Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền tài khoản ngân hàng

Cùng với sự phát triển của Internet và mạng xã hội, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền trong các tài khoản ngân hàng xảy ra gần đây một lần nữa cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác khi thực hiện các giao dịch ngân hàng.

 
Công an huyện Như Xuân bắt giữ 4 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cuối tháng 6, đầu tháng 7/2022, Công an huyện Như Xuân liên tiếp nhận được nhiều tin báo của quần chúng Nhân dân ở nhiều địa phương khác nhau về việc bị các đối tượng không rõ lai lịch trên mạng Internet chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng với số lượng lớn. Điển hình, là trường hợp một người dân ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương khi đi công tác trên địa bàn huyện Như Xuân đã bị các đối tượng lừa chiếm đoạt số tiền 340 triệu đồng; hay như một trường hợp người dân ở xã Hóa Qùy, huyện Như Xuân cũng vì nhẹ dạ cả tin mà bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền 22,2 triệu đồng.

Ngay sau khi 2 vụ trên xảy ra, Công an huyện Như Xuân đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra xác xinh làm rõ vụ việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn điều tra,Công an huyện Như Xuân đã bắt giữ 4 đối tượng ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam là thủ phạm đã gây ra các vụ lừa đảo nói trên. Theo lời khai của các đối tượng, để thực hiện trot lọt các “phi vụ” lừa đảo nói trên, bọn chúng đã . Tại cơ quan Công an các đối tượng khai nhận: Thủ đoạn hoạt động của bọn chúng là thiết kế giao diện giả mạo của một số ngân hàng, sau đó, giả danh là nhân viên ngân hàng gọi điện để liên lạc, tư vấn cho khách hàng, thông báo tài khoản của họ đang gặp sự cố do lỗi, chuyển nhầm tiền, hoặc bị khóa...

Để khắc phục sự cố này, các đối tượng đã gửi cho chủ tài khoản một đường link giả mạo là website ngân hàng và yêu cầu các bị hại nhập các thông tin tài khoản, mật khẩu, cung cấp mã OTP...Sau đó, các đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân rồi đăng nhập vào tài khoản rồi chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác để chiếm đoạt. Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ năm 2019 đến khi bị bắt, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản đối với nhiều chủ tài khoản là khách hàng trên cả nước với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Bên cạnh những chiêu thức lừa đảo truyền thống như giả danh nhân viên ngân hàng, thời gian gần đây nổi lên một thủ đoạn đó là tạo lập các website, fanpage giả danh các ngân hàng để lừa đảo. Trong các trang giả mạo này chứa mã độc để đánh cắp mã OTP. Nếu người dùng không tỉnh táo, không kiểm tra kỹ mà nhấn vào đường link có giao diện, thông tin giống với ngân hàng và nhập mã OTP thì sẽ bị mất tiền trong tài khoản. Sau khi chiếm đoạt tiền, tội phạm thường chia nhỏ số tiền và chuyển lòng vòng qua các ngân hàng khác nhau, sử dụng nhiều tài khoản không chính chủ để rút tiền.

Thượng tá Mai Anh Tiến, Trưởng Công an huyện Như Xuân cho biết: "Hiện nay tội phạm lừa đảo có rất nhiều thủ đoạn, chúng sẽ tạo các trang có giao diện giống của ngân hàng rồi hướng dẫn người dùng kích vào các đường link, từ đó lấy được các thông tin cá nhân và chiếm đoạt tiền. Bên cạnh đó, chúng sử dụng tài khoản của người dân để đi lừa đảo. Do vậy chúng tôi khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác và người dân không nên mua bán tài khoản ngân hàng dưới bất kỳ hình thức nào".

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 174 của Bộ Luật hình sự hiện hành, tùy vào mức độ nghiêm trọng, hậu quả từ hành vi chiếm đoạt, người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt cải tạo không giam giữ, mức thấp nhất là 06 tháng đến 03 năm; mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Bên cạnh các giải pháp tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các cơ quan chức năng, người dân cần hết sức cảnh giác, tuyệt đối không kích vào các đường link lạ, không cho mượn, chụp, thuê, mua căn cước công dân (chứng minh nhân dân) hoặc tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng. Không đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân, chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội. Người dân cũng không nên lưu thông tin bảo mật ngân hàng điện tử và thẻ trên các thiết bị điện tử và các website cũng như dưới bất kỳ hình thức nào và hạn chế truy cập tài khoản ngân hàng và thực hiện giao dịch tài chính trên các thiết bị lạ.

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu