Công an huyện Như Xuân xuống nhà dân hướng dẫn cài tài khoản định danh điện tử VneID

Như Xuân là một huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm Thành phố Thanh Hóa hơn 60 km. Dân cư chủ yếu là người dân tộc Thái (chiếm khoảng 43%), Thổ, Mường, Kinh…đời sống còn nhiều khó khăn. Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh, kể từ khi triển khai Đề án 06 của Chính phủ, người dân trên địa bàn huyện Như Xuân cũng gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ công trên cổng dịch vụ công Quốc gia để đăng ký các thủ tục hành chính.

Với mục tiêu, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, bên cạnh việc rà soát, hỗ trợ người dân tiếp cận nhanh nhất các tiện ích mà Đề án 06 mang lại, Công an huyện Như Xuân đã tham mưu UBND huyện Như Xuân thành lập gần 40 điểm, tổ công tác lưu động tại 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện để hướng dẫn, tuyên truyền người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, đăng ký tài khoản định danh điện tử và cài đặt ứng dụng VNeID”. 

Theo đó, với tinh thần “làm hết việc, không làm hết giờ”, tất cả Vì Nhân dân phục vụ, bên cạnh việc bố trí cán bộ tập trung giải quyết, hướng dẫn cho người dân tại trụ sở Công an huyện, Công an các xã, thị trấn, Công an huyện Như Xuân còn huy động CBCS xuống tận nhà dân, từng thôn, bản, khu phố để trực tiếp gặp gỡ tuyên truyền và hướng dẫn người dân tích hợp, đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên chính điện thoại smatphone của từng người. Đồng thời, giới thiệu và hướng dẫn công dân giải quyết 25  dịch vụ công trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia: https://dichvucong.go.vn; Cổng dịch vụ công quản lý cư trú: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn. Chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan và tích hợp giấy tờ qua thiết bị được trang cấp hoặc thiết bị của cá nhân mang theo; nộp lệ phí (nếu có) và thanh toán trực tuyến, tra cứu kết quả và nhận kết quả v.v…

 
Công an xã Xuân Hòa tận tình hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản VneID

Anh Vi Đình Thôn, Bí thư Đoàn xã Thanh Lâm, huyện Như Xuân cho biết: Việc thực hiện các giao dịch hành chính trên môi trường mạng hiện nay là tất yếu. Tuy nhiên, nhiều người dân lúc mới nghe đến ứng dụng di động “Công dân số từ VNeID”, tích hợp các thông tin, dịch vụ như: y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, hoạt động ngân hàng… thấy rất hoang mang. Sau khi được hướng dẫn sử dụng và thấy được tiện ích của việc giải quyết thủ tục hành chính qua mạng thì nhiều người dân, trong đó có cả những người cao tuổi đều hồ hởi đón nhận. 

Trung tá Vũ Ngọc Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Công an huyện Như Xuân cho biết: Sau khi được lực lượng Công an tiếp đến nhà hướng dẫn và tuyên truyền, giải thích những tiện ích của Đề án 06, nhiều người dân đã hiểu và tích cực hưởng ứng tham gia.

Đến nay trên địa bàn huyện đã có gần 20 nghìn tài khoản định danh điện tử của người dân được kích hoạt mức độ 1, mức độ 2. Riêng từ ngày 16/3 đến nay, các điểm, các Tổ lưu động đã hướng dẫn cài đặt, kích hoạt được cho hơn 2 nghìn tài khoản.

Thời gian tới, Công an huyện Như Xuân sẽ tuyên truyền sâu rộng và đẩy mạnh việc cài đặt mã định danh điện tử cho công dân,  duy trì các điểm, các Tổ lưu động kích hoạt VneID để hoàn thành mục tiêu kích hoạt thành công  tài khoản định danh điện tử cho gần 58 nghìn trường hợp là công dân trên địa bàn huyện chưa được kích hoạt sử dụng./. 

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu