A- A A+ |

Công an Thanh Hóa làm tốt công tác tuyển chọn công dân thực hiện  nghĩa vụ CAND năm 2020

Thực hiện Nghị định của Chính phủ quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND và chỉ tiêu phân bổ của Bộ công an, năm 2020 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ được tuyển chọn 317 chỉ tiêu công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, trong đó có 311 chỉ tiêu nam; 6 chỉ tiêu nữ….

Để tổ chức tuyển chọn được những công dân có phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng, đảm bảo trình độ văn hóa và các tiêu chuẩn về chính trị, sức khỏe tham gia nghĩa vụ CAND, ngay từ tháng 11/2019, Giám đốc công an tỉnh đã có Kế hoạch số 331/KH-CAT-PX01 để giao chỉ tiêu và chỉ đạo công an các địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy quân sự tham mưu cho UBND và Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị xã, thành phố ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

 

Về đối tượng tuyển chọn là những công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, có độ tuổi từ đủ 18 đến hết 25 tuổi. Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi. Về tiêu chuẩn, công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND phải có lý lịch rõ ràng, có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, bảo đảm các tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ CAND theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

 

Trên cơ sở tiêu chuẩn và các chỉ tiêu được giao, Trưởng công an cấp huyện đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn cho cấp xã và phân công cán bộ trực tiếp đến địa  bàn để hướng dẫn, phối hợp tiếp nhận hồ sơ đăng ký của công dân; tổ chức sơ tuyển, khám sức khỏe và tiến hành thẩm tra, xác minh lý lịch theo đúng quy định.

 

Thượng tá Nguyễn Thị Huyên, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ, công an tỉnh cho biết: Để chuẩn bị cho ngày giao quân vào 11/02 tới đây, công an các huyện đã cấp phát quân tư trang, tổ chức tặng qùa, động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ. Bên cạnh đó thường xuyên đến thăm hỏi, động viên các gia đình tân binh trúng tuyển để tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình, cập nhật thông tin liên quan đến thân nhân để phục vụ thực hiện chính sách theo quy định chung, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các chiến sĩ để kịp thời động viên, giúp đỡ.

 

Do điều kiện tuyển chọn theo quy định mới khá cao, đến nay qua xét duyệt tuyển chọn gọi công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2020, chỉ có 289 công dân đủ điều kiện tham gia (trong đó 100% sức khỏe loại 1 và loại 2; 4 thanh niên trình độ có Đại học và 3 thanh niên có trình độ trung cấp). Các tân binh được giao về huấn luyện tại 5 đơn vị gồm: Bộ Tư lệnh cảnh vệ; Cục an ninh điều tra; Văn phòng Cơ quan CSĐT; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an tỉnh Thanh Hóa./.


Tác giả: Anh Phương
Tin liên quan