Phát huy hiệu quả trong công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Xác định công tác quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) có vai trò quan trọng trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, thời gian qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đông thời tích cực đấu tranh, xử lý mạnh đối với tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

 “Đổi súng lấy quà” là một trong những mô hình hay, cách làm sáng tạo và hiệu quả mà Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa đã áp dụng từ nhiều năm nay nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại VK-VLN-CCHT. Với những vật dụng đơn giản trong cuộc sống như: mũ bảo hiểm, ấm đun nước hay chai nước mắm, lọ dầu ăn, cân đường... nhưng đã nhận được sự hưởng ứng và tích cực tham gia của nhiều người dân, trong đó có không ít người đã tự giác mang các loại vũ khí tự chế như cung, nỏ, súng săn ra giao nộp.

Điểm “Đổi quà lấy súng” của Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa

Mang cây cung đã cất giữ từ lâu ra giao nộp và được nhận lại một món quà là chiếc mũ bảo hiểm, anh Hà Văn Tuấn ở khu phố Cốc, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hoá phấn khởi cho biết: Sau khi nhận được thông tin Công an thị trấn đang có chương trình đổi quà lấy súng và vũ khí nguy hiểm, tôi đã mang cây cung từ thời ông cha để lại ra giao nộp và được nhận một chiếc mũ bảo hiểm. Tôi thấy chương trình này rất có ý nghĩa, vừa hỗ trợ một phần khó khăn cho người dân, vừa động viên, khích lệ để bà con mang những thứ vũ khí đang còn lưu giữ ra giao nộp.

Còn ông Hà Văn Ân cũng ở khu phố Cốc cũng cho biết: Việc nhận được phần quà khiến cho nhiều người rất phấn khởi và vui vẻ nên đã tự giác mang vũ khí ra giao nộp. Trách nhiệm của tôi là phải chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước. Việc tàng trữ các loại súng tự chế trong nhà cũng không tốt và rất nguy hiểm, vì vậy tôi mang ra giao nộp.

Cũng như huyện Quan Hóa, Lang Chánh là huyện miền núi, biên giới, có đông đồng bào các dân tộc sinh sống nên nhu cầu và thói quen chế tạo, sử dụng súng, công cụ nguy hiểm để săn bắn, bảo vệ mùa màng của người dân nơi đây khá phổ biến. Để quản lý và thu hồi số vũ khí này, Công an huyện Lang Chánh ngoài làm tốt công tác quản lý Nhà nước về VK-VLN-CCHT đã luôn đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp. Đồng thời, tăng cường lực lượng bám dân, bám bản, bám địa bàn, phối hợp cùng với các lực lượng chức năng như Bộ đội Biên phòng, Hải quan và Công an các xã, thị trấn “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để khảo rát, nắm tình hình và lập danh sách các hộ gia đình, các đối tượng có liên quan đến VK-VLN-CCHT. Từ đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, sự ủng hộ của già làng, trưởng bản, người có uy tín tuyên truyền vận động để họ tự giác giao nộp cho cơ quan chức năng.

Người dân tự giác đến giao nộp tại điểm thu hồi VK-VLN-CCHT tại xã Trí Nang, huyện Lang Chánh

Với cách làm này, chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện Lang Chánh đã vận động người dân tự giác giao nộp trên 50 khẩu súng tự chế và linh kiện chế tạo súng tự chế; phát hiện, tham mưu cho UBND huyện ra Quyết định xử phạt hành chính 7 vụ tàng trữ súng săn, súng tự chế, các loại linh kiện, chi tiết súng săn, súng tự chế với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Qua đó đã làm chuyển biến căn bản nhận thức, thói quen của đồng bào các dân tộc trong việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Với sự vào cuộc quyết liệt và những cách làm sáng tạo, hiệu quả của các lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở, trong năm 2023 toàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp, thu hồi 1.385 khẩu súng các loại, 2.625 viên đạn, 25 lựu đạn/đầu đạn; 22,98kg thuốc nổ, 111 kíp nổ, 3,6 kg tiền chất thuốc nổ, 480 công cụ hỗ trợ, 2.167 vũ khí thô sơ, 50 linh kiện… Cùng với đó, các đơn vị, lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ 117 vụ, 175 đối tượng phạm tội liên quan đến VK-VLN-CCHT, thu giữ 303 khẩu súng các loại, hơn 600 nghìn viên đạn các loại, 804 kg thuốc nổ, 535 kíp nổ, 27m dây cháy chậm, 453kg tiền chất thuốc nổ, 16 công cụ hỗ trợ, 151 vũ khí thô sơ, 356 linh kiện. Khởi tố 28 vụ, 81 đối tượng; xử lý hành chính 78 vụ, 82 đối tượng, phạt tiền gần 1 tỉ đồng...

Bên cạnh công tác tuyên truyền vận động giao nộp, lực lượng Công an đã quyết liệt đấu tranh,
 xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng VK-VLN-CCHT

Kết quả trên đã và đang góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm liên quan đến VK-VLN-CCHT , góp phần bảo đảm ANTT và giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân./.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu