Người đàn bà mạo nhận nhà báo, lừa "chạy án" 1,25 tỉ đồng

Bà Trần Thị Tuyết Minh (65 tuổi, Hà Nội) khoe với cặp vợ chồng quê Bắc Ninh rằng mình là nhà báo, có thể lo lót để không bị tạm giam về tội Đánh bạc, nhiều lần nhận tiền tổng cộng 1,25 tỉ đồng rồi chiếm đoạt.

 

Ngày 23.11, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Tuyết Minh 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, bà Minh không nghề nghiệp, song khoe với chị L. (quê Bắc Ninh) là nhà báo về hưu. Thời điểm đó, nghe chị L. tâm sự có chồng là T., bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt tạm giam về tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc, bị cáo cho hay lo được tại ngoại.

Chồng vướng lao lý, trong khi lo lắng, nghe bà Minh hứa vậy, chị L. đã nhờ bị cáo lo lót và đưa 600 triệu đồng để bà ta "chạy" cho anh T. được tại ngoại.

Sau ít ngày chồng bị tạm giam, chị L. cũng bị cơ quan tố tụng triệu tập lên làm việc. Lo sợ cũng rơi vào cảnh ngộ như chồng, chị gọi điện thoại cầu cứu Minh. Lúc đó, bị cáo tiếp tục yêu cầu bảo chị L. chuyển thêm 150 triệu đồng nữa.

Chưa dừng lại, ngày 4.8.2016, chị ruột anh T. bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ về hành vi đánh bạc. Chị L. đã tìm gặp Minh nhờ cậy việc “lo lót” để chị chồng được tại ngoại và phải đưa thêm 200 triệu đồng nữa.

Sau đó, mặc dù không hề có bất cứ động thái gì tác động đến các cơ quan tố tụng của Bắc Ninh nhưng Minh không hoàn trả lại cho gia đình chị L. số tiền đã nhận để “chạy” tại ngoại đối với chị em anh T. Tổng cộng, Minh đã chiếm đoạt của gia đình chị L. 1,25 tỉ đồng.

Trong khi ấy, về vụ án đánh bạc của chị em anh T., quá trình điều tra do 2 bị can thành khẩn khai báo, nhân thân tốt và có nơi cư trú rõ ràng nên sau một thời gian tạm giam nhất định, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Ninh đã thay đổi biện pháp ngăn chặn sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tháng 6.2017, TAND huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã đưa vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc ra xét xử sơ thẩm và lần lượt áp dụng các mức án tương xứng đối với chị và chồng chị L. Lúc này, gia đình chị L. mới biết bị Minh lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo thành khẩn đã khắc phục được cho gia đình chị L. nên tuyên mức án trên.

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/nguoi-dan-ba-mao-nhan-nha-bao-lua-chay-an-125-ti-dong-767876.ldo
Tin liên quan