Xã Thái Hòa huyện Triệu Sơn: Ra mắt mô hình “Tiếng kẻng an ninh vì bình yên cuộc sống”

Nhằm tiếp tục phát huy vai trò và sức mạnh to lớn cuả quần chúng Nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, vừa qua, Ban Chỉ đạo ANTT xã Thái Hòa huyện Triệu Sơn đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tiếng kẻng an ninh vì bình yên cuộc sống”.

Mục đích của mô hình này là nhằmphát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị, xã hội và huy động sức mạnh của toàn dân trong công tác bảo đảm ANTT; xây dựng và nhân rộng mô hình tự quản về ANTT tại khu dân cư. Thông qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT.

 

 
Xã Thái Hòa huyện Triệu Sơn: Ra mắt mô hình “Tiếng kẻng an ninh vì bình yên cuộc sống”


 

Để xây dựng triển khai mô hình “Tiếng kẻng an ninh vì bình yên cuộc sống”, UBND xã Thái Hòa đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình gồm 20 thành viên, do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban; đồng chí Trưởng Công an xã làm Phó trưởng ban. Đồng thời, ban hành Quy chế hoạt động của mô hình. Theo đó, trên địa bàn xã Thái Hòa sẽ lắp đặt 11 kẻng, trong đó kẻng chính được đặt ở trước trụ sở UBND xã, 10 kẻng còn lại được đặt tại nhà tổ trưởng tổ ANTT. Hệ thống hiệu lệnh kẻng bao gồm: Kẻng báo yên (đánh vào lúc 22h hằng ngày để báo hiệu, nhắc nhở người dân biết đã đến giờ kết thúc mọi hoạt động tập thể, vui chơi, giải trí, mọi người ai về nhà nấy; các gia đình kiểm tra tài sản, khóa cửa cẩn thận trước khi đi ngủ); kẻng báo có xảy ra trộm cắp, đánh nhau và kẻng báo hiệu cháy nổ, báo cứu nạn cứu hộ...vv..
 

Đây là mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về ANTT” hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự giác nhằm tập hợp cá nhân, tổ chức tham gia công tác bảo đảm ANTT, được đặt dưởi sự chỉ đạo, điều hành, quản lý của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong đó lực lượng Công an xã đóng vai trò tham mưu nòng cốt. Mô hình được triển khai trên phạm vi toàn xã, gắn với các tuyến giao thông liên xã, liên thôn và các ngõ xóm. Tại lễ ra mắt mô hình 100% hộ gia đình trong xã đã ký cam kết giao ước thi đua tham gia xây dựng mô hình đạt kết quả cao nhất./. 

Tác giả: Sơn Hà
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến