“Chặn cung, giảm cầu” làm sạch địa bàn về ma túy để kéo giảm tội phạm

Đó là một trong những những ý kiến chỉ đạo của Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tại buổi kiểm tra kết quả thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy và công tác phòng, chống tội phạm tại Công an huyện Thường Xuân… 

Là huyện miền núi, biên giới có 17km đường biên giáp với huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) và một số địa bàn phức tạp về ANTT như huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Thực hiện Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị, trong 5 năm qua, Công an huyện Thường Xuân đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 36. Riêng Công an huyện đã làm tốt công tác nắm tình hình, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm.

Toàn cảnh buổi kiểm tra

Chỉ tính từ năm 2019 đến nay, Công an huyện đã phát hiện và đấu tranh xử lý 57 vụ, 108 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ 253,191 gram heroin; 124,264 gram ma tuý tổng hợp; 23,021 gram ma tuý đá; 2,377 gram ma tuý MDMA; 11,8 kg quả thuốc phiện. Đến nay, tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện Thường Xuân cơ bản được kiểm soát tốt, không còn điểm, tụ điểm, đối tượng trọng điểm, phức tạp về ma tuý. 

Nét nổi bật trong công tác triển khai thực hiện Chỉ thị 36 của Công an huyện Thường Xuân là đã luôn chú trọng công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dang, phong phú như: Đã phối hợp tổ chức trên 250 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp tại các thôn, bản, khu phố lồng ghép với biểu diễn văn hóa văn nghệ để thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia; xây dựng nhiều video, viết, chia sẻ hàng trăm bài viết trên các nền tảng số; tuyên truyền hàng nghìn lượt trên hệ thống loa truyền thanh; treo hàng trăm băng zôn, khẩu hiệu, áp phích về công tác phòng, chống ma túy. Xây dựng, duy trì, nhân rộng và phát huy hiệu quả nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma túy tại địa bàn cơ sở như mô hình “Xã tự quản về phòng, chống ma túy” ở xã Yên Nhân; “Tiếng kẻng an ninh - Thôn bản bình yên” ở xã Lương Sơn; “Ánh sáng an ninh đường phố” ở thị trấn Thường Xuân…

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

Song song với việc thực hiện Chỉ thị 36, Công an huyện Thường Xuân đã đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm. Trong 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn huyện xảy ra 5 vụ, 5 đối tượng vi phạm pháp luật về trật tự xã hội (giảm 50% so với cùng kỳ năm 2023); phát hiện, bắt giữ 6 vụ, 14 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 18,075 gram heroin; 14 viên hồng phiến; 2,562 gram ma túy đá. Không để xảy ra tội phạm băng ổ nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen, không để xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, án xâm hại tình dục, cướp, cướp giật tài sản.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Công an huyện Thường Xuân đã đạt được trong thực hiện Chỉ thị 36 và công tác bảo đảm ANTT, xây dựng lực lượng, nhất là xây dựng đội ngũ CBCS có bản lĩnh chính trị, trình độ pháp luật, nghiệp vụ để sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.  

Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, “Ma túy là nguồn gốc của các loại tội phạm”, muốn kéo giảm các loại tội phạm, cần phải tập trung đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm ma tuý, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân. Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh giao nhiệm vụ cho Công an huyện Thường Xuân đặt ra mục tiêu sớm làm sạch các địa bàn về ma tuý, trong đó cần chú trọng làm tốt công tác quản lý người nghiện sau cai, không để tình trạng tái nghiện và phát sinh người nghiện mới. Bám sát các kế hoạch, hướng dẫn và chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm về ma tuý. Đối với những địa bàn không còn tệ nạn ma túy cần có giải pháp để “giữ sạch” địa bàn.

Nhân dịp này, Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho 3 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm./.

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu