sơn 1, phường Tào Xuyên, TP.Thanh Hoá. Buổi thực tập phương án đã thu hút hàng trăm người dân tham gia.
Tình huống thực tập phương án được giả định: Tối 8/10, tại một hộ kinh doanh tạp hóa ở phố Nghĩa Sơn, phường Tào Xuyên xảy ra cháy, chủ hộ đi vắng và khóa trái cửa. Do đám cháy xảy ra vào ban đêm, nên không được phát hiện kịp thời, có nguy cơ phát triển thành đám cháy lớn và cháy lan sang những hộ xung quanh. Lúc này, trong nhà có 2 người không thể thoát ra ngoài.

Đại biểu và đông đảo người dân tham dự buổi thực tập

Sau khi nghe chuông báo cháy, các hộ dân trong Tổ liên gia đã khẩn trương mang các thiết bị, phương tiện được trang bị tại các hộ gia đình tham gia cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy. Các thành viên trong tổ đã nhanh chóng phá cửa vào cứu người bị nạn, di chuyển đồ đạc, vật dụng của gia đình để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và phối hợp với các lực lượng chức năng khác nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Đại biểu và đông đảo người dân tham dự buổi thực tập

Với sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng, buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp. Cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng, đoàn thể xã hội đã tích cực tham gia; các gia đình tham gia thực tập phương án đã triển khai tốt các biện pháp PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Đặc biệt, buổi thực tập phương án đã thu hút hàng trăm người dân trên địa bàn theo dõi. Đây là cách tuyên truyền trực quan hết sức sinh động giúp người dân thấy được hậu quả khi cháy, nổ xảy ra, đồng thời giúp Nhân dân nâng cao ý thức tự giác trong phòng cháy, chữa cháy, nâng cao khả năng ứng phó khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.

Các tình huống trong đám cháy giả định được lực lượng chức năng và các gia đình trong tổ liên gia xử lý thành thạo, nhanh chóng

Theo báo cáo của UBND phường Tào Xuyên, hiện nay trên địa bàn phường đã xây dựng được 6 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, 38 điểm chữa cháy công cộng với hàng trăm hộ gia đình tham gia. Các Tổ liên gia an toàn PCCC được xây dựng bảo đảm các tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Công an. Các nhà trong tổ liên gia phần lớn từ 2 tấng trở lên đều bảo đảm có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công hoặc lên phía trên sang nhà bên cạnh.

Riêng Tổ liên gia an toàn PCCC số 1 - 2 thuộc Tổ dân phố Nghĩa Sơn 1 - 2 là một trong 6 Tổ liên gia đã được lựa chọn xây dựng với sự tham gia của 12 hộ gia đình nhà để ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh. Các gia đình trong Tổ liên gia đều có kiến trúc dạng nhà ống liên kề, một cầu thang hở ở giữa nhà; tầng 1 phần lớn sử dụng để kinh doanh buôn bán, các tầng phía trên sử dụng làm kho chứa hàng hóa và để ở nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Các tình huống trong đám cháy giả định được lực lượng chức năng và các gia đình trong tổ liên gia xử lý thành thạo, nhanh chóng

Việc thành lập mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và tổ chức phương án chữa cháy đã góp phần quan trọng trong việc bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình. Từ đó mỗi thành viên trong gia đình sẽ sẽ có trách nhiệm hơn trong công tác bảo đảm an toàn phòng, cháy, chữa cháy đối với gia đình mình và khu dân cư nơi mình sinh sống./.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu