Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 01/2021

1. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đồng Nai

Thực hiện tháng cao điểm tấn công trấn áp tội theo theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện tốt công tác PCCC và CNCH, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến là đồng chí Trung úy Thái Ngô Hiếu, cán bộ, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Trảng Bom. Trong những vụ việc đồng chí Hiếu tham gia, có nhiều vụ rất nguy hiểm, khó khăn nhưng bản thân đồng chí Hiếu đã luôn nỗ lực cố gắng, thể hiện được bản lĩnh và chuyên môn vượt trội, điển hình là 02 vụ CNCH xảy ra gần đây:

* Vụ việc thứ nhất: Vào lúc 08h30’ ngày 07/12/2020, nhận được tin báo từ Công an huyện Vĩnh Cửu, trên địa bàn huyện xảy ra vụ xe mất thắng lao xuống Hồ Trị An tại bến đò Hiếu Liêm thuộc xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu. Ngay sau khi nhận được tin báo, PC07 nhanh chóng triển khai 02 xe CNCH, cùng 14 CBCS đến hiện trường tham gia cứu nạn, cứu hộ. Đ/c Hiếu trực tiếp là người lặn xuống dưới hồ để giằng dây kéo vào xe tải lên, nhưng khi tiếp cận được phương tiện lại vướng vào một khó khăn đó là gầm xe tải quá thấp, lún sâu so với mặt đất dưới lòng hồ nên trong lúc lặn phải ôm bình khí trên tay và bới đất dưới gầm xe ra để có thể tiếp cận, giằng dây vào gầm xe tải. Khi xe cứu nạn kéo xe tải gặp nạn lên bờ thì xe tải lại bị kẹt vào gờ do những cành cây, rong rêu bám vào gầm xe, lúc đó đ/c Hiếu lại phải lặn xuống và gỡ những vật cản ra.

 Cán bộ, chiến sĩ tổ chức tìm kiếm nạn nhân

Kết quả: Sau gần 10 giờ tích cực trục vớt, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đưa được phương tiện lên bờ.

* Vụ việc thứ hai: Vào khoảng 02h20’ ngày 17/12/2020, nhận được tin báo từ Công an huyện Trảng Bom xảy ra vụ đuối nước tại Hồ 3/2 của người dân tại tổ 12, ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom. Ngay sau khi nhận được tin báo, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Trảng Bom đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện cùng 11 CBCS đến hiện trường.

Khi đến hiện trường, ban đầu xác định có 01 nạn nhân bị đuối nước tại hồ của người dân. Chỉ huy Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Trảng Bom cho triển khai đội hình tìm kiếm nạn nhân dưới nước (trực tiếp làm công tác cứu nạn là đ/c Hiếu). Khó khăn gặp phải là triển khai cứu nạn vào buổi tối, xa bờ, ở hiện trường có rất nhiều cây gai, bụi rậm xung quanh nên quá trình tìm kiếm nạn nhân rất khó di chuyển và tầm nhìn bị hạn chế có thể bị sa lầy.

Kết quả: Sau gần 30 phút nỗ lực tìm kiếm, đến 03h10’ lực lượng CNCH chuyên nghiệp đã đưa thi thể nạn nhân lên bờ và bàn giao lại cho Công an xã Hố Nai 3.

2. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa

* Vụ việc thứ nhất: Vào hồi 04h40’ ngày 16/12/2020, PC07 nhận được tin báo xảy ra vụ tai nạn giao thông tại khu vực cầu vượt Đông Hải, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa, giữa xe container mang biển kiểm soát 29R-2210 và xe ô tô tải mang biển kiểm soát 29H-297.87 đang di chuyển cùng chiều theo hướng từ thành phố Thanh Hóa vào Nghệ An. Theo tin báo nhận được, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH xác định ban đầu có 01 người bị nạn mắc kẹt trong cabin xe tải trong trạng thái bất tỉnh.

Ngay sau khi nhận được tin báo, PC07 đã điều động 01 xe CNCH và 17 CBCS lập tức đến hiện trường vụ tai nạn để tổ chức cứu nạn. Do thời điểm xảy ra vụ tai nạn trời tối, thiếu ánh sáng nên công tác tổ chức cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm và ý chí quyết tâm khắc phục khó khăn của CBCS, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiến hành trinh sát hiện trường, đánh giá tình hình và đưa ra phương án triển khai cứu nạn, trong đó xác định ưu tiên hàng đầu là bằng mọi cách phải khẩn trương đưa nạn nhân bị kẹt ra ngoài đưa đi cấp cứu. Trên tinh thần đó, chỉ huy cứu nạn đã nhanh chóng cho triển khai hệ thống chiếu sáng trên xe CNCH để bổ sung ánh sáng phục vụ cho công tác cứu nạn, đồng thời chỉ đạo sử dụng thiết bị phá dỡ cầm tay để loại bỏ các chi tiết trên xe gây cản trở công tác cứu nạn.


Hiện trường vụ tai nạn

Kết quả: Sau gần 30 phút nỗ lực cứu nạn, đến khoảng 05h05’ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đưa được nạn nhân ra bên ngoài an toàn và bàn giao cho lực lượng chức năng kịp thời đưa đi cấp cứu.

* Vụ việc thứ hai: Vào hồi 12h20’ ngày 31/12/2020, PC07 nhận được tin báo xảy ra cháy tại kho chứa vải vụn tại địa chỉ đường Nguyễn Thị Định, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa.

Ngay sau khi nhận được tin báo, PC07 đã điều động 02 xe chữa cháy cùng 20 CBCS đến hiện trường phối hợp cùng Công an thành phố Thanh Hóa tổ chức cứu chữa. Khi tới hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiến hành ngay việc trinh sát đám cháy, qua đó xác định được diện tích đám cháy khoảng 200m2, lượng chất cháy lớn, chủ yếu phế liệu vải dễ bắt cháy, tỏa ra nhiều khói, khí độc gây nhiều khó khăn cho việc tiếp cận chữa cháy.

Nhận định tình hình đám cháy có khả năng diễn biến phức tạp, nguy cơ cao xảy ra cháy lan sang nhà dân xung quanh, PC07 đã tăng cường 02 xe chữa cháy, 01 xe bồn tiếp nước, 01 máy bơm, 01 xe chỉ huy cùng hơn 30 CBCS đến hiện trường tổ chức công tác chữa cháy. Từ kết quả trinh sát hiện trường, chỉ huy chữa cháy đã đề ra phương án tổ chức cứu chữa, trong đó phân công CBCS sử dụng mặt nạ dưỡng khí mở các mũi tấn công trực diện vào đám cháy, triển khai làm mát các khu vực lân cận không để cháy lan, đồng thời tổ chức di dời giảm bớt lượng chất cháy trong vùng cháy.

Kết quả: Sau thời gian nỗ lực chiến đấu, đến khoảng 15h30’ cùng ngày đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, không để cháy lan sang các khu vực lân cận.

3. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hà Nội

* Vụ việc thứ nhất: Vào hồi 11h04’ ngày 05/01/2020, nhận được tin báo của nhân dân báo xảy ra cháy xưởng sản xuất gỗ tại thôn Hậu Ái, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức. Nhận định đám cháy có nguy cơ cháy lớn, phát triển nhanh, Trung tâm Thông tin chỉ huy của Công an thành phố đã điều động 05 lượt xe chữa cháy của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an huyện Hoài Đức và Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an quận Nam Từ Liêm. Do hiện trường vụ cháy là xưởng sản xuất của nhiều công ty, có diện tích rộng hơn 3.000m2, để khống chế và ngăn không cho đám cháy lan rộng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã không quản ngại nguy hiểm, tổ chức các mũi tiến sâu vào đám cháy, tấn công tại nơi gốc lửa và mặt lửa.


Cán bộ, chiến sĩ tổ chức chữa cháy

Kết quả: Sau hơn một giờ tổ chức chữa cháy, đến khoảng 12h30’ đám cháy cơ bản được khống chế và đến 16h45’ cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn; bảo vệ được 1000 m2 nhà xưởng không bị cháy lan cùng máy móc của nhà xưởng và thành phẩm, ngăn không cho cháy lan sang nhà dân lân cận, được quần chúng nhân dân và chính quyền địa phương ghi nhận.

* Vụ việc thứ hai: Vào hồi 14h24’ ngày 13/01/2021, nhận được tin báo của nhân dân xảy ra cháy nhà dân tại số 54, ngõ 13/90 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai.

Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố đã điều động 02 xe chữa cháy Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an quận Hoàng Mai và 02 xe chữa cháy của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an quận Hai Bà Trưng đến hiện trường tổ chức chữa cháy. Do đám cháy xảy ra trong khu phố có nhiều nhà liền kề, nguy cơ cháy lan sang các nhà lân cân rất cao. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng triển khai các mũi tấn công vừa tổ chức trinh sát, vừa tổ chức chữa cháy, hướng dẫn người dân thoát nạn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đưa các nạn nhân ra vị trí an toàn

Kết quả: Sau gần một giờ tổ chữa chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đến 15h20’ đám cháy được khống chế và đến 16h30’ cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn, diện tích đám cháy khoảng 95m2. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức hướng dẫn thoát nạn cho 30 người trong các nhà liền kề phía trong khu nhà bị cháy ra bên ngoài an toàn. Được quần chúng nhân dân và chính quyền địa phương ghi nhận.

4. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Nam Định

Vào hồi 23h20’ ngày 08/01/2021, PC07 nhận được tin báo, yêu cầu cứu nạn, cứu hộ vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô BKS: 18C - 099.48 và xe ô tô BKS: 36C - 145.58 tại quốc lộ 10, xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản (khu vực gần ga Trình Xuyên). Nhận được tin báo, lãnh đạo đơn vị đã nhanh chóng điều động 02 xe cứu nạn cứu hộ, 02 xe chữa cháy, 01 xe chỉ huy chữa cháy cùng 31 CBCS đến hiện trường.


Hiện trường vụ tai nạn

Tại hiện trường, 02 xe tải đã bị bẹp một phần đầu cabin, 02 lái xe bị thương mắc kẹt, không có khả năng tự thoát, dầu xe chảy loang trên đường có nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Sau khi nắm bắt tình hình, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo khẩn trương triển khai 02 đội hình CNCH:

- Đội hình thứ nhất cứu người bị nạn trên xe BKS: 18C - 099.48: Triển khai đội hình CNCH sử dụng các thiết bị cắt để phá cửa xe, sau đó triển khai thiết bị banh thủy lực mở rộng khung cabin và sử dụng các thiết bị chống, đỡ không cho khung ca bin gẫy đổ vào phần đầu của nạn nhân. Khi tiếp cận được nạn nhân, tiếp tục sử dụng thiết bị banh mở rộng không gian giữa phần ghế lái và vô lăng, từ từ đưa nạn nhân ra ngoài an toàn và đưa đi cấp cứu.

- Đội hình thứ hai cứu người bị nạn trên xe BKS: 36C - 145.58: Triển khai đội hình CNCH sử dụng các thiết bị cắt để phá cửa xe, sau đó triển khai thiết bị kích thủy lực mở rộng khung cabin và sử dụng các thiết bị chống, đỡ không cho khung ca bin gẫy đổ vào phần đầu của nạn nhân. Khi tiếp cận được nạn nhân, nhận thấy chân trái nạn nhân bị kẹt vào khu vực giữa ghế lái và khu vực chân côn, ga, chân phải bị kẹt vào khu vực cần số và vô lăng, lãnh đạo đơn vị tiếp tục chỉ đạo triển khai cắt vô lăng và cần số giải thoát phần chân phải. Phần chân trái do gần phần va chạm ở đầu xe nên bị tổn thương nặng hơn, CBCS của đơn vị đã kịp thời sử dụng thiết bị banh mở rộng diện tích giữa ghế lái và phần vô lăng, đồng thời cắt phần cửa xe khu vực ghế lái đưa thiết bị kích thủy lực mở rộng hoàn toàn khu vực bị kẹt của chân trái nạn nhân, đưa nạn nhân ra ngoài và đưa đi cấp cứu.

Cán bộ, chiến sĩ tiến hành cứu nạn, cứu hộ

Cùng với đó, xăng, dầu máy của 02 xe tải có hiện tượng chảy ra mặt đường có thể gây cháy lan gây nguy hiểm đến khu vực xung quanh, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo CBCS xúc đất, cát xung quanh tạo thành đê nhằm ngăn chặn sự chảy loang của xăng dầu, đồng thời triển khai đội hình chữa cháy sẵn sàng xử lý nếu có tình huống cháy, nổ xảy ra.

Kết quả: Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đơn vị và chiến thuật hợp lý, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã kịp thời cứu được 02 nạn nhân ra ngoài và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định. Đến 01h05’ ngày 09/01/2021, kết thúc công tác cứu nạn, cứu hộ, bàn giao hiện trường cho lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc.

5. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Ninh Bình

Vào hồi 22h53’ ngày 22/01/2021, PC07 nhận được tin báo của ông Phạm Quốc Thắng với nội dung: bà Bùi Thị Bích Thu, sinh năm 1947, trú tại phố Tân Thịnh, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình là mẹ ông Thắng (có triệu chứng bệnh trầm cảm), đi khỏi nhà từ khoảng 14h00’ cùng ngày. Tới khoảng 17h00’ không thấy bà Thu trở về, gia đình tìm cách liên lạc nhưng không được nên đã tổ chức tìm kiếm. Tới 22h30’ thì tìm thấy 01 đôi dép và 01 áo khoác của bà Thu để lại tại bờ hồ Kỳ Lân, rất có thể bà Thu đã bị đuối nước ở khu vực hồ.


Cán bộ, chiến sĩ tổ chức tìm kiếm nạn nhân

Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo đơn vị đã lập tức điều động 01 xe CNCH với đầy đủ trang thiết bị CNCH cùng 10 CBCS nhanh chóng đến hiện trường thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Mặc dù địa điểm tìm thấy hiện vật nạn nhân để lại ở khu vực đông dân cư, có nhiều người qua lại nhưng thông tin về việc nạn nhân mất tích không cụ thể, không có người nhìn thấy có người bị đuối nước, kết hợp với các yếu tố về thời điểm nhận được tin báo, trời về đêm, nhiệt độ hạ xuống rất thấp, điện chiếu sáng khu vực xung quanh đã tắt nên tầm nhìn và khả năng quan sát rất hạn chế, nếu không xác định rõ vụ việc, khoanh vùng hiện trường thì việc tổ chức tìm kiếm cứu nạn sẽ vô cùng khó khăn, phức tạp. Xác định vấn đề đó, ngay sau khi được báo cáo, Đại tá Đặng Văn Linh, Trưởng phòng PC07 đang trong thời gian nghỉ tại gia đình đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn. Chia lực lượng thành 02 tổ:

- Tổ 1: gồm 03 CBCS, do Thượng tá Trương Thanh Tuấn, Phó Trưởng phòng trực tiếp chỉ đạo, có nhiệm vụ trinh sát, thu thập các thông tin từ gia đình người bị nạn và từ những người dân có mặt tại hiện trường để xác định vụ việc, khoanh vùng khu vực tìm kiếm nếu xảy ra trường hợp nạn nhân bị đuối nước.

- Tổ 2: Gồm 7 CBCS, do Thiếu tá Đoàn Xuân Thơ, Phó Đội trưởng, Đội Chữa cháy và CNCH Trung tâm phụ trách, có nhiệm vụ chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện CNCH dưới nước như xuồng cao su, áo phao, dây cứu người và 02 bộ đồ lặn để sẵn sàng tìm kiếm, cứu nạn.

CBCS nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công. Tổ trinh sát thu thập được những thông tin rất khác nhau từ những người có mặt tại hiện trường nhưng nổi lên 02 thông tin có liên quan đến nhau:

Thông tin thứ nhất: Một người là lái xe taxi cho biết, buổi chiều cùng ngày, khoảng 16 giờ đã chở bà Thu (người mất tích) từ nhà tới cổng UBND phường Tân Thành (cách vị trí tìm được hiện vật khoảng 50m).

Thông tin thứ hai: Khoảng 17h00’ cùng ngày, một số người câu cá phía bên kia bờ hồ có nhìn thấy một vùng nước có biến động bất thường ở khu vực giữa của đài sen thứ 2 và thứ 3 nhưng không xác định là người đuối nước hay do cá dưới hồ (trên mặt hồ được trang trí 03 đài hoa sen nổi, mỗi đài sen cách nhau khoảng 50m).

Chỉ huy CNCH xác định khả năng nạn nhân đuối nước là chính xác, trong khoảng thời gian này thi thể nạn nhân có thể đang lập lờ nổi, nếu không tìm kiếm kịp thời thi thể sẽ bị chìm xuống đáy và có thể mắc kẹt không nổi lên được. Ngay lập tức, chỉ huy CNCH phân công nhiệm vụ cho CBCS, tiến hành khoanh vùng, xác định khu vực tìm kiếm; lệnh cho 04 đồng chí thuộc tổ 2 triển khai xuồng cao su, sử dụng đèn chiếu sáng công suất lớn tìm kiếm; 03 CBCS chuẩn bị sẵn sàng phương tiện tiến hành lặn mò tìm.

Lúc này, ngoài những khó khăn do thời tiết giá rét, hạn chế về tầm nhìn thì một vấn đề nữa mà CBCS phải chịu là áp lực tâm lý từ gia đình người bị nạn, thân nhân rất mong muốn nhanh chóng tìm được người thân. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, quyết tâm, tinh thần vì nhân dân phục vụ, chỉ huy CNCH và CBCS quyết tâm cố gắng, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ ngay trong đêm.

Với tinh thần khẩn trương, nhanh chóng, Tổ 2 tiếp tục chia làm 2 mũi: mũi số 1 gồm 03 CBCS sử dụng bộ thiết bị lặn, triển khai đội hình lặn càn từ khu vực bờ phía Nam sang bờ phía Bắc (khoảng cách giữa 2 bờ khoảng 70m); mũi số 2 gồm 4 CBCS triển khai xuồng cao su, tìm kiếm bằng mắt thường kết hợp đèn pin chiếu sáng.

Tới 23h15’, mũi số 2 của Tổ 2 phát hiện một vật nổi lập lờ ở khu vực cách bờ hồ khoảng 40m, có khả năng là thi thể người bị nạn. Chỉ huy CNCH yêu cầu mũi 1 tạm dừng hoạt động lặn mò tìm, mũi số 2 tiếp tục sử dụng xuồng, tắt động cơ và dùng tay chèo di chuyển tới khu vực nghi vấn để tránh gây xáo trộn dòng nước làm mất dấu vết.


Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đưa thi thể nạn nhân lên bờ

Binh nhất Nguyễn Huy Hoàng đã chèo xuồng đưa mũi số 2 tiếp cận khu vực nghi vấn. Khi tiếp cận, CBCS mũi số 2 xác định đúng là thi thể người đang trong tình trạng nổi lập lờ trong tư thế nằm ngửa, 2 bàn tay hơi nhô lên so với mặt nước. Lúc này, tuy là một chiến sỹ mới, chưa từng được tham gia CNCH thực tế, nhưng với tinh thần quyết tâm, vượt khó, xác định tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ cao cả, giúp cho gia đình có người bị nạn vơi phần nào nỗi đau, đồng chí Hoàng đã quên đi cái rét xung phong xuống nước cố định thi thể vào dây và áo phao giữ cho thi thể ổn định, không bị chìm để đưa vào bờ.

Kết quả: Đến 23h30’ cùng ngày, thi thể nạn nhân đã được đưa lên bờ và xác định đúng là thi thể của bà Bùi Thị Bích Thu. Chỉ huy CNCH quyết định dừng hoạt động CNCH và bàn giao thi thể cho các đơn vị chức năng và gia đình.

Nguồn: Cục C07
Tin liên quan