Ban Chỉ đạo 138 huyện Thường Xuân tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng, nhân rộng mô hình tái hòa nhập cộng đồng

Chiều 22/11/2023, Ban Chỉ đạo 138 huyện Thường Xuân đã tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng, nhân rộng mô hình tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện. Đại tá Phùng Xuân Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh; cùng dự hội nghị có đồng chí trong Ban Thường Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể, các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội thuộc các xã, thị trấn trong huyện tham dự Hội nghị....

Nhận thức đúng đắn về công tác tái hòa nhập cộng đồng, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Thường Xuân đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp quan trọng nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cục tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.

Theo báo cáo của Công an huyện Thường Xuân, từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện đã tiếp nhận 98 trường hợp là người chấp hành xong hình phạt tù, người được đặc xá tha tù trở về địa phương. Đến nay, 100% người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương cư trú đã được cấp căn cước công dân và lập hồ sơ đăng ký cư trú; hỗ trợ tìm kiếm, giới thiệu việc làm cho 59 trường hợp tại các công ty, doanh nghiệp và tự kinh doanh sản xuất.

Kết quả nổi bật trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng ở huyện Thường Xuân đó là công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nhất là tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác tái hòa nhập cộng đồng đã được các cấp, các ngành triển khai sâu rộng với nhiều nội dung, hình thức đổi mới, đa dạng và phong phú. Nhờ đó, đã giúp cho đa số người chấp hành xong án phạt tù, cũng như gia đình của họ, quần chúng nhân dân và các ban ngành, đoàn thể địa phương nhận thức đầy đủ hơn về công tác tái hòa nhập cộng đồng.

Nhiều cách làm hay, nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi đã được xây dựng và phát huy hiệu quả tích cực. Điển hình như:

Mô hình “3/1 về tái hòa nhập cộng đồng” tại xã Luận Thành được đưa vào hoạt động từ tháng 12/2022 đã phát huy hiệu quả thiết thực trong việc hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù, ổn định cuộc sống; xây dựng điển hình tiên tiến tại xã Xuân Cao đối với anh Hà Đình Quy ở thôn Quyết Thắng được Ban chỉ đạo mô hình hỗ trợ, tạo điều kiện vay vốn ngân hàng đầu tư trang trại nuôi lợn thịt và ươm cây keo giống, đến nay anh Quy đã tạo công ăn việc làm cho 10 người dân trong xã với thu nhập ổn định từ 7 triệu đồng hàng tháng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế; chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, những mô hình tốt trong công tác tái hòa nhập cộng đồng nhằm triển khai, thực hiện mô hình tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện thực sự hiệu quả.

 

Đại tá Phùng Xuân Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Phùng Xuân Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực và vai trò tham mưu của Công an huyện Thường Xuân trong việc triển khai thực hiện các giải pháp về công tác tái hòa nhập cộng đồng. Đây là kết quả của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức đoàn thể xã hội và Nhân dân trong việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh  đề nghị trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn huyện cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Từ đó tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức phong phú, xác định khả năng, kinh nghiệm, sở trường của từng người để có phương pháp, cách làm, cách vận động cảm hóa riêng. Trong đó, trọng tâm là đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm, đồng thời tổ chức tuyên truyền, thực hiện tốt Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục chỉ đạo các tổ chức thành viên tăng cường phối hợp với lực lượng Công an, các ngành chức năng và UBND các xã, thị trấn trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tại địa phương. Ban chỉ đạo An ninh trật tự các xã, thị trấn làm tốt công tác tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, tái hòa nhập cộng đồng và hướng dẫn về trợ giúp pháp lý, xóa bỏ tư tưởng, kỳ thị của người dân với người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ yên tâm tư tưởng, tu dưỡng, rèn luyện và có việc làm phù hợp với bản thân, đồng thời tổ chức hội nghị ra mắt ở cấp xã, thị trấn để xây dựng và nhân rộng mô hình đã được Ban chỉ đạo 138 huyện lựa chọn tại hội nghị, thời gian hoàn thành chậm nhất ngày 30/12/2023.

 
Các tập thể, cá nhân và các điển hình tiên tiến được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen


Nhân dịp này, UBND huyện Thường Xuân đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân và các điển hình tiên tiến trong công tác giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng” trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2027./.

Tác giả: Sơn Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu