Tích cực, chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô

Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có trên 641 nghìn ha rừng, trong đó diện tích rừng có nguy cơ cháy cao trên 48.560 ha. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 32 vụ cháy rừng với tổng diện tích rừng thiệt hại 188,4 ha…

Nguyên nhân dẫn đến cháy rừng chủ yếu là do người dân sử dụng lửa bất cẩn khi đốt dọn vườn, đốt vệ sinh rừng sau khai thác rừng trồng, đốt xử lý thực bì để khai thác khoáng sản, xử lý thực bì trồng rừng, hóa vàng mã, đốt ong... Ngoài ra, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến ngày càng khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao bất thường, nguy cơ cháy rừng rất cao trên toàn bộ diện tích rừng của tỉnh…

Để chủ động phòng chống cháy rừng và đối phó với tình hình cháy rừng có thể xảy ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiện toàn, duy trì hoạt động có hiệu quả các Ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Đồng thời, tăng cường tổ chức hỗ trợ nghiệp vụ trong tập huấn, huấn luyện và diễn tập PCCCR; tuần tra, kiểm soát lửa rừng tại các khu rừng trọng điểm trong những ngày nguy cơ cháy rừng cao; tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về PCCCR; chỉ đạo, hướng dẫn cấp huyện, xã củng cố, kiện toàn 263 Trung đội Dân quân tự vệ, duy trì hoạt động của 1.600 tổ đội bảo vệ rừng; tổ chức 45 lớp tập huấn nghiệp vụ cho các lực lượng quần chúng bảo vệ rừng; 10 cuộc diễn tập chữa cháy rừng cấp huyện, 20 cuộc cấp xã, với 24.800 lượt người tham gia, đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, dụng cụ, phương tiện, hậu cần ở các cấp để chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ khi có cháy rừng xảy ra. 

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tích cực, chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô

 

Cùng với đó, lực lượng chức năng đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và chủ rừng trong công tác PCCCR; tổ chức cho trên 25.000 lượt người là Chủ tịch UBND xã, phường, trưởng các ban, ngành cấp xã, trưởng thôn (bản) chủ rừng, và nhân dân ký cam kết PCCCR. Hằng năm xây dựng, bổ sung 1.800 quy ước thôn (bản) trong đó có nội dung về PCCCR; tu sửa 125 bảng tuyên truyền, cắm 243 biển cấm lửa, treo 3.178 băng rôn khẩu hiệu.

Trong những năm qua, việc triển khai xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCCR cũng đã đạt nhiều thành tích tích cực; nhiều cách làm hay, mô hình, gương điển hình tiên tiến về công tác PCCCR được phát huy và nhân rộng. Qua đó đã làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và cộng đồng dân cư, trong việc thực hiện các quy định về PCCC phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng tham gia PCCC nói chung, PCCCR nói riêng.

Để đảm bảo công tác phòng chống cháy rừng, trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ phối hợp với Chi Cục Kiểm lâm và các ngành chức năng tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đầy đủ, kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng có thể xảy ra; tăng cường tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ PCCCR đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng Chi cục Kiểm lâm và cấp chứng chỉ huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy theo quy định; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện phương án PCCCR cấp huyện, xã và chủ rừng, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về PCCCR để răn đe và giáo dục phòng ngừa. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và các chủ rừng trong việc bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến