Lãnh đạo Công an tỉnh kiểm tra công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm và tiến độ thu nhận, cấp CCCD, cài đặt định danh điện tử tại Công an huyện Triệu Sơn

Chiều 7/6/2023, Đoàn công tác của Công an tỉnh do Đại tá Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Công an huyện Triệu Sơn về công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATXH và thu nhận, cấp CCCD gắn chip, cài đặt định danh điện tử. Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh...

6 tháng đầu năm 2023, do chủ động tham mưu, nắm tình hình và triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp công tác nên tình hình ANTT trên địa bàn huyện Triệu Sơn tiếp tục được giữ vững ổn định, không xảy ra các vụ, việc phức tạp. Tội phạm và vi phạm pháp luật giảm 15% so với cùng kỳ; tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 86%; kết quả giải quyết tin báo tố giác tội phạm đạt trên 90%.

Riêng, 3 địa bàn được chuyển hóa gồm Đồng Lợi, Hợp Thành và thị trấn Triệu Sơn, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ đạo 138 huyện ban hành Nghị quyết và văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đến các cấp, các ngành, đoàn thể huy động mọi nguồn lực và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân tham gia công tác chuyển hoá địa bàn trọng điểm về TTATXH. Trong đó, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã trong thực hiện chuyển hóa địa bàn; thực hiện có hiệu quả các giải pháp để duy trì bền vững kết quả đã đạt được, các địa bàn lựa chọn chuyển hóa thành công, không để phức tạp trở lại sau chuyển hóa.

 
 
Đại tá Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm việc với Công an huyện Triệu Sơn

Trên cơ sở chỉ đạo của Huyện ủy, UBND và Ban chỉ đạo 138 huyện, các xã, thị trấn đã tập trung rà soát, phân loại, đánh giá các đối tượng trong ổ nhóm, thanh thiếu niên hư, đối tượng nghiện, nghi nghiện trong diện quản lý; các cơ sở ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT...để có phương án tổng kiểm tra.

Đối với việc triển khai thực hiện Đề án 06, từ ngày 1/1/2023 đến 17/5/2023, Công an huyện đã thu nhận được gần 11.000 hồ sơ CCCD, hiện còn 6.774 trường hợp công dân chưa được cấp CCCD gắn chip; kích hoạt 59.056 tài khoản định danh điện tử VNeID, đạt 49,5%... Hiện Công an huyện đã huy động 100% CBCS tăng cường công tác xác minh, kiểm tra, điều tra cơ bản số công dân chưa được cấp CCCD gắn chip trên địa bàn. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Đại tá Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả mà Công an huyện Triệu Sơn đã đạt được trong thời gian qua. Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Triệu Sơn cần tiếp tục nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, tập trung nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện và tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh và cấp uỷ, chính quyền địa phương các giải pháp quyết liệt, đồng bộ để bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn. 

Đối với các xã Đồng Lợi, Hợp Thành và thị trấn Triệu Sơn, đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu lực lượng Công an huyện cần tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, kéo giảm tội phạm về trật tự xã hội; đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm cố ý gây thương tích, trộm cắp, lừa đảo, cờ bạc; đấu tranh không để hình thành các ổ nhóm tội phạm; quản lý chặt chẽ hoạt động của thanh thiếu niên hư; nắm chắc và giải quyết mâu thuẫn trong Nhân dân để phòng ngừa phát sinh phức tạp về an ninh, trật tự. Không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; nâng cao hiệu quả quản lý người nghiện và sau cai nghiện.

Lực lượng Công an các xã, thị trấn phải luôn bám sát cơ sở, gần dân, sát dân, tạo được mối quan hệ mật thiết, gần gũi với Nhân dân; nắm vững nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác, kỹ năng xử lý, giải quyết tình hình ANTT tại cơ sở, góp phần cùng địa phương giữ vững ANTT, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội.

Trong thực hiện Đề án 06, đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu Công an huyện tiếp tục chủ động tăng cường các biện pháp đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về kế hoạch cấp CCCD gắn chíp, các thủ tục giấy tờ cần thiết, các địa điểm cụ thể để người dân nắm và chủ động thực hiện việc cấp CCCD gắn chíp, bằng nhiều hình thức như: Phối hợp tuyên truyền sâu rộng trên loa truyền thanh của xã; sử dụng mạng facebook, zalo; tuyên truyền qua sinh hoạt tổ, khu dân cư; cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp đến từng nhà dân vừa rà soát lại toàn bộ số nhân khẩu thường trú trên địa bàn nằm trong độ tuổi nhưng chưa được cấp CCCD. Mỗi CBCS cần  chủ động khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì Nhân dân phục vụ, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ cấp CCCD trên địa bàn, bảo đảm quyền lợi của mỗi người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tác giả: Mai Hà
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu