Tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp dịp cuối năm.

Hằng năm, vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Mặc dù chỉ chiếm hơn 20% tổng số vụ vi phạm pháp luật về TTXH, tuy nhiên, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trộm cắp tài sản có diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tình hình trộm cắp xe máy; trộm cắp tài sản trong các khu dân cư. Các đối tượng lợi dụng sự chủ quan, sơ hở, mất cảnh giác của người dân, chủ các cửa hàng, đột nhập trộm cắp tài sản với giá trị lớn…

Vừa qua, sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, Công an thị xã Nghi Sơn đã điều tra làm rõ và bắt giữ đối tượng Nguyễn Ngọc Cừ, ở xã Quảng Tâm, thành phố Thanh Hóa là đối tượng trộm cắp tài sản liên tỉnh, liên huyện đã gây ra gần 20 vụ trộm cắp với giá trị tài sản hàng tỷ đồng. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận: Do nghiện ma túy, nên sau khi ra tù Nguyễn Ngọc Cừ lại tiếp tục lao vào con đường phạm tội. Trước khi đi thực hiện hành vi trộm cắp, Nguyễn Ngọc Cừ chuẩn bị cưa cắt khóa, xà beng, dùi cui điện, dao kiếm, một mình đi xe máy không biển kiểm soát đi dọc tuyến quốc lộ 1A từ huyện Hoằng Hóa, thành phố Thanh Hóa, huyện Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn, vào cả thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An thấy gia đình nào sơ hở là đột nhập, phá két, phá tủ trộm cắp tiền, vàng và các tài sản có giá trị như: máy ảnh, điện thoại di động, laptop…rồi đem bán lấy tiền mua ma túy sử dụng. Chỉ tính từ đầu tháng 11/2020 đến khi bị bắt, đối tượng này đã liên tiếp gây ra gần 20 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn các huyện: Hoằng Hóa, Quảng Xương, thị xã Nghi Sơn và thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An với tổng giá trị tài sản hàng tỷ đồng. 

Đối tượng Nguyễn Ngọc Cừ và các tang vật thu được

 

Trước đó, Công an huyện Hà Trung vừa liên tiếp phá 02 chuyên án, bắt giữ Trịnh Thế Long, Tạ Nhất Đoàn, Lưu Đức VượngTrịnh Hữu Tuyên là 4 đối tượng chuyên trộm cắp tài sản trên địa bàn các huyện Hà Trung, Hậu Lộc, Yên Định, thành phố Thanh Hóa, thị xã Bỉm Sơn. Các đối tượng này đã gây ra liên tiếp 15 vụ trộm xe máy, máy tính, điện thoại, đồ dùng tại nhà dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Tài sản thu được ước tính trên 550 triệu đồng.

Công an huyện Đông Sơn vừa phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng Nguyễn Đăng Phương, Trần Viết Tú, và Nguyễn Đăng Cường về hành vi trộm cắp xe máy trên địa bàn dân cư. Chỉ tính từ đầu tháng 12/2020 đến khi bị bắt, 3 đối tượng này đã liên tiếp gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Đông Sơn với tổng giá trị tài sản hàng chục triệu đồng.

Qua điều tra, xử lý các vụ trộm cắp tài sản cho thấy, hầu hết các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng sự lơ là, mất cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của người dân. Trước khi gây án, chúng thường tìm hiểu tình hình, địa bàn, quy luật đi lại, sinh hoạt và những sơ hở của gia chủ rồi lợi dụng ban đêm hoặc thời điểm gia chủ đi vắng để cạy phá khóa cửa, đột nhập vào bên trong trộm cắp tài sản. Không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản, hầu hết các vụ trộm cắp tài sản xảy ra gần đây trên địa bàn tỉnh đều diễn ra với thủ đoạn hết manh động và liều lĩnh. Các đối tượng có xu hướng cấu kết thành băng, ổ nhóm, hoạt động lưu động liên tuyến, liên địa bàn và sẵn sàng chống trả lại lực lượng truy bắt. 

Để chủ động đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, thời gian qua, Công an các đơn vị đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, giữ gìn ANTT. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm thương mại và quần chúng nhân dân các biện pháp phòng ngừa. Qua đó, góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ tài sản và đấu tranh tố giác tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp nói riêng. 

Công an huyện Nga Sơn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật dịp cuối năm tại trường trung cấp nghề Nga Sơn

 

Để làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm, lực lượng Công an Thanh Hoá đã chủ động triển khai đồng bộ, có hiệu quả nhiều kế hoạch, biện pháp công tác nghiệp vụ chuyên sâu, tập trung rà soát, lập danh sách, hồ sơ các băng nhóm, đường dây trộm cắp, tiêu thụ tài sản, nhất là các băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp để đấu tranh triệt xoá. Nhờ đó, trong đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm cuối năm, Công an các đơn vị trong tỉnh đã điều tra khám phá và triệt xoá nhiều chuyên án trộm cắp lớn như các chuyên án về trộm cắp xe máy, trộm cắp trong khu dân cư..vv.. 

Để tiếp tục kiềm chế và đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm trộm cắp tài sản cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, nhất là ý thức trách nhiệm và tinh thần cảnh giác của người dân trong việc quản lý, bảo vệ tài sản của mình. Bên cạnh đó, lực lượng Công an cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đấu tranh quyết liệt với tội phạm trộm cắp để đảm bảo ANTT và tài sản cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn./.

 

Tác giả: Minh Phương
Tin liên quan