Cảnh báo tình trạng học sinh tự chế tạo pháo từ mạng xã hội.

Mặc dù trên địa bàn cả nước có những vụ tai nạn do thanh thiếu niên tự chế pháo nổ gây ra, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo, nhưng gần Tết, nhiều em vẫn mua nguyên liệu thuốc nổ trên mạng xã hội rồi học cách tự chế pháo để sử dụng trái phép.

 

Tự chế, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển pháo nổ là hành vi vi phạm pháp luật, dễ gây nên những hiểm họa khôn lường và sẽ bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Hệ quả là những tai nạn về pháo, đặc biệt là pháo nổ tự chế đã xảy ra, không chỉ để lại hậu quả cho chính nạn nhân mà còn biến họ thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. 

Mới đây, vào ngày 25/12/2022, tại  tỉnh Đắk Lắk, 05 học sinh bị thương vong khi đặt mua các hóa chất làm pháo nổ qua mạng xã hội và tự chế tạo pháo để bán. Các em hẹn nhau tại một nhà người dân ở địa phương khi họ đi vắng để cùng chế tạo pháo, với nguyên liệu là các hóa chất, vật liệu mua được… Tuy nhiên, chế tạo pháo đã gây ra nổ lớn, làm 2 em tử vong và 1 em bị thương nặng.

Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền cảnh báo, yêu cầu thanh thiếu niên, học sinh ký cam kết không vi phạm, đồng thời đưa ra nhiều hình thức kỷ luật; thậm chí bắt giữ, xử lý hình sự nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển tàng trữ, chế tạo pháo nổ trái phép nhưng tình trạng này vẫn tồn tại.

Nhiều học sinh tự chế tạo pháo “nhờ” mạng xã hội -1

Nhóm thanh thiếu niên tự chế tạo pháo.

Nguyên nhân, một phần là do sự buông lỏng quản lý của gia đình, bởi thực tế cho thấy, những trường hợp liên quan đến pháo nổ bị phát hiện và xử lý, đều không có sự quan tâm đúng mực từ bố mẹ. Bên cạnh đó, mạng xã hội phát triển, nhiều em có điều kiện truy cập vào các trang mạng dạy cách chế tạo pháo để học cách làm pháo nổ, góp tiền để đặt mua phụ kiện, vật dụng rồi mang về nhà rủ nhau làm pháo nhưng bố mẹ vẫn không hề hay biết. Chỉ đến khi hậu quả xảy ra, hệ lụy dai dẳng mới tá hỏa thì đã muộn màng.

Nhiều học sinh tự chế tạo pháo “nhờ” mạng xã hội -2

Thông qua mạng xã hội, một số thanh thiếu niên đã mua các vật dụng chế tạo pháo để sử dụng trái phép trong dịp Tết.

 

Để phòng ngừa, ngăn chặn thanh thiếu niên, học sinh tàng trữ, chế tạo và sử dụng pháo nổ trái phép, lực lượng Công an khuyến cáo các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống pháo nổ; tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh quyết liệt đối với các vi phạm về pháo nổ. Ngoài việc xử lý theo quy định thì khi phát hiện các trường hợp là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo về cho chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình để phối hợp quản lý, giám sát và giáo dục.

Các hộ gia đình cần tăng cường giáo dục, quản lý con em mình; có biện pháp ngăn chặn không để các em tiếp cận với các thông tin trôi nổi trên mạng liên quan đến chế tạo, mua bán pháo bất hợp pháp. 

Vì một cái Tết an toàn, hãy nói KHÔNG với chế tạo pháo. 

Tác giả: Công an thành phố Thanh Hoá
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu